Đốm đồng tiền

Xem chủ đề liên quan: Đốm đồng tiền, Địa y
Tên khoa học: Địa y

Bệnh đốm đồng tiền có thể gặp trên nhiều loại cây thân ăn trái, cây hoa cảnh thân gỗ như: cam, quýt, chôm chôm, nhãn, kim quýt, tùng la hán…

Tác nhân gây hại: Do địa y

Mai chiếu thủy bị bệnh đốm đồng tiền

Mai chiếu thủy bị bệnh đốm đồng tiền

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh

Đốm bệnh là mảng địa y, tức là dạng cộng sinh giữa rêu và nấm. Bệnh thường phát triển trên các thân cây lâu năm, già cỗi, cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm độ cao, lớp mô vỏ cây đã chết là môi trường cho rong rêu và các loại nấm hoại sinh phát triển. Lúc đầu bệnh chỉ tập trung ở phần thân sát gốc, về sau bệnh phát triển dần lên các nhánh cấp 1, nhánh cấp 2… Những cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm thấp rất thích hợp cho địa y phát triển.

Địa y sống bên ngoài của vỏ cây nên tác hại không lớn nhưng nếu phát triển nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và làm mất vẻ mỹ quan.

Triệu chứng bệnh đồng tiền

Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm rất nhỏ 2 - 3 mm, sau đó phát triền dần lên có đường kính 3 - 5 cm. Trên thân và cành mai già vết bệnh đa số có dạng hình tròn hoặc hơi tròn như đồng tiền, màu xám trắng hay xám xanh. Vết bệnh tạo thành những mảng như da beo. Thân cây xù xì. Nếu nặng nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng lớn có hình dạng bất định, có thể nhiều lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây dày lên, có độ xốp giống như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm đồng tiền do địa y

Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu cây trong vườn quá dày, để vườn được thông thoáng, khô ráo, dưới tán, dưới gốc cây nhận được thêm ánh sáng mặt trời.

Thiết kế mặt liếp để trồng cây (hoặc để đặt chậu) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa.

Để phòng trừ đốm đồng tiền nên thường xuyên tỉa bỏ các cành nhánh rườm ra, tạo thông thoáng cho cây.

Định kỳ hàng năm phun 2-3 lần, phun ướt đều thân cây bằng các thuốc gốc đồng như: Bordeaux, CoC 85, Viben C… hoặc quét vôi trên thân.

Đối với những gốc cây đã bị bệnh: dùng thuốc Norshield 86.2 WG (3 g/lít nước). Quét ướt đều thân, cành và gốc liên tục 3 - 5 đợt, mỗi đợt cách nhau 7 - 10 ngày.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy - Bộ NN&PT NT
DMCA.com Protection Status