Việt Nam xuất khẩu gạo có nhiều triển vọng trong năm 2020

   Theo đánh giá của hiệp hội lương thực Việt Nam trong năm 2020 có đánh giá xuất khẩu gạo Việt Nam có triển vọng do các tác động tích cực của các hiệp hội thương mại tự do thế hệ mới, cũng như yếu tố cung cầu của thị trường thế giới có sự thay đổi.

Xuất khẩu gạo sang các nước Châu Phi

Xuất khẩu gạo sang các nước Châu Phi

   Theo bộ công thương năm 2020 dù có tác động của hạn mạnh bủa vây vùng trồng lúa của Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Xong dự kiến sản lượng trồng lúa sẽ ảnh hưởng không nhiều và vẫn sẽ có trên 6 triệu tấn gạo cần được tiêu thụ. Trong khi đó mọi dự báo trong sản xuất toàn cầu sẽ giảm xuống, Thái lan giảm do năm 2019 không mấy thành công, Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid – 19. Đồng thời nhu cầu nhập khẩu các nước Châu Phi sẽ tăng, do dịch cào cào, châu chấu tàn phá mùa màng nặng nề, đe rọ an ninh lương thực nhân dân.

   Bên cạnh đó Việt Nam có một số thuận lợi, do tác động một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã kí kết với Hàn Quốc và các nước thành viên CBTPP. Đặc biệt mới đây hiệp đinh thương mại tự do Việt Nam EU đã được nghị định Châu Âu phê chuẩn thông qua, nhiều khả năng thuận lợi EVFTA sẽ thực hiện thông qua trong năm nay. Khi đó có 40 nghìn tấn gạo Việt Nam sẽ được cấp hạng ngạch EU dù những con số này không nhiều so với mục tiêu xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo của Việt Nam, nhưng đây cũng là tiến hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất tiếp cận thị trường ngay từ bây giờ.

Nguồn: Admin - THĐT
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status