Hậu Giang: Phát hiện hàng loạt đại lý bán phân bón, thuốc trừ sâu giả

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang vừa có đợt kiểm tra tình hình kinh doanh của các đại lý bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở các địa bàn vùng ven, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, đoàn đã phát hiện hàng loạt vụ vi phạm về nhãn mác, hóa đơn, giấy phép kinh doanh… Kết quả cũng cho thấy đã có nhiều đại lý bán phân bón, thuốc BVTV giả hoặc kém chất lượng nhưng rất khó xử lý.

Hậu Giang tăng cường kiểm tra các đại lý phân bón và thuốc BVTV

Hậu Giang tăng cường kiểm tra các đại lý phân bón và thuốc BVTV (Ảnh minh họa)

Tại Đại lý Vật tư Nông nghiệp Ba Bọc, ở ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Đoàn đã thu mẫu phân Kali Standard Mop loại 50 kg/bao, nhái theo nhãn hiệu TSC Cần Thơ gửi kiểm nghiệm và cho kết quả là phân bón giả. Tuy nhiên, việc này lại gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, vì tại thời điểm kiểm tra, đại lý chỉ còn 1,5 bao, trong khi số lượng nhập hàng mà đại lý cung cấp đến 30 bao. Nếu xử lý theo lô hàng hiện tại thì số lượng quá ít, không đủ cơ sở xử lý nghiêm để răn đe.

Theo phản ánh của các hộ dân ở ấp 6, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, sau khi sử dụng phân Kali tại Đại lý Vật tư Nông nghiệp Tư Tác, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy thì lúa không ngậm sữa được. Đoàn đã kiểm tra cơ sở sản xuất, đại lý kinh doanh loại phân Kali như người dân phản ánh, nhưng khi xuống kiểm tra thì cơ sở đã bán hết. Vì thế, không thể tiến hành lấy mẫu tại đại lý cũng như trong dân để xác định hàng giả, vì theo quy định lấy mẫu phải còn nguyên vẹn. Được biết mẫu phân Kali được kiểm nghiệm là giả tại Đại lý Vật tư Nông nghiệp Ba Bọc được xác định cùng lô hàng với mẫu phân Kali mà người dân phản ánh, vì cả hai đại lý (Ba Bọc, Tư Tác) đều được phân phối bởi Đại lý Vật tư Nông nghiệp Khán Hưng (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). Do tình tiết phức tạp của vụ việc, liên đới đến nhiều ngành nên việc xử lý gặp khó khăn. Theo Đoàn kiểm tra, trước mắt sẽ củng cố hồ sơ để chuyển sang Công an kinh tế tiến hành xác minh, điều ra làm rõ.

Đặc biệt, sau khi nhận được phản ánh của người dân sử dụng thuốc BVTV của Công ty TNHH Pháp – Thụy Sĩ có vấn đề, Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp, đại lý trên địa bàn và phát hiện mẫu thuốc BVTV theo phản ánh của người dân. Đoàn đã tiến hành thu mẫu ngay cùng một loại nhãn hiệu, cùng ngày sản xuất như loại thuốc BVTV bà con đã sử dụng để gửi kiểm nghiệm và có kết quả thuốc không đạt chất lượng so với tiêu chuẩn công bố trên sản phẩm.

Còn Đại lý Nguyễn Văn Hoãnh, ở ấp 4, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tiến hành niêm phong 176 chai thuốc trừ sâu, trừ bệnh sinh học hết hạn sử dụng. Tại buổi kiểm tra, đại lý không xuất trình được hóa đơn mua hàng, vì theo giải thích của đại lý, đa phần là mặt hàng đều được trả tiền mặt.

Ông Nguyễn Văn Đối, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: Khó khăn hiện nay là các cơ sở sản xuất, đại lý kinh doanh thường biết trước thời gian kiểm tra nên thường vắng nhà gây khó khăn cho đoàn làm việc. Tới đây, ngoài kiểm tra theo kế hoạch, ngành chức năng sẽ tổ chức thành lập đoàn theo từng chức năng nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra đột xuất để tránh tình trạng trốn tránh. Qua đó, cảnh báo người dân nên sử dụng các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV của các cơ sở sản xuất, đại lý có uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sản xuất của bà con…

Theo Sở NN&PTNT tỉnh, hiện toàn tỉnh có khoảng 445 cơ sở sản xuất, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc BVTV. Đến thời điểm này, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra được 78 đại lý, cơ sở sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, đã tiến hành lấy 16 mẫu, trong đó lấy 12 mẫu phân, 4 mẫu thuốc BVTV và đã có kết quả 3 mẫu đều là hàng giả, hàng kém chất lượng. Theo kế hoạch, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm tất cả các cửa hàng, đại lý bán vật tư nông nghiệp vi phạm còn lại đến trung tuần tháng 4 tới./.

Nguồn: Ngọc Thiện/TTXVN
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status