Cơn sốt hồ tiêu trong ngắn hạn

         Trong những ngày cuối tháng 5, giá tiêu trong nước bất ngờ tăng mạnh rồi lại xuống. Có giao dịch từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, có thời điểm tăng tới 7.500 đồng/kg. Theo các chuyên gia phân tích thị trường thì đây không phải là điều hiếm diễn ra mà nguyên nhân là do Trung Quốc và các đại lý mua mạnh.

          Theo ghi nhận: Ngày hôm nay giá tiêu tăng nhẹ so với ngày hôm qua.Tại các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước đều tăng them 500 đồng/kg. Giá tiêu thấp nhất là từ 49.000 – 49.500 đồng/kg tại Đồng Nai và Gia Lai.

Bảng giá hồ tiêu ngay 4/6/2020. Thị trường hồ tiêu trong nước có dấu hiệu tăng trở lại

Nguồn: tintaynguyen

          Thời điểm đáng chú ý nhất đối với ngành hàng hồ tiêu là trong 2 ngày 27 và 29/5 là giá tiêu quay lại mốc 50.000 đồng/kg.

          2 ngày tiếp theo thì giá tiêu ở các vùng trồng trọng điểm tăng mạnh. Mốc giá 60.000 đồng/kg đạt được tại Châu Đức (Bà – Rịa Vũng Tàu), đây là mức giá mà gần nhất đạt được là tháng 11/2018.

          Phỏng vấn trao đổi với ông Nguyễn Nam Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), ông cho biết: Giá tiêu thời gian qua có thời điểm biến động mạnh. Có các giao dịch bắt đầu từ 45.000 – 46.000 đồng/kg, tăng lên hơn 50.000 đồng/kg và đạt mốc 60.000 đồng/kg. Nhưng chỉ diễn ra trong vài ngày, đến mấy hôm nay giá tiêu bắt đầu giảm.

          Hỏi về nguyên nhân, thì theo ông Hải, chủ yếu là do các thương nhân Trung Quốc có nhu cầu mua nhiều hơn sau khi dịch Covid – 19 được nới lỏng, giúp thị trường biến động hơn.

          Thứ hai, do các doanh nghiệp trong nước thời gian trước dịch kỹ hợp đồng bán xa. Trong giai đoạn dịch Covid-19, chính sách xuất khẩu bị thắt chặt chưa xuất được nên các doanh nghiệp chưa giao kịp. Nay lại thiếu hàng nên tập trung mua với lượng nhiều để bù hàng.

          Bên cạnh đó không thể không kể đến do nông dân thấy giá tiêu tăng nên có tâm lí giữ hàng, không bán. Điều này tạo nên cơn sốt hồ tiêu trong ngắn hạn. Còn thực tế giá tiêu trên thế giới hầu như bình ổn. Ông Hải chia sẻ them:

          “ Tôi không nắm được con số cụ thể thị trường Trung Quốc. Nhưng theo phản ánh của một số thành viên, khoảng 2 tuần gần đây sức mua hồ tiêu của thương nhân Trung Quốc đã tăng cao hơn trước”, ông Hải bổ sung them.

          Ông Hải nhận định về lâu dài do diễn biến dịch Covid – 19 phức tạp nên có thể một số khàng hàng thấy luật được nới lỏng nên mua số lượng lớn trong ít ngày, tạo nên cơn sốt ngắn hạn. Thực chất thị trường hồ tiêu không có gì bất thường.

          Vụ thu hoạch tiêu vừa qua của Việt Nam không bị mất mùa. Cung nhiều mà cầu mới tăng có 3-5%. Đồng thời dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nên dự báo việc tiêu thụ tiêu sẽ gặp khó khăn, vì vậy giá tiêu khó tăng vọt.

          Nói về nguyên nhân diện tích tiêu bị chặt do nông dân gặp giá tiêu giảm thì ông Hải khẳng định không có chuyện đó. Ông Hải khẳng định diện tích hồ tiêu chặt là do vườn già cỗi, nhiễm bệnh nặng và do vùng trồng không phù hợp, bà con nông dân chuyển đổi sang cây trồng khác.

          “Những người trồng tiêu âu năm, có kinh nghiệm chăm sóc, thâm canh, chẳng ai dại gì chặt bỏ. Bây giờ bà con đã thay đổi quan điểm sản xuất, canh tác theo hướng an toàn, hữu cơ nên có những vườn hồ tiêu được bà con chăm chút cẩn thận. Hạt tiêu họ sản xuất ra có chất lượng tốt nên giá bán luôn cao hơn giá thị trương”, ông hải nói.

Nguồn: Báo dân việt
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status