Cán bộ muốn 'chơi' doanh nghiệp phân bón: Dễ lắm!

Cán bộ cơ quan chức năng chỉ cần vài thủ thuật, vài chiêu nhỏ trong lúc lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm là có thể thành công nếu muốn 'chơi xấu' doanh nghiệp vật tư nông nghiệp nào.

Ông Phạm Tứ Phương - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long cho biết như vậy trong buổi họp báo chương trình “Festival Vật tư Nông nghiệp Việt Nam lần thứ I và Hội chợ, triển lãm Nông nghiệp - Công nghiệp - Thương mại Vĩnh Long 2018” tổ chức sáng nay tại TP.HCM.

Theo ông Phương, chuyện vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu… là vấn đề nóng trong ngành nông nghiệp nhiều năm qua. Rất nhiều sản phẩm vật tư nông nghiệp khi đưa ra thị trường không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, không đáp ứng các yêu cầu về hợp quy của Bộ NNPTNT…

Xử lý doanh nghiệp phân bón

Việc kiểm soát các sản phẩm phân bón còn lắm "nhiêu khê" khiến cả doanh nghiệp lẫn nông dân dở khóc dở cười. Ảnh: Thuận Hải.

Chưa kể, trong thời buổi cạnh tranh thương mại gay gắt như hiện nay, việc cán bộ cơ quan chức năng “móc nối” với doanh nghiệp hoặc chơi xấu một đơn vị nào đó rất dễ dàng. Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm sát phân bón, vật tư nông nghiệp chủ yếu do cơ quan quản lý thị trường nắm giữ trong thời gian dài.

“Ví dụ, như đối với các sản phẩm phân trộn như NPK, khi lấy mẫu kiểm tra, “cán bộ” chỉ cần cầm bao phân rồi thổ thổ để các hạt nặng rơi xuống dưới, hạt nhẹ ở trên là kết quả xét nghiệm sẽ cho ra sản phẩm phân bón không đảm bảo các chỉ tiêu về tỉ lệ”, ông Phương nêu ví dụ.

Ngoài ra, trong quản lý phân bón không chỉ doanh nghiệp sản xuất muốn lừa đảo hay gian dối mà hiện nay còn có tình trạng “đi đêm” giữa đại lý và nhà sản xuất. Để tạo sự cạnh tranh giữa các hãng khác nhau mà đại lý chính là cánh tay nối dài, trực tiếp đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thì họ lại đặt hàng nhà sản xuất làm ra các sản phẩm giảm chất lượng, chỉ còn khoảng 80 - 85% như công bố.

Hay như có những địa phương “cạch” doanh nghiệp bằng cách thay vì cộng 3 - 4 chỉ tiêu chất lượng để lấy “số bình quân” thì lại tách kết quả từng chỉ tiêu. Mà kiểm tra 5 - 7 chỉ tiêu thì chắc chắn sẽ có cái “rớt”.

“Sợ nhất là những người chuyên “đi đêm” giữa đại lý và nhà sản xuất, rốt cuộc nông dân và những người sản xuất chân chính là chịu thiệt thòi. Do đó, nhà quản lý phải là người “có tâm”, bảo vệ cả lợi ích chính đáng của nông dân và cộng đồng doanh nghiệp”, ông Phương nói.

“Tôi nói thật, không phải cán bộ cơ quan chức năng nào cũng “xịn” hết, tôi hiểu rất rõ vấn đề này vì tôi cũng xuất thân từ cán bộ Quản lý thị trường đi lên”, ông Phương khẳng định chắc nịch.

Xử lý doanh nghiệp phân bón

Cục Bảo vệ Thực vật và Cục Quản lý Thị trường quyết tâm lập lại trật tự ngành phân bón. Ảnh: Thuận Hải.

Tại buổi gặp mặt đầu xuân của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NNPTNT) và Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) mới đây, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường búc xúc, tình hình phân bón giả tràn lan nhiều năm nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để, gây hại cho hàng chục triệu nông dân, hệ lụy vô cùng nặng nề.

Nếu như trước đây, các sản phẩm phân bón phần lớn do Bộ Công thương quản lý thì từ ngày 20.9.2017, theo Nghị định số 108/2017/NĐ-CP, Cục Bảo vệ thực vật được bàn giao phụ trách kiểm soát các loại phân bón giả từ Cục Quản lý thị trường.

Để các nội dung của Nghị định được thực hiện thông suốt, Cục Bảo vệ Thực vật và Cục Quản lý Thị trường đã thống nhất thành lập tổ công tác nhằm phối hợp để lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật nhấn mạnh, sắp tới, đối với những vụ làm giả phân bón nóng mà Cục Quản lý thị trường phát hiện được thì không cần chờ văn bản giấy tờ, chỉ cần điện thoại cho nhau, Cục Bảo vệ thực vật sẽ sẵn sàng chỉ đạo phối hợp xử lý, các văn bản sẽ được hoàn thiện sau đó.

Thuận Hải

Nguồn: báo Dân Việt
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status