Làm thế nào để hạn chế được rụng trái non trên cây trồng?

Trồng cây ăn quả hiện nay ở nước ta đang được rất nhiều hộ gia đình, các trang trại quan tâm chú trọng đầu tư để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi trồng cây ăn quả lại gặp không ít khó khăn đối với các hộ dân gặp phải các vấn đề như sâu bệnh hại tấn công, kỹ thuật canh tác không hợp lý, trồng cây không ra hoa đậu quả, cây ra trái nhưng bị rụng trái non,… gây thiện hại kinh tế nặng nề đối với các hộ dân trồng cây ăn trái. Trong đó, hiện tượng rụng trái non trên cây trồng là mối lo ngại nhất đối với các hộ dân trồng cây ăn quả, bởi ảnh hưởng đến năng suất cây, hiệu quả kinh tế rất nhiều.

Vậy làm thế nào để hạn chế hiện tượng rụng trái non? Nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng trái non là gì? Nên sử dụng phân bón, hóa chất nào để hạn chế được hiện tượng rụng trái non? Cách giúp cuống trái dai? Biện pháp khắc phục hiện tượng rụng trái non trên cây ăn quả? Những câu hỏi xoay quanh vấn đề “rụng trái non trên cây trồng” được rất nhiều người quan tâm và gửi về cho Cẩm nang cây trồng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc các biện pháp khắc phục hiện tượng rụng trái non trên cây trồng nhà bạn.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng trái non trên cây trồng

Khi cây trồng cho trái to bằng hạt đỗ tượng hoặc to hơn, nhiều cây trồng cho trái to gần khi chín cho thu hoạch vẫn có hiện tượng rụng trái hàng loạt trên cây. Vậy nguyên nhân do đâu. Chúng tôi đã khảo sát một số vùng trồng cây ăn quả và cho thấy một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rụng trái non như sau:

- Thứ nhất: Điều kiện thời tiết

+ Khi trồng cây ăn trái thường gặp nhiều bất lợi do điều kiện thời tiết gây nên như hạn hán, mưa lũ, sương muối, độ ẩm cao,… là những nguyên nhân bất lợi gây ảnh hưởng nặng đến năng suất cũng như chất lượng đối với cây trồng.

+ Khi cây cho ra quả gặp thời tiết như nắng nhiều cây không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng dẫn đến cây bị khô hạn và héo trái non và dẫn tới hiện tượng rụng quả non hàng loạt trên cây trồng.

Cây sầu riêng bị rụng trái non do ảnh hưởng thời tiết

Cây sầu riêng bị rụng trái non do ảnh hưởng thời tiết

+ Khi thời tiết mưa phùn nhiều, ẩm độ đất và không khí lên cao, cây trồng lúc này dễ bị sâu bệnh hại tấn công và ảnh hưởng đến trái làm rụng trái non. Nếu không có biện pháp kịp thời một số cây ăn trái có thể rụng toàn bộ trái non trên cây, gây thiệt hại nặng đến kinh tế.

+ Ngoài ra đối với một số cây có bộ rễ ăn nông dưới lòng đất, khi gặp thời tiết mưa nhiều ẩm độ dưới đất cao, lượng nước đọng lại dưới luôn gặp tình trạng ngập nước, đất không thông thoáng lượng oxi thấp, hoạt động của bộ rễ bị ảnh hưởng khi đó bộ rễ dễ bị thối hỏng sẽ ảnh hưởn đến sự phát triển của cây.

- Thứ hai: Yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng

+ Việc chăm sóc cây trước thời điểm cây ra trái và sau khi ra trái đặc biệt là bón phân đúng kỹ thuật cho cây là điều kiện kiên quyết giúp đạt năng suất và chất lượng trong vụ mùa đó. Khi bón phân không cân đối thừa các nguyên tố đa lượng và thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ khiến cây hấp thụ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới cây bị rụng trái non.

Hiện tượng rụng trái non trên cây cafe

Hiện tượng rụng trái non trên cây cafe

+ Khi cây thừa các nguyên tố đa lượng sẽ dẫn tới cây phát triển lộc non và bật lộc, lúc này cây trồng nuôi dưỡng cả lộc non và trái non. Lúc này lộc non cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, cây chỉ tập chung nuôi lộc non trên cây, cùng với đó trái non trên cây không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng dẫn đến cuống quả yếu dần và rụng xuống.

- Thứ ba: Sâu bệnh hại tấn công cây trồng giai đoạn ra hoa đậu quả

+ Khi cây đang trong giai đoạn ra hoa đậu quả mà có hiện tượng sâu bệnh hại tấn công thì thật đáng lo ngại đối với hoa và trái non lúc này. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cũng như năng suất trái ngay từ thời điểm ban đầu.

2. Biện pháp khắc phục hiện tượng rụng trái non trên cây trồng

Để khắc phục hiện tượng rụng trái non cho cây trồng ngoài biện pháp kỹ thuật canh tác cần chú trọng đến việc phòng hiện tượng rụng trái non cho cây trồng.

- Thứ nhất: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng

+ Khi bón phân cho cây trồng cần chú ý đến lượng phân bón cân đối cho cây trồng để đảm bảo được cây cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung vi lượng cho cây. Ngoài việc bón phân hóa học, bạn cần bón bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây và đất như phân chuồng ủ hoai mục, Fulvic, Kali Humate, bổ sung thêm Bo, Canxi… hoặc các phân vi sinh có chứa các bào tử nấm có lợi cho đất và cây trồng. Tùy thuộc vào từng loại cây và tuổi cây mà có lượng phân bón phù hợp.

Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)

Xem thêm - Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo) 

- Thứ 2: Phòng trừ sâu bệnh hại tấn công cho cây

+ Khi chăm sóc cây trồng bạn cần thường xuyên thăm và theo dõi vườn theo từng giai đoạn của cây. Nếu có hiện tượng cây bị sâu bệnh hại tấn công cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây ra trái bị sâu bệnh hại làm rụng hoa và trái non trên cây.

- Thứ 3: Hạn chế cây nảy lộc non vào giai đoạn cây nuôi trái

+ Để hạn chế được cây trồng ra lộc non, bạn cần có lượng phân bón cung cấp cho cây vừa và đủ, cân đối, không nên bón dư thừa các nguyên tố đa lượng cho cây.

Chặn lộc trên cây nhãn vải tập chung dinh dưỡng nuôi quả

Chặn lộc trên cây nhãn vải tập chung dinh dưỡng nuôi quả

+ Nếu cây ra lộc non lúc này bạn nên sử dụng các chất gây ức chế lộc non, chặn chồi lộc phát triển trên cây trồng như: CCC, Uniconazole,… giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tập chung dinh dưỡng nuôi trái. Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng với nồng độ hợp lý, phù hợp với từng loại cây trồng.

+ Lưu ý: Khi sử dụng các chất ức chế sinh trưởng nên phun vào chiều mát hoặc vào ngày thời tiết mát mẻ.

- Thứ 4: Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế hiện tượng rụng trái non trên cây

+ Khi cây có hiện tượng rụng trái non hoặc bạn có thể sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để phòng hiện tượng rụng trái non trên cây nhà bạn. Lưu ý bạn nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng được nông nghiệp khuyến cáo nên dụng, không lạm dụng quá nhiều các chất điều hòa sinh trưởng lên cây làm ảnh hường đến cây.

+ Bạn có thể tham khảo các chất điều hòa sinh trưởng cho cây như: 4-CPA-Na; Auxin alpha NAA hoặc Na-NAA; Canxi Bo; bổ sung Canxi Chelate cho cây. Là những hoạt chất được nông nghiệp khuyến cáo sử dụng cho cây trồng.

4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

Xem thêm - 4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

- Chúng tôi đã thực nghiệm trên một số vườn cây ăn quả của các hộ dân ở các tỉnh khác nhau như cây xoài, cây cam, cây vải đã sử dụng 4-CPA-Na hạn chế rụng trái non trên cây ăn quả với lượng dùng 10-25 mg/L nước phun lên toàn bộ cây trong thời kỳ cây ra hoa, nhằm phòng và hạn chế hiện tượng rụng trái non trên các cây khi cây chuẩn bị ra quả. Qua thực tế sau 2 tháng sử dụng sản phẩm 4-CPA-Na cây đã hạn chế được hiện tượng rụng trái non đến 90% so với năm ngoái các nhà vườn không sử dụng.

Tùy thuộc vào từng loại cây trồng mà có biện pháp kỹ thuật canh tác, cũng như biện pháp xử lý hiện tượng rụng trái non trên cây trồng. Bài viết trên mong rằng sẽ giúp ích được bạn đọc trong việc phòng và điều trị hiện tượng rụng trái non trên cây trông nói chung và cây ăn quả nói riêng.

Nguồn: Admin tổng hợp LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status