Hiện tượng rụng trái non trên cây sầu riêng và cách khắc phục

Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng

Sầu riêng – một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, thế nhưng để cho được những quả sầu riêng ngon như vậy thì không hề dễ dàng bởi vì trong quá trình trồng và chăm sóc gặp rất nhiều vấn đề như: cây phát triển chậm, ra hoa ít, khả năng đậu hoa kém, cây bị rụng trái non, quả phát triển kém, chất lượng quả không ngon… và còn rất nhiều vấn đề thường xảy ra trong quá trình trồng và chăm sóc cho cây. Sau đây bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc 1 trong số rất nhiều các vấn đề thường gặp trên đó chính là hiện tượng rụng quả non và cách khắc phục tốt nhất.

Cần có phương án cụ thể trong trồng và chắm sóc cây sầu riêng ở giai đoạn ra hoa và đậu quả non

Cần có phương án cụ thể trong trồng và chắm sóc cây sầu riêng ở giai đoạn ra hoa và đậu quả non

1. Nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng quả non ở sầu riêng

Sau khi cây đã đậu quả mà gặp tình trạng quả non trên cây bị rụng quả non thì không thể đưa ra một nguyên nhân nhất định vì hiện tượng này do rất nhiều yếu tố gây nên như:

- Yếu tố dinh dưỡng: Nguyên nhân có thể do cung cấp nguồn dinh dưỡng chưa đảm bảo. Do trong quá trình chăm sóc, bón phân và kiểm soát chưa được chặt chẽ như bón quá nhiều các loại phân bón lá, lượng N trong phân nhiều khiến chồi trên cây phát triển làm cho chất dinh dưỡng tập trung để nuôi mầm. Quả trên cây bị thiếu chất dinh dưỡng kiến dẫn đến hiện tượng rụng trái.

Bán Solubor - ETIDOT (Siêu Bo) tan trong nước

Xem thêm > Solubor (Siêu bo)

- Ảnh hưởng của điều kiện môi trường: Khi cây ở giai đoạn quả non gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi như: mưa gió, cuống quả lúc này cuống quả đang còn yếu chỉ cần những ảnh hưởng nhỏ sẽ dẫn đến rụng quả non.

- Ảnh hưởng sâu bệnh hại. Khi công tác kiểm soát sâu bệnh hại không được tốt, diễn biến sâu bệnh hại sẽ ảnh hưởng rất nhiều không những đến sự phát triển của cây trồng mà lúc này nguy hiểm nhất đó chính là quả non sau và năng suất, chất lượng quả sau này.

2. Các biện pháp khắc phục hiện tượng rụng quả non trên cây sầu riêng

- Trước tiên là phải kiểm soát được sự phát triển có của chồi, bón đầy đủ và cân đối nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây hoặc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để kiểm soát chồi non, lộc non như: CCC, Uniconazole…

- Kiểm soát tình hình, diễn biến của các loại sâu bệnh hại: Luôn thăm vườn thường xuyên để phát hiện phòng trừ và đưa ra các biện pháp tốt nhất.

- Cung cấp đầu đầy đủ các chất sinh dưỡng cho cây như NPK+TE, kết hợp với các chất dưỡng trái, hạn chế rụng trái non, chắc cuống quả, kích thích phát triển quả, như: Siêu bo, Axit Boric, 4-CPA, 4-CPPU-KT30…

Bán 4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

Xem thêm > 4-CPA-Na 98%

- Sử dụng các loại phân bón, dưỡng chất cho cây trồng nhằm tăng sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cây trồng để tăng sức chống chịu của cây trồng với các điều kiện bất lợi như: DA6, Brassinolide, Atonik đậm đặc…

Giai đoạn quả non là giai đoạn rất quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, nó quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế sau này. Nên cần chú ý theo dõi sát sao vườn sầu riêng nhà mình để có những biện pháp kịp thời.

Nguồn: Admin - VTC 16
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status