Giải pháp giúp cây lúa khỏe ở vụ hè thu cho năng suất cao

Cây trồng liên quan: Cây lúa
Bệnh hại liên quan: Vàng lùn, virus lúa cỏ

Do vụ mùa đông xuân vừa kết thúc bà con lại xuống giống cho vụ mùa hè thu tiếp theo. Chính vì vậy, đất trồng không có thời gian cách ly, cùng với thời tiết bất lợi khiến cho chi phí đầu tư cho vụ hè thu tăng cao, nếu giá thành bán lúa thấp sẽ khiến cho bà con không có lợi nhuận.

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ hè thu

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ hè thu

Vụ đông xuân vừa thu hoạch xong chưa có thời gian xử lý đất lại xuống giống gieo trồng cho vụ hè thu khiến cho nhiều loại dịch bệnh hại chính khiến cho bà con lo ngại là muỗi hành, với thời tiết bất lợi như hiện nay nắng nhiều bệnh vàng xoắn lá, vàng lùn, và cỏ dại gây hại đang xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Bắc. Khiến cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa kém.

Rầy nâu hại lúa

Rầy nâu hại lúa

Để bảo vệ cây lúa bởi muỗi hành bà con cần tìm hiểu kỹ về thời gian chính vụ của vụ mùa hè thu giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo đủ lượng nước, ánh sang sẽ giảm thiểu được sự lây nhiễm của muỗi hành từ vụ lúa đông xuân. Giữa vụ lúa đông xuân và vụ hè thu có thể cày ải, tăng dưỡng chất, sẽ giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh hơn.

Việc xuống giống lúa hè thu sớm trong khi vụ đông xuân đang thu hoạch rất dễ bị nhiễm bệnh vàng lùn do dầy nâu cư chú. Trong những năm gần đây bệnh vàng lùn thường xuất hiện trong vụ lúa hè thu nên chính vì vậy bà con cần có chuẩn bị để phòng chống bệnh vàng lùn. Ở vụ hè thu thường nắng nóng kéo dài, nếu nhiệt độ vượt quá 35oC sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, đặc biệt nếu bà con bón phân xuống sẽ khiến cây không thể hấp thu được phân bón.

Để giảm được chi phí đặc trị được rầy nâu, muỗi hành và cỏ dại bà con cần chuẩn bị phòng trừ trước khi bệnh hại xuất hiện. Bà con trước khi gieo xạ cần phải xử lý cỏ dại, sử dụng thuốc trừ cỏ Bêlêr bà con cần phun trước 7-10 ngày sau khi xạ để diệt được các nhóm cỏ gây hại chính là Trác lác, cỏ lá rộng. Pha 45-50 cc với bình 25 lít nước phun trên ruộng cạn nước, có độ ẩm vừa phải thì tác dụng của thuốc sẽ nhanh hơn, phun sau 1 ngày bà con có thể cho nước vào ruộng và giữ nước liên tục 5-7 ngày.

Brassinolide 0.15% SP (Giải độc cây trồng) Hormone thực vật tan trong nước

Xem thêm - Brassinolide 0.15% SP (Giải độc cây trồng) Hormone thực vật tan trong nước

Phòng trừ muỗi hành và rầy nâu trong thời gian sớm 10-30 ngày sau khi gieo sẽ, khiến cho muỗi không có thời sinh trưởng, phát triển hại lúa. Bà con nông dân nên dùng thuốc trừ sâu Megashietd 525EC, pha theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất 0.8–1L/ha. Pha 40-50ml / bình 16 lít. Phun 2 bình cho 1000m2. Phun khi sâu vừa mới nở tuổi 1-2. Bà con có thể kết hợp Megashietd với Com Cat để đặc trị rầy nâu gây bệnh vàng lùn trên lúa hiệu quả hơn.

Khuyến cáo bà con nên thường xuyên thăm đồng ruộng để kịp thời phát hiện được sâu bệnh hại cây lúa và có các biện pháp phòng trừ hiệu quả cho cây lúa đạt năng suất cao. Chỉ nên phun thuốc BVTV đặc hiệu khi sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ và sử dụng các loại thuốc được công bố sử dụng.

Nguồn: Đài THĐT - LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status