Đốm rong

Tên khoa học: Cephaleuros sp.

Triệu chứng bệnh đốm rong Cephaleuros virescens Kunze

Bệnh thường xuất hiện trên những vườn cây có điều kiện canh tác kém; đất không thông thoáng; vườn mọc nhiều cỏ dại; vườn bị côn trùng và nhện gây hại.

bệnh đốm rong Cephaleuros virescens Kunze

Đốm rong Cephaleuros sp trên cây có múi

Bệnh đốm rong trên lá măng cụt

Bệnh đốm rong trên lá măng cụt

Bệnh đốm rong trên lá chôm chôm

Bệnh đốm rong trên lá chôm chôm

Triệu chứng lá sầu riêng mới bị bệnh đốm rong

Lá bị bệnh đốm rong nặng

Bệnh đốm rong trên lá ổi

Bệnh đốm rong trên lá ổi

Bệnh thường gây hại trên thân, ít thấy trên trái và lá, nếu có thì chủ yếu tảo tấn công mặt trên của lá già. Bệnh phát triển mạnh trong thời kỳ mưa dầm, vườn trồng dày, thiếu chăm sóc, vườn cây già. 

Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 3 - 5mm, trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch hoặc nâu đen. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên trái nếu vườn phun nhiều phân bón lá cho cây. Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây, trên nhánh và cành non, bệnh làm nứt vỏ, tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển. Nhiều đốm bệnh có thể liên kết lại thành mảng lớn. Vết bệnh chuyển dần sang màu xanh xám.

Tác nhân gây bệnh: do tảo Cephaleuros virescens Kunze gây ra.

Phòng trị bệnh đốm rong Cephaleuros virescens Kunze

- Không trồng với mật độ quá dày, cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây.

- Thăm vườn thường xuyên, quản lý tốt nhện và côn trùng gây hại.

- Thường xuyên tỉa bỏ cành, lá già đã bị bệnh phía dưới gốc, cành bị sâu bệnh, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh, đồng thời làm cho vườn có độ thông thoáng.

- Bón phân cân đối và đầy đủ cho vườn cây, không nên phun phân bón lá định kỳ, đẽ làm cho trái bị nhiễm bệnh, nước nước đầy đủ để đảm bảo đất luôn đủ độ ẩm, chăm sóc chu đáo, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh để cây luôn phát triển tốt.

- Ngừa bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc như: COC 85, Boocđo 1%, Đồng Oxyclorua, Copper-B, Copper-Zinc 75WP, Kocide,... pha đặc quét lên thân, cành già mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

- Phun thuốc khi cây bị bệnh nặng, có thể sử dụng thuốc Mancozeb, Kumulus 80DF, Microthiol special 80WP hoặc Chlorine 0,5%,Benomyl, Rovral, Physan 20L, ..

Nguồn: Admin tổng hợp
DMCA.com Protection Status