Cam Cao Phong vào mùa: Phân biệt hàng thật - hàng giả thế nào?

Cây trồng liên quan: Cây cam

Cam Cao Phong và cam Trung Quốc có vẻ ngoài khá giống nhau nên người mua nếu không tinh ý sẽ khó nhận ra. Tuy nhiên, nếu chịu khó quan sát, để ý từ màu sắc, hình dáng quả, hoặc bóc ra ăn thử,... thì bạn đã có thể nhận ra được ngay đâu là cam Cao Phong chính hiệu.

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Nhận biết cam Cao Phong có rất nhiều cách, như phân biệt bằng màu sắc, hình dáng quả, hoặc có thể bóc quả ra thử,...

Để tránh mua phải cam Trung Quốc la liệt trên thị trường và ngang nhiên gắn mác cam Cao Phong cũng như đánh giá đúng chất lượng đặc sản cam giá bình dân của Hòa Bình, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt đâu là cam Cao Phong chính hiệu. 

Địa Chỉ Xanh xin mách bạn một số cách nhận biết nhanh cam Cao Phong chuẩn như sau:

1. Về hình dáng, mẫu mã cam cao phong

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Cây cam Cao Phong tại vườn (Ảnh: Dân Việt)

Cam Cao Phong có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu bóc vỏ ra, bạn sẽ thấy có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành một ngày thì cả lá và quả đều héo, vì không dùng chất bảo quản.

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Cam Trung Quốc được gắn mác Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngược lại, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác. Đặc biệt, lá kèm theo quả cam Trung Quốc sau mấy ngày liền vẫn cứ tươi như ở trên cây, vì được tẩm chất bảo quản.

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Cam Cao Phong có màu xanh nhạt, quả tròn đều, vỏ không nhẵn, chứ không có “vòi”, vỏ vàng nhẵn như cam Trung Quốc.

Về kích cỡ, cam Trung Quốc quả rất đều nhau, trọng lượng giữa các quả gần như tương đương nhau. Cam Cao Phong quả không đồng đều, có quả to, quả nhỏ.

2. Về mùa vụ của cam cao phong

Bên cạnh phân biệt dựa vào hình dáng, mẫu mã kể trên, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam. Tuy nhiên việc phân biệt dựa vào mùa vụ cũng chỉ tương đối bởi ngoài  vụ chính, cam Cao Phong còn đang được bà con nông dân trồng và thu trái vụ để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10 Âm lịch, thời điểm rộ nhất là từ tháng 11 Âm lịch.

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Cam Cao Phong được bày bán la liệt dọc quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Cao Phong, xã Thu Phong, Dũng Phong,.. 

Trong khi đó cam vỏ xanh Trung Quốc thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường Việt Nam, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Nếu tầm tháng 5, tháng 6 mà mua được những quả cam giống cam Cao Phong thì rất dễ đó là loại cam trồng ở Trung Quốc.

3. Về giá cả của cam cao phong

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam được gắn mác là cam Cao Phong và được bày bán tràn lan tại giỏ hàng của những người bán rong, thậm chí là ở cửa hàng lớn mà giá chỉ vào khoảng 15.000 đến 17.000 đồng/kg hoặc có lúc lên đến 25.000 - 30.000 đồng/kg. Với mức giá đó thì khả năng cao đó là cam Trung Quốc được lấy từ chợ Long Biên (Hà Nội) mang đi bán.

Hiện, cam Cao Phong vào chính mùa đang được bán với giá từ 35.000 - 50.000 đồng/kg.

4. Về mùi vị khi ăn cam cao phong

Cam Cao Phong cùi dày, khi bổ ra có màu vàng đậm tự nhiên đẹp mắt, có hạt, mùi thơm nồng đặc trưng, vị tinh dầu của vỏ cam. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.

Cam Cao Phong thật và giả: cách phân biệt!

Cam Cao Phong khi bổ ra có màu vàng đậm tự nhiên đẹp mắt, có hạt.

Trong khi đó, cam Trung Quốc thường ít hạt (hạt lép) không có hạt, màu vạng nhạt, bổ ra không có mùi thơm đặc trưng. Phần cùi cam hơi nhạt màu, không thơm. Ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Nguồn: Dân Việt
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status