[Ad.] Cách Kiểm Soát Sâu Bệnh Trên Cây Chanh

Cây trồng liên quan: Cây chanh dây , Cây chanh

Cũng như những loại cây có múi khác cây chanh dễ bị sâu bệnh làm giảm nghiêm trọng việc ra quả. Bắt đầu một chương trình quản lý sâu bệnh trên cây chanh sử dụng các phương pháp kiểm soát khác nhau kết hợp với nhau sẽ ngăn không cho sâu bệnh tấn công cây chanh.

cách kiểm soát sâu bệnh trên cây chanh

Kiểm soát hóa trị sâu bệnh trên cây chanh

Thuốc trừ sâu hóa học khác nhau kiểm soát sự xâm nhập của côn trùng và bệnh nấm trên cây chanh.

Acetamiprid là một loại thuốc trừ sâu phổ rộng đươc sử dụng để kiểm soát các loại côn trùng hút nhựa cây khác nhau tấn công cây cây ăn quả, rau và cây cảnh.

Imidacloprid kiểm soát cả giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của các loại côn trùng hút nhựa khác nhau; mà chúng tấn công cây ăn quả và hoạt động bằng cách phá vỡ hệ thống thần kinh của côn trùng.

Malathion kiểm soát việc hút nhựa cây và nhai côn trùng, bao gồm bọ cánh cứng và bướm đêm; an toàn khi sử dụng trên các cây có múi như chanh.

Tác hại của thuốc trừ sâu hóa học

Mặc dù thuốc trừ sâu hóa học giúp kiểm soát côn trùng và bệnh nấm. Chúng có thể là gây hại nhiều hơn là tốt. Ví dụ, đa phần thuốc trừ sâu hóa học cũng sẽ tiêu diệt các côn trùng có lợi kiểm soát một cách tự nhiên côn trùng không mong muốn. Điều này có thể dẫn đến sự phá hoại sâu bệnh nghiêm trọng hơn. Trước khi sử dụng hóa chất, hãy xem xét việc xử lý các loại gây hại bằng các phương pháp sinh học và thuốc trừ sâu ít độc hại hơn.

Kiểm soát sinh học trị sâu bệnh trên cây chanh

BACILLUS THURINGIENSIS

Bacillus thuringiensis, được gọi là Bt, là một lựa chọn an toàn hơn để kiểm soát giai đoạn ấu trùng của bướm đêm và bướm tấn công cây chanh. Điều này bao gồm sâu bướm, sâu bướm ăn lá, giun sừng, sâu cuốn lá, giun. Ấu trùng phải tiêu thụ vi khuẩn từ Bt để giết chúng. Sau khi tiêu thụ, ấu trùng không thể ăn cây chanh và trong vòng 2 – 4 ngày. Chúng chết vì đói. Bt không gây hại cho ong, bọ rùa hay côn trùng có ích khác và không độc hại với người và động vật có vú.

SPINOSAD

Cũng như Bt, Spinosad là một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong đất. Nó có thể tiêu diệt các loại côn trùng khác nhau bằng cách tiếp xúc hoặc nuốt phải chúng. An toàn khi sử dụng trên cây có múi. Spinosad được sử dụng để kiểm soát sâu bướm, bọ trĩ, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và sâu đục thân; không gây hại cho những kẻ săn mồi có lợi. Mặc dù Spinosad không độc hại đối với con người và động vật có vú. Nó có thể gây hại cho ong và không nên sử dụng khi ong đang hoạt động.

Dầu và xà phòng

Dầu làm vườn và xà phòng diệt côn trùng ít độc hại hơn thuốc trừ sâu hóa học. Trong khi vẫn cung cấp sự kiểm soát và bảo vệ cây chanh tránh khỏi sâu bệnh. Dầu làm vườn thường được sử dụng như một loại dầu ngủ đông để kiểm soát sâu bệnh qua mùa đông; trứng của chúng trong mùa đông, khi cây chanh không hoạt động. Dầu làm vườn hoạt động bằng cách làm dịu các loài gây hại và phải loại bỏ hoàn toàn côn trùng để cung cấp sự kiểm soát thích hợp. Rệp, ve, rệp sáp, côn trùng vảy và rẩy là một số ít côn trùng sẽ chết bởi dầu làm vườn.

Chứa axit béo, xà phòng diệt côn trùng là một loại thuốc trừ sâu ít độc hơn, kiểm soát côn trùng thân mềm tấn công cây chanh. Một khi thuốc diệt côn trùng này khô, nó không còn hiệu quả. Điều này có nghĩa là xà phòng diệt côn trùng sẽ không để lại dự lượng độc hại trên cây. Nhưng cũng có thể không hiệu quả như thuốc trừ sâu hóa học.

Những lưu ý trong kiểm soát sâu bệnh trên cây chanh

Kiểm soát sâu bệnh trên cây chanh bao gồm chăm sóc cây chanh đúng cách và đảm bảo bạn thực hành các biện pháp vệ sinh tốt khi làm vườn. Không bao giờ cho phép cây chanh bị căng thẳng. Vì điều này sẽ làm cho cây dễ bị sâu bệnh hơn. Bạn cũng nên tránh tưới nước quá nhiều cho  cây chanh. Vì quá nhiều nước sẽ khuyến khích sự phát triển của nấm và mời côn trùng đến cây có múi. Cỏ dại mọc gần cây cung cấp một nơi sinh sản, ẩn náu và đan xen cho côn trùng. Bằng cách giữ cho khu vực không có cỏ dại, bạn giả, khả năng bị sâu bệnh trên cây chanh. Các loài gây hại cũng ẩn náu và đan xen dưới các mảnh vụn thực vật và rác lá cây. Vì vậy, giữ cho mặt đất không có mảnh vụn. Với sự siêng năng và nhiều phương pháp kiểm soát, bạn có thể bảo vệ cây chanh khỏi các cuộc tấn công sâu bệnh.

Cách kiểm soát sâu bệnh trên cây chanh

Xem Thêm:

 

Nguồn: nhabeagri.com
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status