Cách bón phân cho cây bưởi diễn để quả ngon, ngọt

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

Bưởi diễn - loại cây khá nổi tiếng bởi nhưng đặc trưng mà không loại bưởi nào có được. Là loại quả có kích thước nhỏ hơn so với các giống với các giống bưởi khác, đường kính quả chỉ đến tầm 15cm, trọng lượng quả từ 0,5-1,2kg, cùi quả mỏng, tép bưởi vàng và mọng nước, khi ăn có vị đậm đà và luôn lưu lại những hương vị đặc trưng trên đầu lưỡi mà khi ăn các loại bưởi khác bạn sẽ không có được.

Bưởi diễn loại quả đăc trưng ai ăn vào cũng đáng nhớ

Bưởi diễn loại quả đăc trưng ai ăn vào cũng đáng nhớ

Thế nhưng hiện nay ở một số nhà vườn luôn gặp số một vấn đề như: Cách giúp bưởi tăng độ ngọt, Bón phân cho bưởi diễn như thế nào cho cây bưởi diễn để quả ngọt, thơm? Phân chuồng có vai trò như thế nào cho cây bưởi? Bưởi ăn có vị nhạt thì phải làm như thế nào? Lượng bón phân chuồng cho cây bưởi diễn... và còn rất nhiều câu hỏi hơn nữa xuay quanh vấn đề trồng và chăm sóc. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ hơn về thời điểm bón, liều lượng bón và loại phân bón giúp cho cây bưởi diễn nhà bạn ăn ngon hơn, thơm hơn, ngọt hơn giúp cho hiệu quả trồng bưởi nhà bạn được cao hơn.

1. Phân chuồng bón cho cây bưởi diễn như thế nào là hợp lý? 

- Là yếu tố có ảnh hưởng rất quan trọng đến độ ngọt của bưởi. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp. Trường hợp cây được 8-10 năm tuổi, nên bón 80-100kg/năm phân chuồng hoai mục cho cây. Bón vào thời điểm 7-10 ngày sau khi thu hoạch. Đây là thời điểm cây đã cạn kiệt chất dinh dưỡng nên cần bổ sung kịp thời để cung ứng được nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

- Trong trường hợp có điều kiện, nên kết hợp phối trộn bón Tricoderman bón cho cây trồng, để phòng ngừa được các bệnh từ nấm trong đất gây hại như điển hình như bệnh thối rễ, xỉ mủ… làm ảnh hưởng đến cây trồng. Và hơn nữa có thể bón thêm 5-7 cân vôi bột và lân supe.

- Nhưng lưu ý chỉ được bón 1 trong hai, một trong hai có nghĩa như thế nào? Đó chính là nếu bón vôi bột thì hãy thôi bón Tricoderma và ngược lại, vì nếu bón vôi bột mà vẫn bón Tricoderma thì nấm đó sẽ chết, xem như lần bón ấy là vô tác dụng cho cây trồng.

Bán Cytokinin CPPU KT-30 (Tăng kích thước trái cây) Forchlorfenuron

Xem thêm > Cytokinin CPPU KT 30

2. Đối với phân hóa học sử dụng bón trên cây bưởi diễn

- Tùy vào độ tuổi của cây trồng mà ta có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp. Thường đối với cây bưởi người ta sẽ tiến hành bón NPK+TE, loại phân bón có bổ sung thêm các loại vi lượng. Chẳng hạn đối với cây tuổi được 8-10 năm tuổi ta bón lượng phân NPK là 8-10kg nếu trong trường hợp đất xấu thì nên bổ sung thêm 2-3 cân nữa cho cây. Có thể chia thành 4 đợt để bón phân cho cây, với số lượng phân có thể bằng nhau:

+ Đợt 1: Trước khi cây ra hoa khoảng 4 tuần

+ Đợt 2: Sau khi cây đậu quả 2-3 tuần

+ Đợt 3: Sau đợt 2 từ 1-1,5 tháng

+ Đợt 4: Trước khi thu hoạch 4 tuần.

Bán 4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

Xem thêm > 4-CPA-Na 98%

- Tỷ lệ NPK có thể chủ động lựa chọn, nhưng một số loại sử dụng hợp lý như: 18-20-18, hoặc 13-13-17 và ở giai đoạn gần thu hoạch có thể sử dụng loại Kali cao hơn một chút như: 10-10-10...

- Ở các giai đoạn phát triển của cây ngoài phân chuồng, phân hóa học thì cũng có thể sử dụng thêm các chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng như: Giảm rụng trái non dùng 4-CPA-Na, tăng kích thước quả CPPU-KT 30, các chất hữu cơ như: bột rong biển, Acid Fulvic cho cây trồng.

- Để có được quả bưởi ngọt không đơn giản là chỉ bón phân với liều lượng như vậy là được mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như: cách chăm sóc, lượng nước tưới, điều kiện môi trường, tình hình và diễn biến dịch hại… bởi vậy nên cần phải học hỏi và biết hết hợp các yếu tố khác nhau để ứng dụng trong trồng và chăm sóc cây bưởi diễn đạt được năng suất cao.

Nguồn: Admin, Đài truyền hình VTC 16
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status