Thối thân, thối bẹ, thối gốc, thối rễ

Cây trồng bị hại: Cây lúa
Tên khoa học: Erwinia sp

Triệu chứng gây bệnh thối thân, thối bẹ, thối gốc, thối rễ

Đầu tiên lúa bị héo, màu lá vẫn còn xanh, bẹ mọng nước trước tiên sau đó là chết vàng từng chồi lúa, nặng hơn rụi lá từng chòm. Nhổ lên thì chồi bị đứt ngay gốc và ngửi thấy có mùi thối. Thời điểm gây chết rụi thường vào giai đoạn lúa đẻ nhánh tối đa.

Tác nhân gây bệnh thối thân, thối bẹ, thối gốc, thối rễ

Bệnh thối thân lúa do vi khuẩn Erwinia sp gây ra

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh và lây lan bệnh thối thân, thối bẹ, thối gốc, thối rễ

Bệnh gây hại trên lúa vụ hè thu nhiều hơn vụ đông xuân do thời tiết ẩm ướt, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao.

Sự xâm nhập và lan truyền bệnh: Vi khuẩn lưu tồn sẵn trong đất, nước, xâm nhập qua vết thương, làm nghẽn mạch, gây héo. Bệnh lan truyền rất nhanh, trường hợp thiệt hại nhẹ thì lúa chết từng chòm, trường hợp nặng có thể cả ruộng lúa chết rụi.

Bệnh thối thân có thể bộc phát thành dịch và gây hại nghiêm trọng nếu ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ, bị phèn, mặn, nhiễm rầy nâu hoặc nhiễm bệnh đạo ôn. 

Biện pháp phòng trừ bệnh thối thân, thối bẹ, thối gốc, thối rễ

+ Bón phân cân đối không bón dư thừa phân đạm

+ Khi thấy có vài cây mới bị bệnh (cây héo, lá còn xanh, nhổ lên thì đứt gốc và có mùi thối) phải tháo nước trong ruộng ra càng sớm càng tốt sau đó rải vôi bột (20-25kg vôi/1.000 m2). Trường hợp ruộng lúa bị bệnh thối thân nặng thì bà con có thể kết hợp phun vôi và rải vôi, cách thực hiện như sau:

Phun vôi: pha 1,5 kg vôi/ bình 16 lít vào nước để lắng trong sau đó lấy nước trong phun trên lá. Sử dụng loại vôi nung (CaO), phun nước vào để vôi rã ra thành dạng bột sau đó cho nước vào ngâm. Chú ý: Khi pha vôi phải để lắng, lấy nước vôi trong, nếu lấy luôn cặn trắng để phun thì cặn bám trên lá làm trắng lá lúa ngăn cản sự quang hợp của cây.

Rải vôi: Sử dụng vôi bột (CaCo), liều lượng 20-25kg rải cho 1.000 m2, để dễ thực hiện bà con có thể phun nước vừa đủ để vôi hút ẩm hoặc trộn vôi bột với trấu ướt, mụn xơ dừa trước khi rải.

+ Sau khi xử lý khoảng 3 ngày, kiểm tra nếu thấy rễ lúa ra trắng và lúa phát triển trở lại thì bắt đầu bón phân và chăm sóc lúa bình thường.

+ Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ vi khuẩn như: Anti-Xo 200WP + Kasumin 2L, Xantocin 40WP, trường hợp trên ruộng xuất hiện đồng thời bệnh đạo ôn và bệnh thối thân do vi khuẩn thì có thể sử dụng cặp thuốc Roksai Super 525 SE + Physan 20L để phòng trừ bệnh đạo ôn và bệnh thối thân do vi khuẩn.

Lưu ý: Khi lúa bị bệnh phải ngưng ngay việc bón phân đạm, tuyệt đối không kết hợp phun phân bón lá khi phun thuốc trừ bệnh. Chỉ bón phân sau khi đã xử lý tốt bệnh, quan sát thấy vết bệnh đã khô hoàn toàn và lúa ra rễ trắng.

Xem thêm: Ý kiến chuyên gia Bệnh thối thân cây lúa - VTV Cần Thơ 1

Nguồn: giongkiengiang.com
DMCA.com Protection Status