Bệnh khảm lá chùn ngọn trên các loại dưa và bấu bí

Tên khoa học:

Bệnh khảm lá chùn ngọn là một trong những bệnh lý phổ biến và nguy hiểm trên các loại dưa và cây họ bầu bí. Đặc biệt, bệnh này thường diễn ra nghiêm trọng ở những vùng có khí hậu nóng và khô hạn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng cây trồng. Những vườn bị nhiễm bệnh từ giai đoạn cây còn nhỏ thường không cho thu hoạch.

Bệnh khảm lá chùn ngọn trên các loại dưa và bấu bí

1. Nguyên nhân gây bệnh khảm lá chùn ngọn trên các loại dưa và bấu bí

- Bệnh khảm lá chùn ngọn do một số loại virus gây ra, bao gồm virus thuốc lá (TMV), virus khoai tây (PVI), và virus cây họ bầu bí (CMV).

2. Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh

- Các virus này thường được truyền từ cây bệnh sang cây khỏe qua môi giới truyền bệnh như bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và bọ trĩ (Thrips). Trong tự nhiên, virus còn tồn tại trong nhiều loại cây ký chủ như cỏ dại và cây hoang dại, và có thể tồn tại hàng chục năm trong các mảnh vụn khô của cây bệnh.

3. Triệu chứng bệnh khảm lá chùn ngọn trên các loại dưa và bấu bí

Triệu chứng bệnh khảm lá chùn ngọn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại virus, điều kiện thời tiết và giai đoạn cây bị nhiễm. Khi cây bị nhiễm virus, thường có các dấu hiệu sau:

- Lùn ngọn: Cây bị lùn, ngọn chùn lại, lá dày và không phát triển bình thường.

- Biến dạng lá: Lá có màu không đồng nhất, có thể bị vàng hoặc xanh đậm, và thường bị nhỏ lại, biến dạng.

4. Biện Pháp phòng trừ bệnh khảm lá chùn ngọn trên các loại dưa và bấu bí

- Vệ sinh vườn: Loại bỏ cỏ dại và các cây ký chủ của virus như cây họ bầu bí, khoai tây, cà chua, thuốc lá, đậu đỏ. Tránh trồng gần các ruộng có cây trồng như trên và đang ở giai đoạn lớn.

- Sử dụng giống kháng bệnh: Chọn các giống cây có khả năng kháng sâu chích hút và kháng virus để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

- Nhổ và tiêu hủy cây bệnh: Nhổ bỏ và tiêu hủy ngay các cây bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan của virus.

- Bón phân hợp lý: Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường các loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá để tăng khả năng chống chịu của cây.

- Kiểm soát côn trùng môi giới: Theo dõi mật độ sâu chích hút từ khi cây vừa mọc cho đến 25-30 ngày sau. Sử dụng Vi nấm trắng Beauveria Bassiana loại thuốc an toàn cho người và gia súc để tăng hiệu quả phòng trừ.

Nguồn: Admin LT
DMCA.com Protection Status