Mẹo trồng hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết

Hoa cẩm chướng là loài hoa độc đáo, đa dạng các loại màu sắc khác nhau. Điều này tạo nên tính cạnh tranh cao so với các loài hoa khác trong giới hoa hiện nay. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và thích nghi với nhiều kỹ thuật trồng trọt nên được các nhà vườn lựa chọn, tạo nên nhiều kiểu trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

Bật bí cách trồng hoa cẩm chướng nở vào tết

Việc trồng hoa chơi tết tạo nên rất nhiều trào lưu chơi hoa khác nhau. Trong đó  trồng hoa cẩm chướng chơi tết được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu trên, nhằm hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm của các nhà vườn về kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng, cẩm nang cây trồng thực hiện bài viết mẹo trồng hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết  để cung cấp những thông tin chính xác giúp bạn đọc có thể trực tiếp trồng hoa cẩm chướng đúng kỹ thuật, tạo nên những chậu hoa cẩm chướng đẹp trưng tết.

Để có thể thực hiện thành công việc trồng hoa cẩm chướng chơi tết tại nhà bạn đọc cần lưu tâm một số điều sau:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết.

1. Cách chọn giống hoa cẩm chướng đúng chuẩn nhà vườn

- Để có những chậu hoa cẩm chướng đẹp trưng tết thì việc chọn giống hoa là điều tiên quyết. Hiện nay có hơn 300 loại hoa cẩm chướng có màu săc khác nhau nhưng được chia làm hai loại là hoa đơn và hoa kép. Hoa đơn là dạng hoa chỉ một bông ở đỉnh ngọn, loại này thường được các nhà vườn lựa chọn trồng để bán bông cắm bình. Hoa kép là dạng mọc chùm trên đỉnh, thường được sử dụng để trồng cây kiểng trang trí. Cả hai loại đều có rất nhiều màu sắc đa dạng khác nhau để lựa chọn.

Một số giống hoa cẩm chướng được ưa chuộng hiện nay

- Tùy vào nhu cầu, sở thích và mục đích trồng mà bạn đọc có thể lựa chọn loại hoa cẩm chướng đơn hoặc kép có màu sắc thích hợp. Tuy nhiên đối với miền Bắc có mùa đông lạnh thì nên lựa chọn hoa đơn trồng trưng tết. Thông thường giống đơn có sức sống, khả năng chống chịu tốt hơn. Còn loại hoa kép có thể trồng nhưng tỷ lệ thành công thấp hơn. Các vùng có 4 mùa mát thì có thể trồng quanh năm. Còn vùng nắng nóng thì nên lưu ý chăm sóc khi thời tiết nắng nóng trên 350C sẽ gây cháy lá, chết cây.

- Một số giống hoa cẩm chướng được ưa chuộng trồng hiện nay có màu sắc như đỏ, hồng, vàng, tím, màu mix, …

Sắc hoa cẩm chướng rực rỡ khoe sắc xuân

Xem thêm: Thời điểm vàng nên trồng 10 loài hoa này vào dịp tết khoe sắc rực rỡ.

2. Mẹo trồng hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết

2.1 Thời điểm trồng để ra hoa vào dịp tết

- Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng loại giống hoa cẩm chướng đã chọn để quyết định thời điểm trồng cho hoa nở đúng dịp têt. Thông thường hoa cẩm chướng ra hoa sau 65-75 ngày sau trồng.

- Đối với miền Bắc có mùa đông lạnh cây phát triển chậm hơn từ 7-10 ngày. Vì vậy thời gian trồng ở miền Bắc sớm hơn các vùng khác từ 10 – 15 ngày. Vậy để trồng hoa cẩm chướng nở đúng vào dịp tết thì trồng vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch hàng năm.

Xem thêm: 4-CPA-Na 98% Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất cây trồng

2.2 Cây giống hoa cẩm chướng

- Việc lựa chọn cây giống hoa cẩm chướng để trồng tại nhà phụ thuộc vào số lượng hoa trồng. Thông thường với lượng trồng không nhiều có thể mua cây con để trồng, tỷ lệ sống gần 100%.

- Với số lượng trồng nhiều có thể gieo hạt giống để giảm chi phí. Nếu gieo giống cần gieo trước thời gian trồng khoảng một tháng. Thời gian gieo hạt vào tháng 8, tháng 9 dương lịch.

Cách gieo giống hoa cẩm chướng mọc 100%

2.3 Cách chọn vị trí trồng hoa cẩm chướng

- Chọn nơi trồng có thời gian chiếu sáng trung bình 8 giờ/ngày. Nếu trồng nơi thiếu nắng sẽ kéo dài thời gian trồng và hoa nhỏ nở không đúng thời điểm, sắc hoa không thắm.

Hoa cẩm chướng sau trồng 30 ngày

2.4 Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa

- Chậu trồng hoa tùy theo mục đích trồng. Có thể chọn chậu trồng hoa bằng các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên nên chọn chậu bằng sứ là tốt nhất, hoặc có thể chọn chậu bằng nhựa,… Kích thước nên chọn có đường kính miệng, chiều sâu của chậu tối thiểu 15 cm.

Hoa cẩm chướng đủ sắc thắm ngày tết

- Giá thể trồng hoa: Có thể chọn các loại giá thể chuyên trồng hoa có bán trên thị trường đều phù hợp trồng hoa cẩm chướng. Bên cạnh đó cũng có thể tự phối trộn giá thể theo công thức bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách trộn giá thể trồng hoa cây cảnh

2.5 Cách trồng hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết

- Cách trồng hoa cẩm chướng từ hạt: Hạt giống mua về không cần xử lý trước khi gieo. Nên tiến hành gieo hạt tập trung trên một chậu hoặc một góc vườn để tiện cho việc chăm sóc cho đến khi cây con được 20 – 25 ngày, có đầy đủ từ 3 – 5 lá thật và bộ rễ khỏe mạnh rồi mới tách trồng cố định trong chậu. Sau khi gieo hạt cẩn đảm bảo độ ẩm đất từ 75-80% để tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm, cây con phát triển thuận lợi.

Cách trồng hoa cẩm chướng đúng kỹ thuật

- Khi cây con đạt tiêu chuẩn trồng chậu thì tiến hành cho giá thể đã chuẩn bị vào chậu cách miệng chậu từ 5-7 cm. Đối với chậu nhỏ nên trồng 1 cây/chậu, chậu lớn nên trồng với mật độ cây cách cây 3-5 cm là hợp lý. Sau khi trồng nên tưới nước đảm bảo độ ẩm 75%. Để cây mới trồng vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp làm cây héo. Từ 1-2 ngày cây hồi xanh thì chuyển cây ra vị trí trồng đầy đủ ánh sáng.

Xem thêm: Biện pháp điều tiết hoa lay ơn nở đúng thời điểm.

2.6 Chỉ cách chăm sóc hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết

- Nước tưới cho cây hoa cần đảm bảo duy trì trong suốt quá trình trồng từ 70-75%. Căn cứ vào từng thời điểm thời tiết để quyết định lượng nước tưới và số lần tưới cho phù hợp. Thông thường ngày tưới 1-2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Xem thêm: Siêu lân tan trong nước MAp 12-61 Tăng khả năng đậu quả, nâng cao năng suất cây trồng.

- Bón phân cho hoa cẩm chướng: Giai đoạn cây nhỏ mới trồng đến 20 ngày sau trồng nên bón phân NPK pha loãng với lượng 2-4 gram/lít nước tưới, 5-7 ngày định kỳ tưới một lần. Giai đoạn cây lớn cứ 8-10 ngày tưới thúc một lần với lượng 8-10 gram/lít nước tưới. Khi cây bắt đầu ra hoa để giúp hoa thắm, lâu tàn, ra nhiều hoa nên chọn phân NPK có hàm lượng kali cao để tưới.

- Xới ván cho cây: Cây trồng chậu sau những lần tưới hoặc mưa lớp đất bề mặt của chậu bị đét, đóng tảng làm cho đất không tơi xốp. Cần tiến hành xới ván cho cây để tạo cho đất thoáng khí tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển tốt.

Kỹ thuật xới ván cho cây

- Kỹ thuật bấm tỉa ngọn cây: Hoa cẩm chướng có thể hình thành nụ sau trồng từ 25-35 ngày. Nếu để các đợt nụ đầu khi cây còn nhỏ chưa phát triển mạnh, khỏe thì dẫn đến cây nhỏ và ít hoa. Muốn cây phát triển kín chậu, nhiều nhánh, nhiều hoa vào dịp tết cần tiến hành bấm ngọn liên tục giai đoạn đầu. Nhằm kích thích cây bật nhiều chồi khỏe tạo tiền đề cho nhiều hoa to vào dịp tết. Việc tiến hành bấm ngọn bắt đầu sau trồng từ 10-15 ngày, cứ 5-7 ngày/ bấm ngọn 1 lần. Kết thúc bấm ngọn sau trồng 45 ngày. Cách bấm ngọn: Nên dùng kéo bấm sát gốc sẽ giúp cây bật nhiều chồi mập khỏe từ gốc tạo ra nhiều hoa vào giai đoạn sau. Các lần bấm ngọn sau tiến hành nâng dần cấp cành bấm.

Mẹo bấm tỉa ngọn cho hoa cẩm chướng nở đúng dịp tết

- Sâu bệnh hại: Việc trồng hoa cẩm chướng trong chậu với số lượng không nhiều dưới 20 chậu thì không cần xử lý sâu bệnh hại. Nếu trồng với số lượng lớn thì cần lưu ý một số bệnh thường mắc như bệnh lỡ cổ rễ, bệnh rỉ sắt, … Một số đối tượng sâu hại như sâu xám, sâu xanh, … Cần tiến hành theo dõi thường xuyên để đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời.

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status