Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ

Cây trồng liên quan: Cây Phật thủ

Các lưu ý khi trồng và chăm sóc Phật thủ

- Cây Phật thủ là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên cần trồng trên đất cát pha thoát nước tốt, tạo độ ẩm vừa đủ (không tưới đẫm) cho Phật thủ, thoát nước tốt vào mùa mưa.

- Cây Phật thủ ưa sáng, không chịu được rét nên trồng với mật độ vừa đủ để cây hấp thụ đủ ánh sáng.

- Cây phật thủ ưa đất có pH từ 5,5 - 6,5.

- Cây Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu rụng nhiều (hơn một nửa) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây. Cần cắt tỉa bớt chồi ngọn để cây bảo vệ lá.

- Phật thủ thường bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5,  Phật thủ thường ra nhiều hoa đực hơn, nên chất lượng trái không cao, dễ rụng, chín sớm. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian cây Phật thủ ra hoa và đậu trái có chất lượng nhất.

Như vậy việc bón phân và tưới nước cho Phật thủ phải đảm bảo được các tiêu chí: Tạo bộ lá nhiều và khỏe mạnh cho cây (bộ lá xanh đậm, bóng), ra nhiều hoa và tỷ lệ hoa cái nhiều để đậu được nhiều quả, quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn và đều thì mới có giá trị.

Cây Phật thủ khỏe mạnh là cây Phật thủ có nhiều lá, lá xanh đậm bóng đẹp

Cây Phật thủ khỏe mạnh là cây Phật thủ có nhiều lá, lá xanh đậm bóng đẹp

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ đạt năng suất và hiệu quả cao

* Bón lót khi giâm cành:

Phân hữu cơ hoai mục 10 - 15kg + 10 - 15kg tro trấu hoai (hoặc bả dừa, bả đậu) + Super lân 1kg, lấp đất lên phân trước khi đặt cành chiết. Tưới cho cành giâm, khi cây ra một đợt lộc, đợi khi lộc cứng bón thúc nhẹ bằng ure hòa 10g Urea/10 lít nước.

* Bón lót khi trồng chính thức:

Khi cây được 4 - 5 tháng tuổi, trước khi đem trồng chính thức, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 - 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần - 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

* Bón thúc năm đầu tiên:

Sau khi cây ra 1 đợt lộc (tức cây phát triển tốt có bộ rễ tốt), đợi khi cây cứng lộc thì bón phân thúc. Bón thúc bằng phân đạm Urê hoặc các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao để cho cây phát triển thân lá, có nhiều lá và lá khỏe.

Cách bón: Chúng ta hòa loãng phân để tưới (với tỷ lệ 10 - 20 gam phân/10 lít), 1 năm tưới 3 - 4 lần.

* Bón thúc từ năm thứ hai:

Khi cây đã phát triển mạnh, chúng ta bón thúc bằng các loại phân NPK 20-20-15+TE, NPK 16.16.8+TE…

Cách bón: Có thể hòa phân để tưới (với tỷ lệ 15 - 25 gam phân NPK /10 lít) hoặc bón gốc (với tỷ lệ 50 - 100 gam NPK/gốc/lần), bón cách gốc từ 20 - 50cm (nên bón xa gốc để rễ cây ăn với, tạo độ rộng và chắc cho bộ rễ), sau đó phủ một lớp mỏng đất bột, rơm rác hoặc lá cây mục lên trên. 1 năm bón 3 - 4 lần.

Lưu ý khi bón thúc cho cây Phật thủ:

Sau khi tưới thúc xong, nên tưới lại 1 lần nước lã cho Phật thủ, có thể bổ sung các loại phân trung, vi lượng cho cây phát triển khỏe mạnh, cân đối thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 - 5 để tưới cho cây.

* Bổ sung đất cho cây:

Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

* Bón vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa:

Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa (tháng 3, tháng 4 âm lịch) mỗi gốc nên bón thêm phân DAP và Kali cho cây (lượng bón từ 100 - 200g/gốc) kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa.

Lưu ý: Giai đoạn thu hoạch quả, ngừng tưới nước và tưới phân, nếu tưới nhiều nước và tưới phân vào giai đoạn này cây dễ bị thối quả.

Quả Phật thủ đẹp là quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn

Quả Phật thủ đẹp là quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn

Nguồn: camnangcaytrong.com tổng hợp
Xem thêm chủ đề: bón phân, cây có múi, cây phật thủ
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status