Những trường hợp cần cung cấp dinh dưỡng qua đường lá và các lưu ý khi bón phân qua lá

Cây trồng liên quan: Cây lúa

Cây lúa, một thực vật thượng đẳng, sở hữu các cơ quan với những nhiệm vụ rất rõ ràng và quan trọng. Trong số đó, lá lúa đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình quang hợp, một quá trình không thể thiếu cho sự sống và phát triển của cây. Lá không chỉ tham gia vào việc hấp thụ ánh sáng mặt trời mà còn giúp chuyển hóa năng lượng này thành dạng dinh dưỡng dưới dạng đường bột, cung cấp năng lượng cho cây.

Trong một số trường hợp, việc bón phân trực tiếp qua lá trở nên thiết yếu. Điều này đặc biệt quan trọng khi cần bổ sung dinh dưỡng khoáng cho cây, nhất là trong các tình huống mà việc hấp thụ dinh dưỡng từ rễ gặp phải hạn chế. Bón phân qua lá giúp cung cấp trực tiếp và hiệu quả các dưỡng chất cần thiết cho quá trình quang hợp và sự phát triển của cây lúa.

I. Những trường hợp nào cần bón phân qua lá:

1. Khi rễ lúa bị tổn thương

- Trên đất phèn hoặc đất mặn khiến rễ không phát triển tốt.

- Rễ bị ngộ độc hữu cơ hoặc tuyến trùng.

­- Trong những trường hợp này, việc cung cấp dinh dưỡng qua lá sẽ giúp cây hấp thụ tốt hơn.

2. Cây lúa đang trong giai đoạn phát triển tích cực

- Các giai đoạn lúa phát triển tích cực: Đẻ chồi và nuôi chồi, đẻ đòng và nuôi đòng, đẻ hạt và nuôi hạt.

- Lúc này cây cần nhiều dinh dưỡng đường bột cho cây, rễ không đủ nguồn năng lượng để cung cấp dinh dưỡng khoáng cho cây nên cần bổ sung dinh dưỡng qua lá để đủ dinh dưỡng khoáng cho cây.

- Dù rễ không bị tổn thương, việc bón phân qua lá trong giai đoạn này sẽ giúp cây lúa hấp thụ dinh dưỡng khoáng hiệu quả.

3. Khi đất không có khả năng giữ nước

- Trong trường hợp đất không thể giữ nước, phân bón bị rửa trôi, việc bón phân qua lá là giải pháp hợp lý để tránh thất thoát.

4. Phân bị ảnh hưởng bởi đất

- Khi bón phân xuống đất, dinh dưỡng thông qua đất để cây hấp thụ nhưng đất lại can thiệp vào quá trình bón phân qua rễ, rễ không lấy được dinh dưỡng nên cung cấp phân bón qua lá.

II. Những lưu ý khi bón phân qua lá:

1. Thời điểm và phương pháp phun

- Không nên phun vào buổi trưa nắng gắt, mà nên phun vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm.

- Phun ướt đều cả hai mặt của lá, đặc biệt là mặt dưới vì nó có nhiều khí khẩu và lớp cutin mỏng hơn.

- Không phun khi hoa lúa đang nở.

2. Sử dụng chất bám dính

- Để tăng hiệu quả sử dụng phân bón qua lá nên kết hợp với chất bám dính như Super Silicon 69, liều lượng 100ml cho 600-1000L nước.

3. Nồng độ dung dịch phun

- Dung dịch phun sẽ đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp không nên bón phân qua rễ và qua lá.

- Tránh tăng nồng độ quá cao vì có thể gây cháy lá và ảnh hưởng đến quang hợp.

4. Dinh dưỡng phun qua lá

- Phân bón: Sử dụng các sản phẩm như Kali Nitorat - liều lượng khuyến cáo 80-100gr cho 8L nước, MAP - liều lượng khuyến cáo 100-150gr cho bình 20L nước....

- Ngoài ra có thể sử dụng Auxin NAA, liều lượng khuyến cáo khoảng 1gr/250L nước và Cytokinin DA6, liều lượng khuyến cáo 1gr/100L nước phun qua lá giúp tăng năng suất cây lúa.

- Giải pháp bổ trợ: Sử dụng Mepiquat Silic Plus – Sản phẩm cứng cây lúa, chống đổ, ít bệnh, năng suất cao, liều lượng khuyến cáo 30-50ml cho bình 20L nước có thể sử dụng được cho nhiều giai đoạn của cây lúa hiệu quả nhất vào giai đoạn kết thúc đẻ nhánh chuẩn bị làm đòng.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc! Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Nguồn: Admin LT
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status