Mối quan hệ hiệp đồng giữa Axit Amin (Amino Acid) và phân bón hóa học

1. Trước hết ta cần biết Axit Amin là gì? Và có nguồn gốc từ đâu?

- Amino acid hay còn gọi là axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (hay còn gọi là mạch bên, side-chain) nhất định ở mỗi axit amin.

- Cây trồng nói riêng và các sinh vật khác nói chung cũng vậy, cũng có những thành phần để phát triển, trong đó tế bào là đơn vị nhỏ nhất lúc này là tế bào. Tuy nhiên thành phần cơ bản nhất của tế bào lúc này là protien, mà protein được tổng hợp từ các Axit Amin.

- Cây trồng tổng hợp các amino axit từ các nguyên tố cơ bản gồm carbon (C) và oxy (O) từ không khí; hydro (H) từ nguồn nước có trong đất, tạo thành các hydrate carbon thông qua quá trình quang hợp và các hydrate carbon này kết hợp với nguyên tố ni-tơ (N) mà cây trồng lấy từ nguồn đạm có trong đất, cuối cùng tổng hợp thành các amino axit.

- Hoặc hiện này quá quá trình nghiên cứu, một số sản phẩm được chứa sẵn các Axit Amin như Amino Axit (đạm cá) có chứa đến 17 loại Axit Amin cho cây trồng.

2. Tác dụng hiệp đồng giữa Amino Acid (Axit Amin) với các loại phân đạm

- Đạm Ure, đạm Amon và một số loại phân đạm khác sẽ có tính bay hơi và khả năng hâp thụ của cây trồng không phải là tuyệt đối. Qua các quá trình nghiên cứu cho thấy trường hợp khi sử dụng kết hợp giữa phân đạm với Amino Acid sẽ tăng lên khả năng hấp thụ, sử dụng lên từ 20-40%.  

- Ngoài ra sự có mặt của Axit Amin và Nitro cùng lúc trong đất, tác dụng kích thích của các Axit Amin là tăng tỷ lệ vi sinh vật trong đất sẽ dẫn đến quá trình khoáng nito hóa hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Các axit amin có khả năng trao đổi bazơ cao hơn và có thể khử nitơ. Và làm tăng hàm lượng Nito có trong đất.

Xem thêm> Nên bón Đạm Amon hay dạng Nitorat? Phân biệt dạng Nitorat? Pân biệt đạm gốc NH4+ và NO3-

Bán Gibberellic Acid 90-95% (GA3) nguyên chất

Xem thêm > Gibberelic Acid 90-95% (GA3) nguyên chất

2. Amino Acid có mối quan hệ hiệp đồng với phân lân như thế nào?

- Nghiên cứu về ảnh hưởng của axit amin đối với phân lân đã được tiến hành ở nhiều nước qua nhiều năm. Và kết quả cho thấy rằng nếu không bổ sung Axit Amin khả năng hoạt động, di chuyển của lân lúc này trong đất là 3-4cm. Trong khi trường hợp được bổ sung Axit Amin có thể tăng 6-8cm. Gần gấp đôi, sự hoạt động này rất có lợi đối với sự phát triển của rễ, từ sự phát triển của rễ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cây trồng, quá trình phân hóa mầm hoa, …

- Axit amin có ảnh hưởng rõ ràng đến sự phân hủy của đá photphat. Giảm sự có định lân có sẵn trong đất, thúc đẩy quá trình hấp thụ lân cho rễ, cải thiện hiệu quả khi sử dụng.

3. Sự hiệp đồng giữa Kali và Amino Aicd (Axit Amin)

- Tác dụng hiệp đồng của Axit Amin và phân Kali được thể hiện ở: các nhóm chức axit amin có thể hấp thụ và lưu giữ ion kali, ngăn cản sự mất nước của đất cát đặc biệt là đất có tính rửa trôi mạnh, không cho đất sét cố định kali. Kali silicat, fenspat kali và các khoáng chất khác có tác dụng ăn mòn, có thể phân hủy từ từ và tăng sự giải phóng, do đó làm tăng hàm lượng kali có sẵn trong đất.

Bán Amino Acid (Axit Amin) dạng bột tan 100%

Xem thêm> Amino Acid (Axit Amin) dạng bột 100%

- Ngoài sự hiệp đồng với đạm, lân và kali trên Axit Amin còn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác, là loại có tính bền cho cây, hiệu quả lâu dài, câu trồng hấp thụ nhanh. Vì vậy có thể dùng bón lá, bón gốc cho tất cả các loại cây trồng và kết hợp với nhiều loại phân bón khác nhau.

Nguồn: Admin tổng hợp - HK
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status