Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đón tết đơn giản, hiệu quả

Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

Hoa cúc có rất nhiều loại, riêng ở Việt Nam có hơn 50 loại cúc, phổ biến nhất là giống cúc vàng đại đóa, cúc vàng Đà Lạt, cúc họa mi, cúc tím... Hoa cúc có thể trồng vào vụ xuân hè, vụ hè thu, vụ thu đông và vụ đông xuân. Riêng vụ đông xuân là vụ trồng hoa cúc để đón tết thường được xuống giống từ tháng 11 thu hoạch vào tháng 1, 2, thời gian sinh trưởng phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh, do đó tùy vào loại giống, chân đất, cường độ ánh sáng, nhiệt độ và dự báo thời tiết mùa vụ để bà con lựa chọn cơ cấu giống và xê dịch thời điểm xuống giống sao cho phù hợp. Trồng hoa cúc được ví như chăm sóc con mọn, người trồng phải thường xuyên chăm vườn, loại bỏ cỏ dại, điều tiết nước, độ ẩm, ánh sáng hợp lý thì mới mong có được vụ hoa đẹp, đúng thời điểm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thật dễ dàng khi trồng những bông hoa cúc vàng vào ngày tết

1. Đối với đất trồng cây hoa cúc, đất trồng cần yêu cầu những gì?

- Cũng như các loại cây trồng khác, yếu tố đất trồng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của cây hoa cúc. Cây cúc có bộ rễ chùm ăn ngang chủ yếu tầng đất nông nên đất thích hợp cho hoa cúc phải có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, dễ thoát nước. Cuốc đất và phơi ải sau đó lên luống và tiếp tục làm nhỏ đất trên mặt luống sao cho đất tơi xốp, san mặt luống bằng phẳng rồi tiến hành bón lót cho đất. Việc cày bừa đất kỹ nên tiến hành kỹ trước khi trồng khoảng từ 5 - 7 ngày để đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh, cỏ dại tồn dư trong vụ trước và thuận lợi cho quá trình phát triển của cây.

- Một điều bà con cũng nên lưu ý, sau một đến hai vụ trồng hoa cúc bà con nên luân canh với một số loại cây trồng khác để tránh sâu bệnh hại hoa cúc.

2. Kích thước luống trồng và mật độ trồng hoa cúc để cây được phát triển tốt nhất.

- Sau khi cày ải phơi đất bà con lên luống trồng cúc phải đảm bảo chân luống rộng từ 1,1 - 1,2m, mặt luống rộng 80 - 90cm, cao 20 - 30cm. Việc bón lót phải được thực hiện 10 - 15 ngày trước khi trồng, nên bón bằng phân chuồng ủ hoai để cải tạo kết cấu đất chất lượng hoa sẽ tốt hơn.

+ Trong kỹ thuật xuống giống hoa cúc, bà con cần lưu ý:

- Với hoa cúc đơn (1 bông/cây), mật độ trồng: 400.000 cây/ha, khoảng cách 12x15cm.

- Với hoa cúc cành (nhiều bông/cành), mật độ trồng: 300.000 cây/ha, khoảng cách 15x18cm.

- Hoa cúc trung bình, bụi khoảng cách 10x30cm.

- Hoa cúc nhỏ phải đảm bảo khoảng cách 50x60cm.

Hoa cúc có thể trồng vào chậu từ khi cây con, thế nhưng có những lưu ý như sau:  

- Tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng khác nhau để lựa chọn số cây trồng trong cây cho phù hợp.

- Chậu có chiều cao 30cm, đường kính đáy 15cm, miệng chậu rộng 20cm thì có thể trồng 4 - 5 cây/chậu.

- Trồng các cây sao cho cây phân bố đều trong chậu để tán cây đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu.

3. Cách chăm sóc cây hoa cúc vào dịp tết đơn giản mà hiệu quả nhất.

3.1. Chế độ nước tưới cho cây hoa cúc

- Trồng cúc đã khó, việc chăm sóc cũng không hề đơn giản. Người trồng cúc phải thực hiện đúng quy trình chăm sóc, thường xuyên thăm vườn, làm sạch cỏ dại, xới xáo đất và vun luống.

- Khi cây được 40 ngày sau khi trồng bà con nên hạn chế việc xới xáo, lúc này cần đảm bảo cây cúc có đủ nước và sạch mầm bệnh. Hoa cúc rất háo nước, ưa ẩm nên phải thường xuyên tưới nước khoảng 2 - 3 lần một ngày, đặc biệt với trồng hoa cúc, cứ khoảng 7 - 10 ngày bà con nên tưới ngập 2/3 rãnh trong khoảng 1 - 2 giờ rồi mới tháo nước để tránh ngập úng. Trong thời kỳ thu hoạch việc tưới nước được thực hiện theo phương pháp tưới mặt, độ ẩm vừa phải để tránh bị thối hoa.

3.2. Cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa cúc

- Để cây hoa cúc có thể phát triển tốt nên cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cây, tùy vào giai đoạn phát triển của cây, loại giống cây mà có thể điều chỉnh cho cây ở mức độ hợp lý. Có thể sử dụng các loại phân rất phù hơp cho trồng cây hoa cúc như: Phân lân, Kali, MAP 12-61, MKP,....Ngoài ra, có thể sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng trong quá trình trồng hoa để việc trồng diễn ra thuận lợi hơn, cây phát triển nhanh, hoa đạt chất lượng cao và hiệu quả kinh tế mang lại là cao nhất như: GA3, Atonik đậm đặc, 6BA,...

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm >

3.2. Bấm tỉa ngọn – biện pháp kỹ thuật rất quan trọng khi trồng hoa cúc

- Bấm tỉa ngọn là một trong những kỹ thuật quan trọng trong trồng và chăm sóc hoa cúc, việc bấm tỉa ngọn và những cành nhánh không cần thiết hay còn gọi là cành phụ nhằm tập trung dinh dưỡng để phát triển cành chính giúp hoa to đều và đẹp, tuy nhiên với từng loại hoa cúc có cách bấm tỉa ngọn khác nhau. Với hoa cúc giống bông lớn như cúc đại đóa, cúc vàng Đà Lạt sau khi trồng từ 15 - 20 ngày là đã có thể bấm ngọn chỉ để lại từ 3 - 5 cành. Với hoa cúc giống bông nhỏ việc bấm ngọn cũng được thực hiện 15 - 20 ngày sau trồng, thực hiện 2 - 3 lần bấm ngọn để tạo nhiều nhánh nhỏ. Khi cây đã cho nụ, việc bấm nụ cũng cần được làm thường xuyên, tỉa bớt những nụ xung quanh nụ chính.

Bán Kéo tỉa cành răm SK5 (GH - 150)

Xem thêm >

4. Quản lý dịch hại để hoa cúc phát triển thuận lợi nhất

- Đối với bất kỳ loại cây trồng nào, việc quản lý tốt về mặt dinh dưỡng và dịch hại sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Cây hoa cúc ít bị sâu bệnh nhưng lại có rất nhiều rệp, nếu bà con không thường xuyên thăm vườn để phát hiện và phòng trị kịp thời rệp sẽ hút nhựa làm cây cúc bị sùi ngọn, săn ngọn, lá co rúm, lốm đốm sọc vàng ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa. Rỉ sắt cũng là bệnh đặc trưng của hoa cúc, biểu hiện là mặt dưới lá xuất hiện nhiều đốm rỉ sắt. Bệnh rỉ sắt lây lan rất nhanh nên điều mà các nhà chuyên môn khuyến cáo vẫn là thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm, loại bỏ kịp thời và dùng thuốc đặc trị nếu bệnh nặng. Bên cạnh đó cây hoa cúc còn bị vàng lá do ngập nước hoặc thiếu dinh dưỡng.

- Thông thường khi thời tiết chuyển lạnh cây cúc sẽ sinh trưởng phát triển chậm, ngọn rụt lại, vì vậy việc điều chỉnh để hoa nở đúng dịp tết là việc rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của bà con, do đó khi thấy trời lạnh dưới 12oC bà con cần lưu ý:

+ Chọn cây giống khỏe mạnh

+ Đất trồng phải nhiều mùn, tơi xốp, thoát được nước

+ Làm đất, cày ải, phơi đất, bón lót phân chuồng cho đất trước khi trồng khoảng 5 - 7 ngày.

+ Lên luống trồng cúc phải đảm bảo chân luống rộng từ 1,1 - 1,2cm, mặt luống rộng 80 - 90cm, cao 20 - 30cm.

+ Đảm bảo mật độ cây trồng không dày đặc, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của hoa.

+ Việc tỉa ngọn, bấm nụ tiến hành khoảng 15 - 20 ngày sau khi trồng.

+ Khi cây đã cho nụ, việc bấm nụ cũng được làm thường xuyên, tỉa bớt những nụ xung quanh nụ chính để hoa to đều, có màu sắc đẹp.

+ Bón phân cân đối, đầy đủ, tránh thiếu phân làm cây còi cọc, thừa cân làm cây bị vống cao.

+ Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh.

Có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của hoa cúc bằng cách thắp bóng đèn

Có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của hoa cúc bằng cách thắp bóng đèn

+ Khi thời tiết lạnh dưới 120C phải thắp đèn.

Thực hiện tốt các bước trên sẽ giúp bà con điều chỉnh được việc nở hoa đúng dịp tết, góp phần đem lại vụ mùa bội thu.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông - Đài truyền hình Đắk Lắk
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status