Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Cây trồng liên quan: Cây gấc

kỹ thuật nhân giống gấc

1. Kỹ thuật chọn giống

Có 2 cách chọn và nhân giống gấc phổ biến hiện nay: Có thể được trồng bằng hạt và trồng bằng hom.

1.1. Nếu trồng bằng hạt:

kỹ thuật nhân giống gấc

- Chọn những hạt gấc từ những quả gấc to, có cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai trái và có nguồn sạch bệnh.

- Đúng thời vụ, thu hoạch trái gấc khi trái chín hoàn toàn, sau đó có thể để vài ngày sau, có gấc chín hẳn và mềm đi. Cắt đôi và lấy hạt bên trong.

- Sau đó rửa thật sạch lớp màng đặc biệt là chất nhớt bám ngoài hạt. Giúp cho tỉ lệ nảy mầm của hạt gấc sau này được tốt và thuận lợi.

- Xử lý hạt trước khi trồng:

+ Do đặc điểm vỏ hạt gấc rất cứng, nên ta có xử lý bằng cách nhúng trong dung dịch Sunfuric 10 % trong vòng khoảng 20 – 24 tiếng. Có tác dụng làm cho vỏ hạt mềm hơn, tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt gấc.

+ Hoặc có thể ngâm hạt trong nước nóng nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ trong vòng 10 – 12 tiếng cũng có tác dụng tăng sự nảy mầm của hạt.

- Sau khi tiến hành biện pháp xử lý hạt gấc xong, tiến hành ươm hạt vào trong bầu đất. Hạt nảy mầm thành cây con, khi cây con được khoảng 20cm, tiến hành mang cây con trồng vào khu vực đã đào hố sẳn.

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Lưu ý: Hạn chế của việc trồng bằng hạt, sẽ có những hạt mọc ra cây đực. Mà chỉ gấc cái mới có quả.

1.2. Nếu trồng bằng hom

Gấc cũng như đại đa số cây trồng khác, đều có thể nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, giâm cành. Chọn những cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai quả. Cho quả gấc to, loại gấc nấp có màu đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả thích hợp từ 1 – 1,5kg, hàm lượng tinh dầu cao.

+ Nên cắt đoạn dây bánh tẻ, có chiều dài từ 30 – 40cm. Mỗi hom có từ 2 đến 3 đốt là tốt nhất.

- Tiến hành ươm cành gấc bằng cách cách sau:

+ Cách 1: Cắt cho 2 đầu bằng nhau, sau đó sử dụng vôi bôi vào 2 đầu. Sau đó cắm 1 đầu xuống khu vực đất hoặc cát ẩm, cắm sâu từ 10 – 15 cm, đặt hom nghiêm, sao cho đầu còn lại hướng lên phía trên.

+ Cách 2: Có thể tiến hành giâm trong bầu. Cũng như cách thứ nhất , chúng ta tiến hành cắt bằng 2 đâu, sau đó bôi vôi, rồi giâm cành hom gấc trong bầu. Mỗi bầu có thể giâm được từ 2 – 3 cành hom. Chú ý tưới nước chăm sóc. Nên đặt trong nhà lưới hoặc khu vực có mái tre để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng. Sau khi giâm trong bầu được khoảng 2 – 3 tuần, chồi gấc sẽ mọc. Đem ra khu vực đã đào hố sẳn để trống.

Nguồn: Admin tổng hợp
Bài liên quan
 • Kỹ thuật nhân giống hoa hồng Kỹ thuật nhân giống hoa hồng
  Trồng hoa hồng có hai cách để nhân giống: nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính. Nhân giống hữu tính là cách gieo hột để có cây con mà trồng. Còn nhân giống vô tính là cách chiết cành, ghép cành và giâm cành...
 • Kỹ thuật nhân giống đào Kỹ thuật nhân giống đào
  Đào cảnh được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hay ghép nêm đoạn cành trên gốc ghép là cây đào ăn quả hoặc đào rừng.Yêu cầu kỹ thuật sản xuất giống đào chất lượng cao...
 • Kỹ thuật trồng và nhân giống táo ta Kỹ thuật trồng và nhân giống táo ta
  Cây ăn trái nói chung có thể nhân giống bằng hai phương pháp, là nhân vô tính như chiết, ghép, giâm cành... và nhân hữu tính bằng hạt. Nhưng với cây táo không dùng hạt để nhân giống được vì khả năng phân ly, biến dị của chúng rất lớn,...
 • Kỹ thuật nhân giống vô tính hoa cúc Kỹ thuật nhân giống vô tính hoa cúc
  Kỹ thuật nhân giống hoa cúc: Cách trồng và chăm sóc ruộng cây mẹ làm giống, cách chọn cành giâm, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật sử lý cành giâm trước và sau khi giâm,....
DMCA.com Protection Status