Kỹ thuật chong đèn cho thanh long ra hoa trái vụ

Cây trồng liên quan: Cây thanh long

Nói về kỹ thuật chong đèn cho thanh long ra hoa trái vụ thì đối với bà con nông dân tỉnh Bình Thuận không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay thời tiết có vẻ bất lợi hơn (lạnh nhiều, ẩm độ cao) ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con nông dân và dinh dưỡng bổ sung trong giai đoạn này như thế nào? Thì sau đây sẽ là những cây hỏi thường gặp đối với các nhà vườn khi trồng thanh long trái vụ, cũng như câu trả lười chính xác nhất. 

Áp dụng kỹ thuật chong đèn cho thanh long trên quy mô lớn

Áp dụng kỹ thuật chong đèn cho thanh long trên quy mô lớn

1. Cần phải làm gì trước khi áp dụng biện pháp chong đèn?

- Sau khi thu hoạch thanh long muốn chong đèn lại, thì chỉ cần bón phân hữu cơ vi sinh, sau đó thì mới chong đèn, nếu chong đèn rồi thì bón lại phân lân 20:20:15 để kích thích trái trước khi chong đèn.

 2. Trong thời gian chong đèn kỹ thuật nào là quan trọng nhất?

- Về việc mà chúng ta sử dụng đèn để sản xuất thanh long trái vụ bà con nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang cũng có rất nhiều kinh nghiệm rồi nhưng vấn đề của sản xuất đặt ra là làm sao cho giá thành của trái thanh long ở mùa trái vụ cao nhất. Trước kia khi mới làm trái vụ giá giữa trái vụ và chính vụ chênh nhau rất nhiều nên họ không để ý đến chi phí, nhưng bây giờ ngay cả trái vụ có lúc thanh long cũng xuống dưới mười ngàn, vấn đề bây giờ chúng ta vẫn phải sản xuất trái vụ thì việc làm sao có hiệu quả kinh tế nhất.

- Để khắc phục tình trạng trên, bà con đã thay đổi rất nhiều loại bóng đèn cũng như cách lắp đặt: Lúc đầu dùng bóng 100w, 200w rồi đèn cao áp, rồi chúng ta nghiên cứu dùng xuống loại 45w, rồi số bóng ngã tư ngã hai, sau đó lại đến đèn compac, compac xuống 20w rồi compac vàng, compac đỏ. Tất cả làm sao để hiệu quả kinh tế vừa có hiệu quả nông học.

- Sau mỗi đợt thắp thì nó không bị và nó ra phải nụ, rồi tiến hành thiết kế đèn led đưa vào sử dụng, nhưng qua thử nghiệm cho thấy, nó không phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, bà con thấy cường độ ánh sáng nó chênh nhau nhiều nhưng sự ra nụ không ảnh hưởng về cường độ.

- Một yếu tố rất quan trọng nữa đó là yếu tố nhiệt độ. Nếu như những tháng trái vụ vào những tháng 11, 12 vào những đêm lạnh quá mà chúng chênh nhau một độ đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ra quả rồi.

3. Nên sử dụng chất điều hòa sinh trưởng gì để hỗ trợ cho việc ra nụ, ra hoa và hiệu quả năng suất sau này là cao nhất?

- Với thời tiết thì ngày ngắn, diễn biến thời tiết thì khác phức tạp, để khống chế thời tiết bà con nên sử dụng những sản phẩm, những hoạt chất để bổ sung cho cây giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ thời tiết. Trong giai đoạn này bà con cần chú ý những cây cần phân hóa mầm hoa thì bổ sung những sản phẩm như: Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước), Gibberellic Acid 90% (GA3), Xytokinin DA6, Paclobutrazol để áp dụng phun cho cây sẽ giúp cho cây ra hoa đồng loạt.

Bán Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên chất

Xem thêm > 

- Ngoài ra sử sử dụng một số sản phẩm như Boom flower và Hairberon:  

+ Giai đoạn thứ nhất là vừa lắp đèn xong thì xịt Boom flower tạo tiền đề để phân hóa mầm hóa, giai đoạn thứ hai là trước khi rút khoảng 5 ngày thì xịt kết hợp giữa Boom flower và Hairberon. Hai sản phẩm này bà con pha với liều lượng là 50cc cho bình 16 lít, mình trộn chung vào luôn và xịt phủ toàn bộ để phân hóa mầm hoa và ra hoa đồng loạt. Bên cạnh đó khi cây đã nhú cựa gà chuẩn bị ra nụ thì có thể sử dụng Hairberon để kích thích cho mầm nụ to hơn, mập hơn, đẹp hợp cái thứ hai nữa là nó không bị rụng và thối để đảm bảo chong đèn được thắng lợi, không bị gãy.

Nguồn: Đài truyền hình Bình Thuận
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status