Bài thuốc giúp phục hồi, tái tạo bộ rễ cây thanh long hiệu quả

Cây trồng liên quan: Cây thanh long

Ông bà ta đã từng nói rằng “có thực mới vực được đạo” câu nói này không chỉ đúng với con người. Mà ngay cả cây trồng đặc biệt là cây thanh long cũng vậy muốn cây trồng sinh trưởng phát triển tốt thì việc cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cây trồng là điều vô cùng cần thiết, nhưng để hấp thu được các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả thì không thể nào không nhắc đến vai trò quan trọng của bộ rễ. Vậy làm như thế nào để cây thanh long có bộ rễ tốt, biện pháp kỹ thuật nào giúp bộ rễ được phục hồi và tái tạo tốt, xin mời bạn đọc và bà con cùng tham khảo bài viết “ Bài thuốc giúp phục hồi, tái tạo bộ rễ cây thanh long hiệu quả ”

Cây thanh long thuộc họ xương rồng. Họ sương rồng thì hầu như không có lá thật. Chỉ có thân, cành và rễ. Vì vậy bộ rễ thanh long có vai trò cực kỳ quan trọng. Bộ rễ thanh long có 2 loại rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ dưới đất có vai trò quan trọng hút nước và dinh dưỡng chống đỡ cây là chủ yếu. Còn đối với rễ khí sinh ở trên bám vào các trụ giữ cây bám bào vào trụ, hút không khí tham gia vào quá trình hô hấp, biến đổi quá trình sinh lý trong cây.

Đối với tất cả nhà vườn trồng cây thanh long, hầu hết đều không thể tránh khỏi có những trụ thanh long bị suy yếu bộ rễ. Cây thanh long có biểu hiện già cỗi, hạn chế cành, cành không có màu xanh mướt, bộ rễ khô, cùi, rễ không có phát triển vươn ra xa. Thường xuyên kiểm tra các trụ thanh long ở vườn để phát hiện tái tạo bộ rễ kịp thời.

tái tạo bộ rễ cây thanh long

Khi bà con nông dân phát hiện ra những trụ cây thanh long bị suy yếu bà con có thể áp dụng biện pháp kỹ thuật sau:

1. Sử dụng kết hợp các sản phẩm sau:

+ MaxPos: trừ nấm, côn trùng, ký sinh trùng trong đất, tiêu diệt mầm bệnh.

+ Super potasium Humate (Kali humate): hàm lượng dinh dưỡng axit humic 65- 75%, K2O (10 – 12%), axit Fulvic (10 -12%) (cung cấp các chất hữu cơ dễ tiêu, tăng khả năng phục hồi bộ rễ hiệu quả).

+ Dịch rong biển tan 100% (Dịch rong biển chiết xuất dạng bột là loại phân bón hữu cơ cao cấp, hòa tan 100% trong nước. Hàm lượng dinh dưỡng: chất hữu cơ: 45 – 55% OM; Alginic: 18%; Đạm thực vật (đạm tự nhiên): 2,6%; Lân tự nhiên: 4%; Kali tự nhiên: 20%; Magie thực vật: 0,14%...): Giải độc hữu cơ, ngộ độc phèn, ngộ độc các hóa chất nông dược, phân giải các chất gây ngộ độc hữu cơ thành dinh dưỡng dễ hấp thụ, chống còi cọc phục hồi nhanh tăng sức đề kháng với nấm gây hại trên thanh long. Đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với chất kích thích ra rễ NAA giúp bộ rễ phát triển tái tạo bộ rễ mới cực nhanh tránh hiện tượng thối rễ, hư hại bộ rễ. Lượng dùng 500 – 600ml/16 lít.

+ NAA: Chất kích thích ra rễ cực mạnh thuộc nhóm chất kích thích ra rễ auxin.

2. Hướng dẫn sử dụng

- Hòa hỗn hợp các sản phẩm trên với liều lượng như sau:

+ Maxpos: 40 – 45ml/ bình 16 lít nước.

+ NAA (dạng bột tan hoàn toàn trong nước): 1g/bình 16 lít.

+ Rịch rong biển tan 100%: 50g/16 lít nước.

+ Super potasium humate: 20g/ bình 16 lít.

- Cách dùng: hòa tan hoàn toàn thành dung dịch, sau đó tiến hành tưới đẫm xung quanh gốc. Sau 5 – 7 ngày cây thanh long hồi phục, ra rễ cực mạnh.

Nguồn: admin tổng hợp
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status