Hướng dẫn bấm ngọn, tỉa cành, chồi nách cho dưa Kim Cô Nương, Dưa Leo, Dưa Lê

Cây trồng liên quan: Cây dưa leo (dưa chuột)

Việc bấm ngọn đúng thời điểm giúp cây dưa ra nhiều nách lá, chồi hoa.

Trong trồng trọt, việc bấm ngọn, tỉa cành có tác dụng rất lớn trong việc tăng năng suất cây trồng. Đầu tiên, việc bấm ngọn giúp cây tập trung vào phát triển chồi nách. Vì vậy, với các loại cây dây leo như dưa lưới, dưa chuột, dưa vàng,... cây sẽ phát triển chồi nách và cho hoa nhiều hơn. Tiếp theo, việc tỉa các nhánh xấu giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi các cành khỏe, cũng như nuôi quả.

Thời điểm tháng 3 âm lịch, rất nhiều gia đình đang rục rịch trồng dưa cho vụ hè . Vậy thời điểm nào thì nên bấm ngọn, ngắt cành cho một số loại dưa dễ trồng trong thùng xốp tại nhà?

1. Dưa Kim Cô Nương

Dưa “Kim Cô Nương” là loại dưa đặc sản được nhiều người yêu thích. Dưa Kim Cô Nương được trồng từ hạt và cho thu hoạch sau gần 3 tháng. Mỗi quả dưa lớn lên thường nặng từ 1,8 đến 3,6 kg tùy theo điều kiện tự nhiên và quá trình chăm sóc.

Khi trồng dưa trong chậu, trọng lượng quả cho ra sẽ có thể nhỏ hơn nhưng độ ngọt không giảm. Dưa Kim Cô Nương có 2 vụ trồng là vào tháng 3 âm lịch hoặc tháng 8 âm lịch.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 01

Những trái dưa vàng tròn lẳn của anh Hiển (Hải Phòng).

Khi cây được vài lá thật, cây dưa Kim Cô Nương sẽ đẻ nhánh ở các nách lá. Lúc này, người trồng cần bỏ hết những nhánh này đi, chỉ để nhánh ở nách lá thứ 8-10. Khi nhánh này mọc dài, tiến hành bấm ngọn cho nhánh, chỉ giữ lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh hoa cái.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 02

Giai đoạn bấm ngọn tiếp theo là khi quả được thụ phấn và lớn dần lên. Lúc này, ta đếm lá trên thân chính và bấm ngọn, chỉ giữ lại 22 đến 25 lá trên thân chính tính từ gốc để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 03

2. Dưa Chuột (dưa leo)

Cây dưa chuột (dưa leo) là một loại cây dễ trồng, dễ ăn. Gia đình có thể trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà quanh năm để lấy quả nấu ăn, làm đẹp. Cây dưa chuột ưa nhiệt nên khi vào hè có nhiều nắng sẽ phát triển nhanh, ra quả to và nhiều.

Khi cây được 3,4 lá thật cây sẽ đẻ nhánh. Lúc này, bạn bấm nhánh đầu tiên của nách lá, để lại hoa và một lá.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 01

Khi cây dưa chuột ra 3 - 4 lá thật sẽ bắt đầu mọc tua và nhìn kĩ có thể thấy nụ hoa đực nhú ra tại nách lá thứ 2.

Lúc này các nách khác cũng tiếp tục đâm nhánh. Bấm nhánh tương tự như nhánh đầu tiên, kết hợp thụ phấn cho các hoa cái khi hoa nở. Khi thân chính có khoảng 10 đến 12 lá thì bấm ngọn chính để cây tập trung đẻ nhánh cho quả sai hơn và dồn dinh dưỡng nuôi quả.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 05

Khi thấy thân đã đủ dài thì tiến hành bấm ngọn. Sau này thân chính hoặc nhánh hết quả thì cây lại ra nhánh mới đến khi nào già cỗi thì thôi. Các bạn trồng dưa leo nhớ là nên thu hoạch quả non một chút - ăn ngon hơn mà không hại cây để cây còn nuôi quả khác. Để quả quá già khiến cây nhanh cằn, ảnh hưởng đến đợt quả sau.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 06

3. Dưa Lê

Dưa lê là một loại quả rất ngọt và thanh mát, thích hợp với thời tiết nắng nóng khi vào hè. Thông thường, mọi người trồng dưa lê vào độ cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Chỉ khoảng sau tháng rưỡi gieo trồng, giàn dưa lê sẽ cho nhiều trái thơm ngọt.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 07

Dưa lê trồng thùng xốp của chị Thu Huyền (Tây Hồ, Hà Nội)

Khi trồng dưa lê cần lưu ý bấm ngọn khi cây dưa phát triển được 5-6 lá thật. Thao tác này giúp cây sớm đẻ nhánh ở nách lá và cho quả sai hơn. Khi ngọn ở các nách lá phát triển được 5-6 lá lại tiếp tục bấm ngọn, kết hợp thụ phấn cho các hoa cái khi chúng nở.

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 08

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 09

Bấm ngọn cho dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa kim cô nương, dưa lưới 10

Chị Thu Huyền bấm ngọn cây dưa lê để cây sớm đẻ nhánh, cũng như tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả

Ngọc Trâm

Nguồn: Khám Phá
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status