Giải pháp phòng ngừa và khắc phục tác hại của mặn đối với cây lúa

Cây trồng liên quan: Cây lúa

Mặn, một hiện tượng tự nhiên thường gặp, đặc biệt gây nên nhiều tác động tiêu cực lên các loại cây trồng, nổi bật là cây lúa. Sự xâm nhập của mặn không chỉ khiến năng suất cây trồng giảm sút mà còn có thể dẫn đến tình trạng chết cây, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ cho bạn các tác động của mặn lên cây trồng và giải pháp hạn chế, cải thiện tình trạng mặn.

Giải pháp phòng ngừa và khắc phục tác hại của mặn đối với cây lúa

1. Tác hại của mặn đối với cây trồng

Gây khô hạn cho cây: Mặn khiến cho cây không thể hấp thụ đủ nước, dẫn đến tình trạng khô hạn, lá cây teo tóp, giảm sức sống và gây chết cây.

Ảnh hưởng đến dinh dưỡng: Sự cạnh tranh giữa Na+ và các dưỡng chất khác như Na+, K+ và Ca2+ khiến cây trồng không thể hấp thụ đủ dưỡng chất, gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Gây ngộ độc: Sự tích tụ của Na+ và Cl- trong cây gây ra tình trạng ngộ độc, làm chết các tế bào và gây tổn thương cho cây.

2. Cách phòng ngừa và biện pháp cải thiện khi gặp mặn

2.1. Phòng Ngừa

Kiểm tra độ mặn trước khi tưới nước và áp dụng các công trình ngăn mặn hiệu quả là biện pháp quan trọng để ngăn chặn mặn xâm nhập vào ruộng lúa.

Sử dụng các loại cây trồng có khả năng chịu mặn để giảm thiểu tác động tiêu cực.

2.2. Biện pháp cải thiện khi gặp mặn

Giảm Nhu Cầu Nước của Cây: Cắt tỉa bớt cành lá không cần thiết, hoa và quả để giảm bốc hơi nước và nhu cầu nước của cây.

Che Phủ Mặt Nước và Đất: Sử dụng vật liệu như lục bình, bạt nilon trên mặt nước và đất để giảm lượng nước bốc hơi.

Bổ Sung Phân Bón: Sử dụng phân bón K2SO4 để tăng hàm lượng K+, giảm sự hấp thụ Na+. Đối với đất chua bón vôi nung (CaO), đất trung tính bón thạch cao (CaSO4) để nâng cao khả năng chịu mặn của cây, từ đó cải thiện năng suất lúa.

Tăng Cường Khả Năng Chịu Mặn: Ngoài ra biện pháp tăng khả năng chịu mặn của cây là sử dụng Brassinoline, liều lượng 2gr cho 150L nước.

Nguồn: Admin LT
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status