Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa trên cây vải

Cây trồng liên quan: Cây vải

1. Thời điểm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa vải

- Hoa vải ra hoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, nguồn dinh dưỡng, giống cây. Cụ thể như: Các giống trưởng thành sớm thường bắt đầu ra hoa nụ  vào tháng 10 và các giống trưởng thành muộn hơn có thể cho ra hoa vào tháng 12. 

Nắm bắt được các yêu cầu cơ bản khiến cho quá trình ra hoa trên cây vải được tốt hơn

Nắm bắt được các yêu cầu cơ bản khiến cho quá trình ra hoa trên cây vải được tốt hơn

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình ra hoa trên cây vải 

- Cũng như các loại cây khác, nhu cầu dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến sự phát sinh phát triển của cây trồng. Tùy vào các giai đoạn của cây mà ta tiến hành bón các loại phân sao cho phù hợp với nhu cầu và tuân thủ đúng theo nồng độ khuyến cáo. Có thể bón cho cây ở các dạng phân bón như vô cơ và hữu cơ để hài hòa các chất, tránh sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cây.

- Đối với vải khi tích lũy được nhiều chất hữu cơ thì hoa ra nhiều, đồng loạt và tỷ lệ đậu đạt được cao hơn. Cũng cần chú ý đến lượng phân bón cho cây, khi cây được bổ sung quá nguồn dinh dưỡng cần thiết thì cây sinh trưởng mạnh, không có lợi cho phân hóa mầm hoa, cánh hoa không bền dẫn đến năng suất, tỷ lệ đậu hoa giảm. Tỷ lệ hoa đực sẽ nhiều hơn cũng sẽ khiến cho tỷ lệ đậu trái giảm từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

3. Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình ra hoa? 

- Vải biến đổi từ tăng trưởng thực vật sang tăng trưởng sinh sản, và tình trạng dinh dưỡng và các loại và tỷ lệ của nội tiết tố trong cây nên được thay đổi đáng kể để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sinh sản. Quá trình phân biệt nụ hoa vải đòi hỏi một số lượng lớn cytokinin để thúc đẩy sự phân biệt nụ hoa. Nhiệt độ mùa đông thấp, thời gian lạnh kéo dài, sinh trưởng sinh dưỡng bị ức chế, tăng trưởng sinh sản được thúc đẩy và chất lượng phân biệt nụ hoa là tốt.

- Các giống khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với nhiệt độ thấp. Trong giai đoạn phân hóa nụ hoa, thời gian nhiệt độ thấp càng dài thì sự phân biệt nụ hoa càng tốt.

Bán Uniconazol toàn quốc

Xem thêm > Uniconazole 5WP


4. Lá, chồi cây - ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra hoa ở cây vải

- Lá vải được xem như “ cánh tay” đắc lực trong quá trình ra hoa trên vải

- Lá có chức năng bảo vệ cho nụ cho hoa tránh các tác động của môi trường. Trong khi cây cây ra hoa cũng cần chú ý đến việc phòng ngừa và kiểm soát đến sâu bệnh thường gây hại trên lá để không làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa sau này 

- Kiểm soát chồi mùa đông: Khi cây có số lượng chồi trên cây nhiều sẽ khiến cho cây thay đổi từ tăng trưởng sinh sản sang tăng trưởng thực vật, và rất dễ tiêu thụ chất dinh dưỡng. Do đó, nó nên kiểm soát tốt số lượng chồi trên cây. Có thể thực hiện bằng các biện pháp thủ công hoặc sử dụng các loại phân bón, hóa chất để tiết kiệm thời gian, công sức.

- Ngoài ra để hoa vải ra nhiều, ra đồng loạt và tỷ lệ đậu quả sau này cao ta có thể áp dụng các loại hóa chất, phân bón vào để tăng hiệu quả kinh tế, năng suất khi làm việc như: Paclobutrazol 20WP, Uniconazol, Thio Ure, MKP…

Nguồn: Admin tổng hợp
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status