Biện pháp kích thích chanh tàu ra hoa

Cây trồng liên quan: Cây chanh

Biện pháp kích thích ra hoa chanh tàu

1. Nguyên nhân phải sử lý tranh tàu ra hoa vào đúng thời điểm

- Xử lý chanh tàu ra hoa trong mùa mưa (từ tháng 7 – 10) để thu hoạch vào mùa khô năm sau, nhằm bán được giá cao.

- Cũng như các loại cây có múi khác, do ảnh hưởng của khô hạn trong mùa khô

, chanh tàu sẽ tập trung trong mùa khô và thu hoạch trong mùa mưa.

- Vào thời điểm thu hoạch tập chung giá chanh tàu rất thấp, đôi khi không đủ chi phí cho thu hoạch.

2. Biện pháp xử lý

- Do xử lý ra hoa trong mùa mưa nên biện pháp xiết nước thường được nhà vườn thực hiện trong tháng 7 – 8, khi có hạn giữa mùa mưa. Thời gian xiết nước khoảng 1 – 2 tuần tùy vào điều kiện thời tiết. Sau khi xiết nước thì tưới đẫm lại 3 ngày liên tục. Sau đó tiến hành phun thuốc kích thích ra hoa đồng loạt. Khi tưới nước khoảng 2 ngày, cây có dấu hiệu tỉnh lại, chúng ta có thể sử dụng chế phẩm ra hoa C.A.T + F. Bor xịt ướt đều 2 mặt, 5 lần/ngày. Hai chế phẩm này có tác dụng giúp hoa bung ra và mạnh nhưng không gây cháy đọt.

- Ở An Giang nhà vườn kết hợp siết nước với khoanh cành để kích thích cho chanh tàu ra hoa.

- Sử dụng chất kích thích có tác dụng làm rụng lá:

+ Ở TP. Cần Thơ, chanh tàu được kích thích ra hoa chủ yếu bằng biện pháp phá lá, là biện pháp làm rụng lá bằng cách phun phân ure và chlorua kali với nồng độ cao từ 6 – 8% kết hợp với 2,4D ở nồng độ 0,2 – 0,5% khi lá ở giai đoạn lá lụa. Sau khi lá vàng và rụng nông dân tiến hành bón phân NPK kết hợp với tưới nước cho cây ra hoa .

+ Thioure nồng độ 0,5%, hay thioure nồng độ 0,3% kết hợp với urê nồng độ 4,6%. Nếu số lá rụng quá ít thì cây sẽ ít ra hoa mà chủ yếu là ra đọt non. Nếu lá rụng quá nhiều thì sau khi cây ra hoa đậu trái, số lá còn lại sẽ không đủ sức nuôi trái sau này, cây suy kiệt sẽ dễ nhiễm nấm bệnh và tuổi thọ của cây sẽ giảm

Lưu ý:

Theo kinh nghiệm của nông dân, tỉ lệ ra hoa phụ thuộc vào tỷ lệ lá rụng. Lá rụng khoảng 40% là tỷ lệ ra hoa thích hợp, nếu rụng 20 – 30% tỷ lệ ra hoa thấp, nhưng nếu tỷ lệ lá rụng trên 60%, cây chanh sẽ ra hoa nhiều nhưng sau đó sẽ suy kiệt, phải mất 2 – 3 năm mới phục hồi khả năng ra hoa. Do đó lựa chọn nồng độ hóa chất làm rụng lá với tỷ lệ hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng quyết định sự thành công hay không.

Nguồn: Admin tổng hợp
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status