Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Cây trồng liên quan: Cây ổi

1. Tác hại của cỏ dại

Cỏ dại có khả năng lưu tồn rất cao, tồn tại trong điều kiện tự nhiên khí hậu, đất đai, sinh vật khắc nghiệt. Sự tồn lưu của cỏ dại mạnh mẽ do: Sản xuất nhiều hạt, tỉ lệ nảy mầm từ 10 - 80 %. Có thể tạo hạt tốt trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường như hạn, côn trùng gây hại; Sinh sản vô tính: Thân ngầm, củ của cỏ đa niên có thể tồn tại hàng năm khi nằm sâu tới 1m dưới đất; Sự phát tán: là phương tiện quan trọng cho sự tồn tại của cỏ, sự phát tán của hạt cỏ trong hệ sinh thái khác nhau, mỗi loài chọn một cách để tồn tại. Chính vì vậy, cỏ dại có những tác hại như sau:

- Làm giảm năng suất và phẩm chất của cây trồng: do bộ rễ phát triển rất mạnh, phần lớn được phân bố ở lớp đất mặt nên dễ dàng cạnh tranh với cây trồng về dinh dưỡng, ánh sáng và nước làm cho cây trồng không đủ điều kiện sinh sống nên sinh trưởng và phát triển kém, cho năng suất thấp, phẩm chất nông sản giảm.

- Là ký chủ của sâu bệnh: các cây cỏ dại cùng họ có những đặc điểm giống cây trồng là những ký chủ phụ rất tốt cho sâu bệnh.

- Làm tăng chi phí sản xuất như tốn công làm cỏ, diệt cỏ bằng hóa chất...

Cỏ dại trong vườn ổi

Cỏ dại trong vườn ổi

2. Giới thiệu một số loại cỏ dại chính trong vườn ổi

Chủ yếu là các loại cỏ tranh, cỏ cú, cỏ ống, cỏ gà, cỏ mần trầu, cỏ lá rộng và các loại cỏ khác trong vườn cây... các loại cỏ này mọc cao ở trong vườn, nhiều và rậm rạp.

a) Cỏ tranh b) Cỏ cú

Cỏ tranh và cỏ cú

Cỏ Chỉ (cỏ ống) và cỏ hôi (cây cứt lợn)

Cỏ Chỉ (cỏ ống) và cỏ hôi (cây cứt lợn)

Cỏ mần trầu và cỏ gà

Cỏ mần trầu và cỏ gà

Một số loại cỏ dại chính trên cây ổi

3. Phòng cỏ dại trong vườn ổi

- Trồng xen : Giai đoạn đầu, có thể trồng xen các loại hoa màu ngắn ngày như các loại đậu hay cây phân xanh trên vùng đất nghèo chất hữu cơ.

Trồng ổi xen ổi với đậu xanh

Trồng ổi xen ổi với đậu xanh

- Che phủ: Hiện nay, ngoài việc trồng xen trong vườn ổi, một phương pháp trồng cũng được chú ý trong canh tác cây ổi đó là trồng cây che phủ trong vườn

Mục đích chính của phương pháp này là: hạn chế cỏ dại trong vườn, tăng cường khả năng giữ ẩm cho đất, tăng khả năng cố định chất dinh dưỡng cho đất, tạo vẻ mỹ quan cho vườn trồng... Cây trồng được trồng để che phủ là các cây họ đâu (cây hoàng lạc), cỏ lá gừng...

Trồng cây hoàng lạc che phủ đất

Trồng cây hoàng lạc che phủ đất

4. Trừ cỏ dại trong vườn ổi

4.1 Trừ cỏ dại bằng phương pháp thủ công

Thời kỳ đầu do bộ tán cây còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, làm cỏ cần phải tiến hành thường xuyên và là công việc tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau. Nếu vườn chỉ có các loại cỏ lá rộng thân thẳng phát triển, việc diệt trừ cỏ sẽ đơn giản và đỡ tốn công hơn nhiều. Cách diệt cỏ loại này đơn giản nhất là dùng dao phát cán dài, phía mũi dao cong lại như mũi liềm. Khi cỏ cao khoảng 20cm thì dùng cuốc, dùng dao phát ngang sát mặt đất để cắt đứt thân cây cỏ. Phần thân bị cắt đứt được thu gom lại, phơi khô sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

Làm cỏ cho ổi bằng biện pháp thủ công

Làm cỏ cho ổi bằng biện pháp thủ công

Làm đất kỹ giúp thuận lợi cho việc dọn cỏ, tạo thuận lợi cho cây trồng nhanh chóng cạnh tranh với cây cỏ. Trước khi gieo trồng, việc làm đất kỹ có thể dễ phơi khô chết mầm cỏ. Làm đất còn tạo điều kiện trồng xen trên vườn đồi các cây trồng ngắn ngày, nâng cao hiệu quả kinh tế cho vườn trồng.

4.2 Trừ cỏ dại bằng máy

Với những vườn rộng lớn để trừ cỏ thì có thể sử dụng máy cắt cỏ để hạn chế sự phát triển của cỏ dại

Làm cỏ bằng máy cắt cỏ

Làm cỏ bằng máy cắt cỏ

4 3 Trừ cỏ dại bằng thuốc hóa học

Đối với những vườn trồng với diện tích lớn, vườn mới khai hoang, nếu trừ cỏ bằng biện pháp thủ công hay cơ giới là không hiệu quả, vì vậy có thể sử dụng thuốc diệt cỏ để trừ cỏ dại.

Pha thuốc trừ cỏ

Pha thuốc trừ cỏ

Để khống chế cỏ dại trong vườn, biện pháp sử dụng thuốc hóa học là phù hợp với nền canh tác hiện đại, song biện pháp này phải được kết hợp hài hòa với các biện pháp khác để có hiệu quả cao và lâu bền. Các loại thuốc trừ cỏ hiện có hai loại thuốc cỏ chính dựa theo thời điểm xử lý: Thuốc tiền nảy mầm (xử lý khi cỏ chưa mọc) và thuốc hậu nảy mầm (xử lý khi cỏ đã mọc).

Nội dung của việc sử dụng thuốc trừ cỏ hợp lý (để khắc phục các nhược điểm có thể xảy ra do lạm dụng thuốc hóa học trừ cỏ dại). Sử dụng thuốc trừ cỏ phổ rộng và có tính chọn lọc cao nhằm hạn chế dùng nhiều lần thuốc trừ cỏ trong vụ, an toàn cho cây trồng và giảm chi phí sản xuất như các thuốc Roundup, Touchdown 48 SL..

Thay đổi thường xuyên các loại thuốc trừ cỏ có phổ tác động không giống nhau để hạn chế việc các loài cỏ dại nguy hiểm từ thứ yếu chuyển thành chủ yếu và khó phòng trừ, hạn chế tính chống thuốc của cỏ dại. Chẳng hạn, nông dân luân chuyển các thuốc sau để trừ cỏ trong vườn. Phải duy trì các điều kiện sinh thái để thuốc trừ cỏ phát huy cao hiệu quả trừ cỏ như hầu hết các thuốc tiền nảy mầm (như Nabu, Ronstar, Dual...) và nhiều thuốc hậu nảy mầm lưu dẫn (như Roundup 480 SC, Touchdown 48 SL...) cần đất có độ ẩm tốt mới có hiệu quả cao.

Thời điểm phun trừ cỏ dại trên vườn đồi là rất quan trọng để thuốc có hiệu quả cao nhất đến cỏ song an toàn nhất đến cây trồng. Chẳng hạn, thuốc Roundup dùng chỉ có hiệu quả cao khi cây cỏ đang xanh non, phát triển tốt. Nếu xử lý khi cỏ già, ra hoa thì hiệu quả thuốc thấp đối với nhiều loại cỏ. Cần kết hợp chặt chẽ biện pháp hóa học với các biện pháp khác để nâng cao hiệu quả của thuốc trừ cỏ: làm đất kỹ, duy trì độ ẩm hợp lý, trồng cây che phủ để khống chế cỏ dại và phát huy hiệu quả của thuốc.

- Thuốc trừ cỏ Roundup 480 SC: trừ nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng như cỏ tranh, cỏ chỉ, cỏ ống, cỏ gấu, cỏ lá tre, cỏ lông tây, cỏ sâu róm, cỏ lồng vực...

- Cỏ tranh dùng 80 - 100 ml/bình 8 lít;

- Cỏ cú, các loại cỏ khác dùng 50 ml/bình 8 lít.

Thuốc diệt cỏ Roundup

Thuốc diệt cỏ Roundup

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc ổi - Bộ NN&PT NT
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status