Tỉa bông cho cây sầu riêng nên hay không nên?

Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng

 

Tỉa bông cho cây sầu riêng nên hay không nên? Tỉa bông sầu riêng thời điểm nào là tốt nhất? Cách tỉa bông cho cây sầu riêng chuẩn? Bông này có tỉa không? Nên để bông sầu riêng nào thì tốt?

Cây sầu riêng là cây có giá trị kinh tế cao. Nhưng kỹ thuật trồng vẫn mới đối với các nhà vườn. Nhiều nhà vườn có thâm canh trồng sầu riêng nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khó dễ trong cách chăm sóc. Vấn đề tỉa bông cho  cây sầu riêng còn nhiều luồng ý kiến khác nhau. Tuy nhiên dựa trên chia sẻ của nhiều nhà vườn trên các vùng miền khác nhau, cẩm nang chia sẻ các thông tin về tỉa bông trên cây sầu riêng như sau:

Có nên tỉa bông cho cây sầu riêng?

1. Nên hay không nên tỉa bông sầu riêng?

- Trước khi trả lời câu hỏi nên hay không nên tỉa bông sầu riêng. Đầu tiên nhà vườn phải tự quan sát thực tế đánh giá cảm quan: Sức của cây có thể mang được bao nhiêu trái và sức sung của cây như thế nào?

- Trường hợp nếu cây yếu, nhỏ mà ra nhiều bông. Nếu để không tỉa thì cây sẽ không có sức nuôi trái giai đoạn sau. Dễ dẫn đến cây suy. Nên trong trường hợp này việc tiến hành tỉa bông là cần thiết.

- Cây sung đủ sức nuôi bông, nuôi trái nhưng ra nhiều bông, thì chỉ tiến hành tỉa bông theo đúng thời điểm cần tỉa.

- Trong trường hợp cây ra ít bông thì không cần tiến hành tỉa bông

2. Bông sầu riêng nào nên tỉa?

- Giữ lứa bông có tính đồng đều cao nhất trên cùng một cây. Nhằm tăng tính đồng đều trong giai đoạn xổ nhụy từ 3-7 ngày là tốt nhất. Những lứa bông không đồng loạt nên tỉa để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng.

- Những bông nên tỉa trong điều kiện cần thiết phải tỉa: Bông đầu cành, bông mọc chổng cành, bông sát thân dưới 20 cm, bông chèn sát nhau, bông bị sâu hại, cuống nhỏ hóa gỗ.

- Đặc điểm bông sầu riêng cần giữ lại: Bông tròn đều, sáng màu, không bị sâu bệnh hại, búp bông to, sức đồng đều cao toàn cây. Cuống bông to sung sức, mập mạp

Xem thêm: 4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất).

3. Tỉa bông sầu riêng vào thời điểm nào tốt nhất?

- Trong năm hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt hoa tùy vào thời điểm xử lý trái vụ của nhà vườn. Dựa vào mục đích thời điểm thu hoạch để quyết định giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa.

- Trường hợp lứa hoa giữ cho thu hoạch thì cũng cần tiến hành tỉa bông nếu số lượng hoa nhiều. Căn cứ vào lượng quả dự kiến để lại, tỉa bông đê lại số lượng bông gấp 3 lần số quả dự kiến. tiến hành tỉa bông tại 2 thời điểm: Búp 20 ngày tuổi và 40 ngày tuổi.

Xem thêm: Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi hoa.

4. Cách tỉa bông cho cây sầu riêng

- Dùng kéo hoặc dụng cũ cắt tỉa có sát trùng khi tiến hành tỉa, nhằm giảm tỷ lệ nhiễm sâu bệnh.

- Tỉa toàn bộ hoa đầu cành, hoa mọc ngược phía trên cành. Các búp hoa này thường phát triển kém, tỷ lệ đậu trái kém.

- Trên cành chính xác định để quả. Tiến hành tỉa hoa cách thân chính 20 cm. Tỉa thưa các chum hoa cách nhau 20-25 cm. Để chum to, khỏe, mập, chum bông hướng xuống.

- Những chùm hoa để lại: Tỉa bỏ những bông nhỏ, dị dạng, khả năng thành trái kém. Mỗi chùm hoa để lại từ 15-20 bông hoa đồng đều nhau.

- Việc tỉa hoa tiến hành tập trung tại 2 thời điểm. Không được phép kéo dài hơn 1 tháng.

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi hoa

 Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status