Phòng, trừ rầy nâu hại lúa Chiêm Xuân

Cây trồng liên quan: Cây lúa
Sâu hại liên quan: Rầy nâu

phun thuốc BVTV phòng, trừ rầy nâu hại lúa Chiêm Xuân

Nông dân phun thuốc BVTV phòng, trừ rầy nâu hại lúa Chiêm Xuân. Ảnh Thế Hùng

Để bảo vệ an toàn cho cây lúa khỏi bệnh rầy nâu, đặc biệt là trà lúa Xuân muộn, người dân nên bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các xứ đồng có mật độ rầy cao, khoanh vùng và hướng dẫn nông dân phun trừ bằng thuốc đặc hiệu.

Để phòng trừ rầy nâu đạt hiệu quả, bà con nông dân nên dùng thuốc Victory 585 EC, Wusso 550 EC... đây là thuốc có khả năng trừ rầy qua 3 con đường tiếp xúc, xông hơi và lưu dẫn; thuốc hết độc lực sau 14 ngày nên đảm bảo an toàn nông sản và rơm rạ khi thu hoạch. Đồng thời, trước khi phun nên pha nồng độ thuốc theo hướng dẫn trên vỏ bao bì, đảm bảo đủ lượng nước, thuốc từ 32- 40 lít/sào, phun ướt đẫm thân cây lúa. Đối với diện tích lúa chín 2/3 bông nếu mật độ rầy cao chủ động gặt sớm không phun thuốc. Đối với diện tích lúa lúa trỗ - ngậm sữa dùng thuốc Chess 50WG, Chersieu 50WG, Sutin 5EC....

Nơi nào có sâu đục thân hoặc sâu cuốn lá cùng gây hại sử dụng thuốc Victory 585EC, Wusso 550EC, phun không cần rẽ băng. Đối với lúa chắc xanh - đỏ đuôi, nếu mật độ rầy hơn 3.000 con/m2, sử dụng các thuốc tiếp xúc để rầy chết nhanh như Bassa 50ND; Exel basa 50ND...trước khi phun phải rẽ thành từng băng gồm 4 hàng lúa. Những diện tích lúa bị cạn nước, cần đưa nước vào ruộng để rầy leo lên phía trên rồi mới phun thì hiệu quả trừ rầy cao.

Khuyến cáo bà con nông dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại cây lúa và có biện pháp phòng trừ hiệu quả không để sâu, bệnh lây lan ra diện rộng. Chỉ phun thuốc BVTV đặc hiệu khi sâu, bệnh đến ngưỡng phòng trừ và sử dụng thuốc theo nguyên tắc "4 đúng”.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Bài liên quan
  • Phòng trừ rầy nâu hại lúa mùa Phòng trừ rầy nâu hại lúa mùa
    Rầy nâu là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm trong vụ mùa. Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội xin giới thiệu đặc tính sinh học và biện pháp phòng trừ...
DMCA.com Protection Status