Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc hoa lan

Cây trồng liên quan: Hoa Lan

Hoa lan đã từ lâu khiến không ít người mê mẩn vì vẻ đẹp mong manh, cũng chính vẻ đẹp đó khiến nhiều người không dám dấn thân vào chăm sóc hoa lan.  Thực tế là khi ta biết được những điểm khác biệt của loại cây cảnh này, ta có thể tránh được những lỗi chăm hoa lan mà những người mới làm quen với loài hoa này thường mắc phải. Và đã rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như: Tại sao cây phát triển kém? Tại sao cây lâu ra hoa? Sao lan của tôi nhanh tàn hoa như thế? Cây chăm sóc cẩn thận nhưng vẫn bị sâu bệnh tấn công? Giá thể trồng lan như là gì? Yêu cầu độ ẩm đối với cây lan?...

Trước những câu hỏi thường gặp đối với cây hoa lan trên thì sau đây sẽ là những chia sẻ về những sai lầm thường gặp phải khi trồng lan để từ đó có cách tốt nhất để chăm sóc những giỏ lan của mình thêm thật bắt mắt.

Nên lựa chọn giống lan phù hợp với khả năng chăm sóc của mình để cây phát triển tốt nhất

Nên lựa chọn giống lan phù hợp với khả năng chăm sóc của mình để cây phát triển tốt nhất

1. Tưới nước cho lan quá nhiều

- Tất cả các loài hoa lan đều cần được tưới nước, nhưng nhìn chung thì không cần phải tưới thường xuyên như những loài cây kiểng khác. Lan thường có thể giữ nước trong những giả hành của nó, và có một số loài Lan có hệ thống rễ hấp thu chất bổ từ không khí lẫn nước, nên nhu cầu nước của hoa lan ít hơn những gì ta nghĩ.

2. Độ ẩm trồng lan bị thiếu

- Ngay cả khi bạn tưới thật nhiều nước, cây Lan của ta vẫn sẽ bị khô và chết đi nhanh chóng nếu nó được trồng ở nơi quá thiếu ẩm độ. Trong khi ta không cần tưới nước trực tiếp cho cây Lan thường xuyên, thì cây lan cần hấp thu nước từ môi trường xung quanh nó, và trong trường hợp nước trong không khí quá ít, cây hoa lan sẽ chết. (Đây chính là nguyên nhân nhiều người trồng lan trong phòng tắm, hoặc dùng máy tạo hơi nước để cung cấp độ ẩm cho môi trường sống của lan)

3. Sử dụng giá thể trồng chưa hợp lý

- Thông thường, sau khi đem cây hoa lan về nhà, mọi người rất sung sướng, pha lẫn một chút tự hào khi đã sở hữu được giỏ, lan như mình mong muốn, thế thay giá thể trồng cho lan và mong rằng lan có môi trường sống tốt hơn, cây phát triển nhanh hơn để chờ một viễn cảnh tốt đẹp. Nhưng chỉ vài tuần sau cây Lan nhanh chóng chết đi và nguyên nhân chính ở đây có thể là do giá thể. Bởi là loại hoa khá nhạy cảm về nguồn dinh dưỡng, các điều kiện ngoại cảnh lẫn cae về môi trường sống nên bạn cần phải chú ý đến điều này.

4. Chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời 

- Mỗi loại hoa lan có một nhu cầu khác nhau về ánh sáng, có khi là ánh sáng trực tiếp vào một số thời điểm. Tuy nhiên không có loại Lan nào cần ánh sáng trực tiếp cả ngày lẫn đêm.

- Cây lan cũng giống như con người, sẽ bị cháy nắng khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, tệ hơn là Hoa Lan rất khó hồi phục hoàn toàn sau khi bị tổn thương do cháy nắng. Hoa lan là lòai hoa đẹp, nhưng rất kỹ tính nên ta cần đảm bảo chăm sóc chúng đúng cách.

Trồng lan ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Trồng lan ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

5. Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa lan chưa đúng, chưa đủ

- Trái ngược với đất trồng không mang nhiều lợi ích cho hoa Lan, phân thuốc, với một tỉ lệ chất bổ hợp lý sẽ giúp lan phát triển tốt và ra bông. Hoa lan có rất nhiều loài khác nhau, ta cần tìm hiểu hỗn hợp phân nào là thích hợp cho cây Lan của mình, có như vậy ta mới cung cấp được nguồn “thực phẩm” yêu thích của cây Lan.

- Để cây có thể phát triển nhanh, sức đề kháng của cây cao, thời gian ra hoa được kiểm soát... hiện có rất nhiều loại phân bón, chất điều hòa sinh trưởng được sử dụng hiệu quả và áp dụng rộng rãi như: K-IBA, GA3, Na-NAA, Vitamin B1, DA6, Kinetin ...

Bán Cytokinin DA-6 98% (Tăng cường sức khỏe cây trồng)

Xem thêm >

6. Thay chậu khi cây đang có hoa

- Tất cả các loại Lan đều có lúc cần phải thay chậu, nhưng sẽ thật sai lầm nếu ta thay chậu vao lúc cây đang ra hoa.

- Khi cây có hoa, nó sẽ chuyển toàn bộ năng lượng của mình cho phần hoa. Do đó, thay chậu có thể khiến cho cây sốc và kiệt sức. Khi đã nắm được yếu tố này, ta thay chậu vào thời đểm trước và sau khi cây ra hoa là được.

7. Chọn giống lan phù hợp với khả năng chăm sóc của mình  

- Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa lan có thể bạn chưa biết hết được hết các đặc điểm của các loại đó. Nên trước khi có nhu cầu, nên có thời gian tìm hiểu về giống lan mà mình muốn trồng. Bởi mỗi loại lan cần có môi trường sống và chăm sóc rất khác nhau, loại dễ chăm sóc như: Hồ điệp, thảo voi, long tu xuân, hạc vỹ, vú nữ... Thế nhưng có một số yêu cầu chăm sóc rất cao như: Lan thảo kèn, lan trần tuâsn, lan trầm tím... Vậy nên khi ta chọn loại Lan mà ta có thể chăm sóc tốt, cây lan sẽ cho hoa đẹp.

Có vô số loài Hoa lan để ta lựa chọn, hãy chọn cho mình loài Lan mà ta có thể chăm sóc dễ dàng.

Nguồn: Admin
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status