Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 2)

2. Chăm sóc vườn hoa hồng:

2.1. Tưới nước

tưới nước cho vườn hồng\

2.1.1. Tưới nước giai đoạn vườn ươm

Trồng bất cứ loại cây gì cũng phải lo chăm sóc chu đáo thì mới mong gặt gái được kết quả như ý được. Việc chăm sóc vườn ươm hồng nặng nhất là công tưới:

- Cây hoa hồng là cây chịu nắng, trồng vào nơi nhiều nắng cây sống khỏe và sắc hoa càng tươi. Chỉ trong giai đoạn giâm cành hay ương hột hoặc cây còn non mới cần che nắng cho cây mà thôi.

- Nên tưới ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và xế chiều, lúc trời mát mẻ. Tưới bằng vòi hoa sen có tia nước nhỏ là tốt nhất.

- Thời gian này nên chú ý nhổ cỏ dại, do môi trường sống quá tốt, ẩm ướt đủ chất dinh dưỡng nên cỏ dại thi nhau mọc, cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng ảnh hưởng không tốt đến với các gốc hồng. Việc phòng trừ cỏ dại trên luống ươm chỉ có cách duy nhất là nhổ bằng tay.

- Thường xuyên theo dỏi sự xuất hiện của côn trùng phá hại và các bệnh hại khác đối với cây

Tóm lại, nếu trồng hoa hồng theo quy mô lớn, trồng đại trà thì phải có đất rộng, để trên đó phân chia ra nhiều khu vực: nơi lập vườn trồng cây hồng giống để lấy mắt ghép, nơi lập vườn giâm cành để tạo gốc ghép, nơi lập vườn trồng tại chỗ đại trà để hàng ngày cắt cành...

Công việc thì nhiều và khâu nào cũng đòi hỏi kĩ thuật cao, nếu không chuyên môn không sao thực hiện tốt công việc...

2.1.2. Tưới nước vào giai đoạn phát triển

Hoa hồng là cây chịu nắng, trồng vào nơi có nắng nhiều thì cây sống khỏe và sắc hoa càng tươi. Vì vậy, khi lập vườn trồng hoa hồng, ta phải tránh nơi có bóng cây che rợp, mà phải chọn nơi thật sự quang đãng, có nắng nhiều cả ngày mới tốt.

+ Nếu trồng vào vùng thiếu nắng, cây hồng sẽ phát triển chậm, nhiều lá và ít hoa. Thân cây thường vươn cao lêu nghêu, dẫn đến tán lá không đồng đều, xấu, trông dị dạng.

- Cây ưa nắng tất phải cần nước tưới. Mục đích tưới đủ nước cho hoa hồng là giữ ẩm thường xuyên cho bộ rễ để rễ hút nước lên nuôi cây. Sáng và chiều những hôm trời mát, lượng nước nuôi cây không cần nhiều, nhưng vào giờ trưa, trời nắng gắt, nhu cầu nước tưới của hoa hồng đòi hỏi rất cao. Cây mà thiếu nước tưới, đất trồng không giữ được độ ẩm cần thiết thì cây sẽ mau xuống sức, mất sức, cả hoa và lá đều héo rũ và chết dần...

- Với cây con thì lượng nước tưới không cần nhiều, nhưng với cây hồng trưởng thành, nhất là cây đang độ ra hoa, cây có tán lá rộng càng tiêu thụ nhiều nước tưới mới phỉ sức.

- Nước tưới cho cây hồng phải là nước ngọt như nước mưa, nước giếng (người uống được), nước máy (nếu hứng trước vài ngày mới sử dụng lại càng tốt). Tuyệt đối không dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, chỉ làm suy yếu và chết dần mòn cây hồng.

- Nếu chỉ trồng một đôi cây hoặc năm mười cây hoa hồng trong vườn nhà, vấn đề nước tưới không cần thiết phải đặt ra. Nhưng nếu trồng đại trà trên những thửa vườn rộng năm bảy sào đất trở lên thì điều trước tiên là phải tìm được nguồn nước tưới, sao cho đáp ứng đủ nhu cầu mới được. Nước tưới càng tốt thì vườn hồng càng tươi tốt...

- Trồng hoa hồng là phải chịu khó siêng năng tưới nước. Nên tưới mỗi ngày hai lần: sáng và chiều. Sáng tưới trước 9 giờ và chiều tưới sau 4 giờ. Khi tưới nên tưới bằng vòi sen có tia nước nhỏ, và tưới thật ẩm. Buổi trưa không nên tưới, trừ trường hợp trời nắng gắt (hoặc trong mùa khô hạn kéo dài). Cữ trưa tưới thì tưới phải nhiều cho đất trồng thật ẩm. Nếu trưa mà tưới nước ít chỉ làm đất trồng nóng thêm khiến cây bị khô héo mà chết. Buổi tối không nên tưới cho hồng, vì không cần thiết, hơn nữa nước tưới đọng trên lá dễ khiến nấm bệnh xâm nhập làm hại cây.

Lưu ý: Có điều xin được lưu ý là cần phải biết rõ cấu trúc của đất trồng hồng ra sao để tưới với lượng nước hợp lý.

- Thường thì hồng trồng trong chậu, người ta dùng than trấu trộn với đất. Tro trấu là vỏ lúa (trấu) đổ đống um lên rồi dập tắt lửa để nguội thành loại than màu đen. Nếu đống um này để ngún cháy âm ỉ thật lâu sau thành tro màu xám cũng được dùng làm phân trồng cây rất tốt.

- Tro trấu do xốp nên nhẹ dùng làm giá thể để bộ rễ của hồng bám vào mà phát triển tốt. Tro trấu giữ ẩm nhưng không giữ nước được lâu. Thường thì đất cho vào chậu trồng hồng gồm có đất thịt (được đập vỡ vụn), tro trấu với phân chuồng hoai trộn lẫn nhau. Tro trấu tuy trồng hồng tốt, nhưng không nên sử dụng quá nhiều vì nó không giữ được nước lâu để nuôi cây. Vì vậy nên trộn đất trồng hồng theo tỉ lệ:

- 70 phần trăm đất, 30 phần trăm tro trấu trộn phân chuồng hoai mục.

- Thực tế cho thấy, khi nhìn trên bề mặt chậu có pha trộn tro trấu nhiều, với chậu trộn tro trấu ít ta thấy chậu trộn than trấu nhiều do giữ nước tưới không nhiều nên đất mau khô hơn. Khi tro trấu còn ẩm sẽ có màu đen, còn khô nước thì màu đen biến mất mà thay vào đó là màu xám.

- Cũng cần xin được trình bày thêm về chất giá thể này: ngoài tro trấu mà chúng tôi vừa đề cập, còn có mạt cưa, dăm vào vụn, san hô vụn, gạch ngói đập nhỏ có độ xốp... là những chất nhẹ, xốp, giữ ẩm nhưng không ướt nhờ đó mà môi trường được thông thoáng... Đó là mặt lợi, còn mặt bất lợi là không lưu giữ được lượng nước tưới nhiều, và thành phần dinh dưỡng cũng không đầy đủ nên thỉnh thoảng cần phải thay đất trồng, hoặc phải bón phân bổ sung thêm thì cây mới tươi tốt lâu dài được.

- Việc tưới nước cho cây hồng rất cần thiết trong mùa nắng hạn. Nhìn vào lá non ở đầu cành, tức đỉnh sinh trưởng, hễ thấy các lá nhỏ tươi tắn là cây đủ ẩm, còn nếu đỉnh lá non xàu xuống là cây đó đang “khát” nước, cần phải tưới ngay. Trong mùa mưa, chỉ những ngày nắng ráo tưới cho hồng với lượng nước vừa phải cũng đủ.

- Cây hoa hồng chịu nắng, chịu nước tưới, nhưng lại không chịu vùng ngập lụt. Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước tốt. Nước tưới hoặc nước mưa đọng trong chậu lâu ngày (chừng vài ba ngày) cây sẽ héo rũ do bộ rễ bị hư thối. Vì vậy, mỗi ngày tưới nước vào chậu ta nên để ý xem hệ thống thoát nước của chậu có tốt không. Trường hợp nước không thoát được ta phải khai thông ngay.

- Nếu trồng hồng ngoài vườn thì phải chọn nơi đất cao ráo, nếu đất thấp phải lên liếp và có rãnh thoát nước để phòng ngừa lúc mưa to nước không thoát kịp vườn bị ngập lụt...

Nguồn: Theo Việt Chương, Lâm Thị Mỹ Hương (kỹ thuật trồng, chiết, ghép, giâm cành hoa hồng).
Bài liên quan
 • Hướng dẫn chọn giống cây hoa hồng Hướng dẫn chọn giống cây hoa hồng
  Con người sinh ra, mỗi người mỗi tính nết khác nhau, sự đam mê cũng khác nhau, ít ai giống ai. Hoa hồng cũng có nhiều giống, mỗi giống lại có nhiều loại mang những đặc tính...
 • Có phải hoa hồng là cây trái tính trái nết? Có phải hoa hồng là cây trái tính trái nết?
  Nhiều người cho rằng cây hoa hồng là giống cây trái tính trái nết, nó không đến nỗi “nắng không ưa mưa không chịu”, nhưng phải trồng trong điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp thì mới phát triển tốt, hoa mới đạt yêu cầu....
 • Loại đất nào phù hợp với hoa hồng Loại đất nào phù hợp với hoa hồng
  Nói chung, với đất thì cây hồng không kén chọn lắm. Bằng chứng là nước ta, từ Nam chí Bắc nơi nào cũng trồng được hoa hồng. Giống hoa này có khả năng sống được và phát triển mạnh một cách bình thường trên nhiều loại đất có cấu tượng khác nhau như đất đồi,
 • Kỹ thuật nhân giống hoa hồng Kỹ thuật nhân giống hoa hồng
  Trồng hoa hồng có hai cách để nhân giống: nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính. Nhân giống hữu tính là cách gieo hột để có cây con mà trồng. Còn nhân giống vô tính là cách chiết cành, ghép cành và giâm cành...
 • Kỹ thuật nhân giống hoa hồng (tiếp theo) Kỹ thuật nhân giống hoa hồng (tiếp theo)
  Trồng hồng theo phương pháp nhân giống vô tính là tạo cây hồng con bằng nhiều cách: chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành. Phương pháp này tuy có tốn thời gian và công sức, nhưng được điều lợi là cây con mang những đặc tính tốt y như cây mẹ vậy...
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 1) Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 1)
  Hồng là loại cây trồng không kén đất lắm, thích hợp ở những loại đất thịt, đất phù sa, đất cát pha,... miễn là xốp và giàu dinh dưỡng là được (yêu cầu đất: nhẹ, xốp, thoáng, giữ được ẩm, giàu dinh dưỡng).
DMCA.com Protection Status