Kỹ thuật sử dụng phân chuồng và biện pháp nâng cao chất lượng phân chuồng khi ủ

kỹ thuật sử dụng phân chuồng

1. Biện pháp nâng cao chất lượng phân chuồng khi ủ

- Trộn thêm phân lân khi ủ phân chuồng: nhất là phân chuồng có nhiều chất độn, có tác dụng tăng hoạt động của VSV, làm cho phân chuồng chóng hoai, phân lân trở nên dễ tiêu hơn, khử bớt độc và mùi hôi, tăng chất dinh dưỡng và hạn chế mất đạm.

Chú ý: Trộn đều phân lân với phân chuồng có thể sử dụng Supe lân đơn (2%), phosphorit (3 - 4%) để trộn.

- Trộn thêm đất bột với phân chuồng khi ủ: tăng kết cấu của đất, và giúp giữ NH3 và nước phân khỏi bị mất. Không nên áp dụng khi PC có nhiều chất độn.

- Làm mái che nắng, che mưa: che giúp đống phân đỡ bị khô, mưa xối trực tiếp vào, làm mất dinh dưỡng (đặc biệt cần thiết đối với phương pháp ủ nóng).

- Ủ phân trêm nền cứng (xi măng hoặc lát gạch, đá): chống mất nước phân.

2. Kỹ thuật sử dụng phân chuồng

- Phân chuồng sau khi được ủ phải vận chuyển sớm ra đồng và vùi ngay vào đất để tránh mất đạm ở dạng dễ tiêu (35 - 40%).

- Nên dùng phân chuồng nửa hoai mục trong trồng trọt vừa có lợi về mặt cung cấp dinh dưỡng vừa có lợi về mặt cải tạo đất.

- Chỉ dùng phân chuồng được ủ hoai mục cho ruộng mạ, vườn ươm cây con và những loại cây rau ngắn ngày.

- Không nên bón phân chuồng tươi nhất là nhiều chất độn.

- Về mặt dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng có thể coi là là bón phân chuồng trước hết nhằm đảm bảo cung cấp dinh dưỡng kali vì so với đạm và lân hàm lượng Kali cao hơn cả.

- Nên phối hợp phân chuồng với phân hóa học do tác động hỗ trợ mà làm tăng hiệu lực chung của việc bón phân.

- Phân chuồng chỉ nên bón lót, bón xong cần được vùi ngay xuống đất để tránh mất N. Bón phân chuồng ở đất có thành phần cơ giới nhẹ, nếu bắt buộc phải bón thúc phân chuồng thì phải dùng loại phân được ủ hoai mục hay nước phân.

Nguồn: Admin tổng hợp
Bài liên quan
  • Tìm hiểu về phân chuồng (phân gia súc) Tìm hiểu về phân chuồng (phân gia súc)
    Phân chuồng là loại phân do gia súc thải ra. Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu gia súc và chất độn. Nó không những cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ cho đất...
DMCA.com Protection Status