Hướng dẫn lựa chọn chậu trồng rau/cách làm vườn rau trên sân thượng

Tạo một Vườn rau ngon, xanh, sạch trên sân thượng của bạn thật dễ dàng nếu bạn làm điều này với một số kế hoạch. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu loại rau nào phù hợp và cách bạn có thể trồng chúng trên sân thượng

Hướng dẫn trồng rau sân thượng

Rau tươi trồng tại nhà có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe và an toàn bở không có hóa chất (đặc biệt đối với trẻ nhỏ). Bạn không cần phải có một khu vườn thông thường để trồng chúng, bạn cũng có thể trồng chúng trên ban công hoặc sân thượng.

1. Tạo vườn rau trong chậu, hướng dẫn trồng rau trong chậu

Hướng dẫn trồng rau sân thượng 02

Chọn chậu trồng rau sạch: Trong các thùng chứa bạn có thể trồng hầu hết các loại rau. Chọn chậu lớn và sâu, tránh chậu nhựa mỏng và kém chất lượng vì chúng dễ nóng lên nhanh và thoát nước kém.

  • Chọn đất trồng rau sạch

Sử dụng đất vườn bình thường là một ý tưởng tồi để trồng rau trong chậu. Thay vào đó sử dụng hỗn hợp đất dinh dưỡng (đất hữu cơ) chất lượng tốt để cây trồng được phát triển khỏe mạnh và đem lại năng suất cao. Bạn cũng có thể tự trộn đất hoặc mua tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

  • Chọn rau trồng trong chậu

Các bạn có thể chọn các loại rau trồng trong chậu như: Cà chua, Dưa chuột, Củ cải, Đậu, Khoai tây, Hành tây, Cà rốt, Củ cải đường, Rau diếp, tỏi, ớt, bầu đất, bí, cà tím...

2. Tạo một khung hộp trồng rau lớn trên sân thượng

Hướng dẫn trồng rau sân thượng tiếp

Nếu bạn đang suy nghĩ để tìm cách thiết thực nhất cũng như tạo phong cách cho vườn rau sâu thượng nhà mình, tại sao lại không làm những chiếc khung gỗ lớn, trên những chiếc khung gỗ cao đó, bạn sẽ có thể trồng nhiều rau so với các thùng chứa. Cây sẽ phát triển tốt hơn, cần ít sự chăm sóc hơn, giá tạo ra các khung gỗ này lại rất rẻ.. 

Tạo khung gỗ lớn trên sân thượng cơ bản sẽ không khác biệt  với những gì bạn nhìn thấy trong một khu vườn thông thường.

Trong các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc cửa hàng trực tuyến có thể cung cấp các loại khung gỗ đóng sẵn này, bạn sẽ có thể tìm và lựa chọn cho mình các loại khung phù hợp cho sân thượng hoặc bạn có thể tự làm hoặc thuê các bác thợ mộc tạo cho bạn các khung gỗ ưng ý. Chỉ cần đảm bảo trước khi lắp đặt rằng bề mặt sân thượng bên dưới có được chống thấm hiệu quả hay không.

  • Hãy đổ đầy đất vào khung gỗ

Nếu bạn lấp đất vào khung gỗ, hãy chú ý việc chuột tấn công sâu bệnh xâm nhập. Để làm đất, chỉ cần trộn đất vườn chất lượng, chất hữu cơ và phân chuồng hoai mục.

Lợi thế của giường lớn

Có lẽ lợi thế lớn nhất của giường cao là tất nhiên chiều cao và độ rộng của nó trên sân thượng. Làm vườn khó có thể thuận tiện hơn.

3. Tạo một vườn sau lớn trên sân thượng

Hướng dẫn trồng rau sân thượng

Bạn cũng có thể tạo một vườn rau lớn trên sân thượng của bạn bằng cách ráp, nối các khung gỗ lại với nhau. Nhưng làm điều này chỉ tốt nếu bạn có một mái nhà lớn. Trồng rau trong khung gỗ lớn tương tự như làm một khung gỗ trồng rau bình thường.

Khung gỗ lớn nên được lấp đầy bình thường bằng đất như trong một khung gỗ trong vườn thông thường. Bổ sung phân vi sinh/hữu cơ vi sinh và trong đất trồng là phương án tối ưu cho cây trồng.

4. Tạo vườn rau sân thượng trong các hộp/khay/ chậu nhựa chuyên dụng

Trồng rau sân thượng đúng kỹ thuật

Hộp/khay/chậu hoa và người trồng có thể được sử dụng để tạo ra một vườn rau. Bạn có thể treo chúng trên lan can hoặc đặt chúng trên sàn nhà. Từ những chậu nhựa bạn có thể bố trí vườn rau theo sở thích của bạn.

Không nên sử dụng đất vườn thông thường trong các hộp trồng cây này, vì hàm lượng dinh dưỡng và độ xốp của đất kém, bạn nên sử dụng hỗn hợp đất trồng rau, đất hữu cơ trồng chất lượng. Bón phân cũng rất quan trọng để cải thiện năng suất nhưng nó thay đổi tùy theo cây: ớt và cà chua là những loại có nhu cầu phân bón lớn, trong khi rau lá xanh không cần nhiều phân bón.

  • Chọn cây cây trồng trong chậu nhựa

Để phù hợp với diện tích trồng hẹp bạn có thể lựa chọn các loại cây rau như: Dưa chuột, cà chua, tỏi, ớt, thảo dược, củ cải..

Đối với cấy Dưa chuột, cà chua và đậu nên làm thêm giàn, cắm cọc định vị để cây không bị gãy.

5. Tái sử dụng lại các thùng cát đồ chơi của trẻ

Trồng rau trong khung gỗ

Một hộp cát đồ chơi của trẻ sau khi sử dụng bạn có thể tận dụng để trồng rau. Từ một hộp cát gỗ nhỏ đơn giản, bạn cũng có thể tạo ra một mảnh vườn rau "khổng lồ". Không gian trong thùng cát vừa đủ thoải mái để cây rau phát triển khỏe mạnh.

Thay vì sử dụng sỏi để thoát nước, chỉ cần lấp đầy phân ủ chất lượng bằng đất. Trong hộp cát bạn có thể trồng tất cả các loại rau và thảo mộc nhỏ, chủ yếu là cây phát triển thấp lan rộng quá nhiều. VD: Củ cải, thảo dược, tỏi, rau diếp, rau bina, gừng và các loại rau ăn lá khác.

6. Tối ưu hóa không gian của bạn để trồng rau

sắp xếp không gian trồng rau sân thượng

Thách thức chính của bạn là làm thế nào bạn sử dụng thông minh không gian theo chiều dọc của mình để nhân đôi không gian bạn có trên sân thượng, lên kế hoạch về cách bạn nên làm điều này, nếu bạn có tường, hãy treo những người trồng cây lên đó.

Trồng cây bụi và dây leo như đậu, bí, bầu và các giống cà chua cao gần tường và lan can. Bằng cách trồng phân tầng, kệ theo chiều đứng và sử dụng giàn lưới cho cây leo, bạn sẽ có vườn rau tiết kiệm được không gian tối ưu mà cây trồng vẫn phát triển khỏe mạnh.

Hãy sử dụng kệ cũ, giá đỡ để giữ chậu và mua giá đỡ chậu, đặt chúng xung quanh các góc.

Trên những thứ này, bạn có thể trồng các loại thảo mộc, cây gia vị để cải thiện hương vị món ăn của bạn, bạn cũng có thể trồng nhiều hoa để làm đẹp cảnh quan.

Lời khuyên để có Vườn rau sân thượng xanh tươi, trĩu quả

- Bón phân rau thường xuyên với phân hữu cơ chất lượng tốt. Với một số nghiên cứu và kinh nghiệm, bạn sẽ có thể tìm ra loại phân bón nào bạn nên cho các loại rau cụ thể.

- Trồng cây liên canh, trồng nhiều các loại rau.

- Kiểm tra cây thường xuyên để tìm sâu bệnh.

- Cắt tỉa cây rau để giữ cho chúng trong tình trạng tốt và phát triển khỏe mạnh. Hãy để ý những côn trùng chích, hút, đặc biệt là trong cà chua và bắt chúng ngay lập tức nếu tìm thấy.

Đối với các loại rau, sẽ tốt hơn khi trồng chúng ở mặt phía Nam hoặc hướng Tây, vì vậy cây sẽ có đủ ánh nắng mặt trời và có thể phát triển dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp và ánh sáng mặt trời quá mạnh, nên tạo bóng mát buổi chiều cho cây.

Nguồn: Sưu tầm
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status