Cây hành lá

Tổng quan về cây hành lá, các loại giống hành lá để trồng, biện pháp trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hành lá, sâu bệnh hại cây hành lá và biện pháp phòng trừ
Tên tiếng anh/Tên khoa học: Onion/Allium fistulo-sum

1. Tổng quan về cây hành lá

- Hành lá huộc họ Hành Alliaceae.

- Tên khác: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non

- Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.

Cây hành lá

Cây hành lá

- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...

Hoa hành lá

Hoa hành lá

2. Giống hành lá để trồng

- Sử dụng giống địa phương, có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá.

+ Hành trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, thị trường rất ưa chuộng.

+ Hành đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, trồng phổ biến, thị trường rất ưa chuộng, thích hợp trồng dày.

- Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.

- Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240kg hành giống/1.000m2.

- Xử lý giống: để đảm bảo không còn sâu bệnh lây lan sang vụ tới, trước khi nhổ hành giống 1-2 ngày, tiến hành phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Secure 10EC theo nồng độ khuyến cáo.

Nguồn: Theo kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng
Xem thêm chủ đề: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non
DMCA.com Protection Status