Hỏi đáp về kỹ thuật trồng cây thanh long theo phương pháp mới (kỳ 7)

61. Hỏi: Ủ phân chuồng trong hầm như thế nào?

Đáp: Ủ phân chuồng trong hầm thì cần đào một cái hầm sâu dưới đất độ 1,50m đến 2m. chung quanh miệng hầm đắp một lớp đất cao từ 2 tấc đến 3 tấc.

Trong hầm cứ một lớp phân chuồng thì một lớp rơm rạ. Trước khi ủ thì rơm rạ cần nhúng nước, đạp cho nhừ, ngấm nước thật ướt. Sau khi sắp vào hầm các lớp rơm rạ xong thì cứ liên tiếp ba ngày lấy nước tiểu của trâu, bò tưới đều lên lớp trên cùng tức là lớp phân chuồng. Sau ba ngày thì lấy bùn non trộn với rơm rạ, phủ lên miệng hầm, không cho hơi phát tỏa ra từ trong hầm.

Hướng dẫn ủ phân chuồng

Cách ủ này kéo dài 100 ngày, khui hầm và đảo đều phân, xong lại tưới nước tiểu, lấy một tấm vải nilon đậy kín lại.

Cứ năm hôm lại tưới nước tiểu, lại đảo trộn cho đều. việc này làm ba lần thì đã có được phân chuồng ủ hoai.

62. Hỏi: Có người còn bỏ thêm vào hầm như bánh dầu phọng (khô dầu lạt), vôi bột, có tốt hơn không?

Đáp: Dùng cho việc trồng cây thanh long thì bánh dầu phọng và vôi bột thì không cần dùng đến lúc ủ phân chuồng cho hoai, mà dùng vào việc bón phân trên mặt đất.

63. Hỏi: Ủ phân trên mặt đất cách nào tối ưu nhất?

Đáp: Trước hết phải làm nền của nơi sẽ ủ phân chuồng. Nền phải có độ nghiêng vừa phải, thí dụ nền nhà ủ phân dài 5 mét thì độ chênh lệch là 2 tấc. Và ở cuối của nền có đào một cái hố để chứa nước cốt của phân ủ chảy vào đấy.

Hướng dẫn xây lò ủ phân chuồng

Cách xây: Xung quanh nền xi măng có xây vách gạch cao độ 1 mét bên trên thì dùng cà tăng vây kín chung quanh, để nước mưa, nắng không chiếu rọi vào.

Bên trong thì bỏ rơm rạ và phân chuồng lẫn lộn nhau, nên nhớ là không bỏ từng lớp như ủ trong hầm, và mỗi ngày phải tưới nước tiểu vào lớp bên trên, xong lại đậy kín bằng vải nilon.

Cách ủ phân này có một ưu điểm: Nước cốt của phân chảy xuống cái hố ở cuối nền. Nước cốt này chứa rất nhiều dinh dưỡng để bón cho các gốc thanh long.

Phân ủ được bốn tháng thì trộn đều, tưới nước tiểu, ba ngày sau thì có thể dùng để trộn vào đất ở gốc thanh long.

64. Hỏi: Cách dùng nước cốt như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Đáp: Dùng để làm phân cá, sẽ chỉ cách sử dụng ở phần chế tạo phân cá.

65. Hỏi: Còn cách ủ phân nào đơn giản hơn không?

Đáp: Còn cách ủ trên nền đất nện thật thẳng có độ nghiêng thật ít, cứ 5 mét nền thì có độ dốc một tấc mà thôi

Cách chế biến: Rơm rạ nhúng nước thật ướt, dùng chân đạp, đảo cho nhừ, sắp thành một cái lõi bên trong, bên ngoài đổ phân chuồng phủ kín lớp rơm rạ làm cái lõi bên trong. Xong lại tưới nước tiểu từ bên trên, đậy kín bằng vải nilon. Cứ cách ngày lại tưới nước tiểu.

Hướng dẫn ủ phân chuồng

Ủ như thế thì sẽ có nước cốt chảy ra, nên múc nước này để tưới lại trên đống phân.

Hai ngày lại giở vải nilon ra và tưới nước tiểu. Cứ như thế mà 4 tháng sau thì đảo trộn đều, phân từ màu vàng chuyển sang màu đen là đã phân hủy xong, tức là đã hoai.

66. Hỏi: Làm phân cá như thế nào?

Đáp: Mua cá loại cá ươn, thối về bỏ vào lu, khạp và đổ nước cốt đã lấy từ việc ủ phân vào. Đậy kín lại và mười lăm ngày sau có thể dùng.

Cứ theo tỷ lệ 1:5 tức là một lít nước phân cá thì 5 lít nước lã, dùng để tưới vào gốc thanh long để thúc ra hoa, nhất là khi thanh long buộc giăng dây điện để treo đèn kích thích vào ban đêm.

Nếu có đèn hồng ngoại thật (của hãng Philip của Hà Lan sản xuất) mà chiếu kích thích thì việc ra hoa của thanh long (khi tưới phân này) đem lại kết quả mỹ mãn.

67. Hỏi: Phân cá có thể dùng khi trồng các hom giống không?

Đáp: Được, nhưng nên pha loãng hơn theo tỷ lệ 1:10, tức là một lít phân cá thì pha vào 10 lít nước lã. Và dung dịch này giúp cho hom ra rễ nhanh, và rễ non sẽ mọc rất mạnh.

68. Hỏi: Hom nên trồng vào lúc nào là thích hợp nhất?

Đáp: Vào cuối mùa mưa, tức tháng 10-11, lúc này độ ẩm tốt do vậy mà hom dễ phát triển.

69. Hỏi: Trồng hom lúc nào là thích hợp nhất?

Đáp: Các hom đặt xong đem đựng nơi thoáng mát, khô ráo sau 10 đến 15 ngày các hom này nhú rễ mới đem trồng.

Đây là cách tối ưu để trồng loại xương rồng, vì thanh long thuộc họ Cactaceae tức họ xương rồng, và đây cũng là cách tối ưu để 100% hom giống khi đồng trồng đều mọc rễ tốt.

70. Hỏi: Nên bón lót thế nào cho cây thanh long lúc trồng các hom?

Đáp: Do đã bón phân chuồng và lớp đất dày 30cm tức 3 tấc đất lúc dọn đất, trồng trụ xi măng, do vậy khi đặt hom thì bón lót thêm 200g supe lân mà thôi. Và tốt nhất là tưới phân cá theo tỷ lệ 1:10 như đã nói ở phần trên.

Đây là cách tối ưu để các hom phát triển rễ cực kỳ nhanh, yếu tố để các hom thanh long mọc nhánh, mọc rễ bám vào trụ xi măng mà leo lên cao.

Nguồn: theo Phan Kim Hồng Phúc
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status