Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam

Cây trồng liên quan: Cây táo ta

Ở nước ta có khá nhiều giống táo được trồng trong nhân dân, sau đây là một số giống táo có khả năng thích nghi rộng, ít bị sâu bệnh, năng suất và hiệu quả kinh tế tương đối cao, đang được bàn con nhà vườn trồng nhiều.

  • Táo Gia Lộc

Táo chua gia lộc

Là giống nhập nội, được trồng đầu tiên ở huyện Gia Lộc tỉnh Hải Hương. Sinh trưởng và phát triển khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất khá cao. Tán cây có dạng hình dù lan rộng, cành cây không đều nên tán thường có tầng. lá to, màu lá xanh nhạt, bầu, đầu lá bằng hoặc nhọn, nách lá có gai nhỏ. Quả có dạng trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn, hơi chua, nặng trung bình khoảng 25-30gr. Cây 2-5 tuổi cho năng suất 120-180kg quả. Bằng tác động của các biện pháp kỹ thuật có thể cho hai vụ quả một năm.

- Vụ thứ nhất: ra hoa vào tháng năm, hoa nở rộ và đậu quả vào tháng 6, cho thu hoạch vào tháng 8.

- Vụ thứ hai: ra hoa vào tháng 7, tháng 8, hoa nở rộ và đậu quả tháng 8, cho thu hoạch rộ vào tháng 12.

  • Táo Thái Lan quả dài

Táo thái lan quả dài

Giống được nhập nội từ Thái Lan vào miền Nam trước năm 1975. Cây cao, cành lá vươn thẳng, lá dài. Quả dài, đỉnh quả nhọn như hình quả trám, quả rất to, trọng lượng trung bình 35-40gr/quả. Khi chín ăn dòn, ngọt, thơm nhẹ. Giống này đã được đưa ra trồng ở miền Bắc và miền Trung nhưng không thích hợp do chịu rét kém, sâu bệnh gây hại nhiều...

  • Táo Thái Lan quả tròn

Cây táo Thái Lan

Cũng được nhập nội từ Thái Lan vào miền Nam. Giống này có đặc điểm là cành nhánh vươn thẳng, lá tròn. Quả tròn, khi chín ăn giòn ngọt, có vị chua. Năng suất tuy cao hơn giống quả dài nhưng ăn không ngon bằng. Mùa thu hoạch kéo dài hơn so với táo quả dài gần một tháng.

Hai giống táo này chủ yếu được trồng ở Nam bộ. một năm có thể đốn hai lần để thu hai lứa quả. Lần đốn thứ nhất vào tháng 2, tháng 3, thu hoạch trái vào các tháng thứ 6 đến tháng 8. Đợt này tuy cho năng suất cao nhưng chất lượng trung bình. Lần đốn thứ hai vào các tháng 9, 10, cho thu hoạch trái vào tháng 12, tháng 1, tháng 2. Do được thu hoạch vào mùa khô nên chất lượng khá, tuy nhiên năng suất của đợt này lại thấp hơn lần đốn thứ nhất.

  • Táo ngọt H12

Táo ngọt H12

Được chọn ra do đột biến mầm của giống táo Thái Lan quả tròn ghép lên gốc táo Thiện Phiến. Sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh hại và cho năng suất khá. Tán cây thấp, có dạng hình dù lan rộng, xum xuê rập rạp. Lá hình thoi, đầu lá nhọn, màu xanh đậm, nách lá thường có gai nhỏ. Hoa ra rải rác từ tháng 5, nở rộ và đậu quả vào tháng 9, thu hoạch quả vào tháng 1, thu hoạch rộ vào tháng 2 (bán vào dịp tết Nguyên đán, nên thường có giá khá cao). Quả hình cầu tròn, quả non có màu xanh đậm, khi chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và thơm mùi lê. Trọng lượng quả 20-25gr, trung bình 40-50 quả/kg. Một cây cây 4-5 tuổi có thể đạt năng suất 80-150kg quả.

  • Táo xuân 21

Táo xuân 21

Là giống táo mới do Viện Sinh học, trường Đại học Nông nghiệp I chọn lọc và thuần hóa từ giống thanh táo của Đài Loan nhập nội năm 1998. Cây vươn dài, lóng dài, lá to, nách lá không có gai, thuận tiện cho việc thu hái, chăm sóc. Có nhiều điểm vượt trội so với những giống táo cũ như tính thích nghi rộng, sinh trưởng mạnh, năng suất cao, quả lớn (25-30 quả/kg), thịt quả dầy, hạt nhỏ. Quả có dạng trái xoan, khi chín có màu trắng xanh, ăn giòn, ngọt nhẹ, có mùi thơm ngon.

Có thể cho thu hoạch hai vụ trong năm, vụ đầu chín vào tháng 9, tháng 10, vụ sau (vụ chính) chín vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 (vào dịp tết Nguyên đán, nên thường bán được giá cao). Do có nhiều ưu điểm nên chỉ mới 2-3 năm sau khi tạo giống, giống xuân 21 đã được trồng trên diện tích lớn ở nhiều vùng trong cả nước.

  • Táo Thiện phiến ngọt

Táo thiện phiến ngọt

Có nguồn gốc từ vùng Thiện Phiến thuộc tỉnh Hải Dương, được đưa về trồng và nghiên cứu tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội từ trước năm 1960. Do có nhiều ưu điểm nên từ sau năm 1973 giống này được nhân ra nhiều để trồng trên diện rộng. Cây sinh trưởng phát triển cân đối, tán cây tương đối gọn, tính thích ứng rộng, tính chống chịu sâu bệnh khá. Lá hình trứng rộng, màu xanh thẫm, mặt trên hơi nhẵn. Bắt đầu ra hoa từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhưng chỉ đợt hoa nở cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trở đi mới có khả năng kết quả và chín vào tháng 2 năm sau. Quả hình tròn hơi dẹt, đường kính khoảng 3-4cm, khi còn non màu vỏ quả anh đậm hoặc xanh phớt tía, có vị chát, khi chín màu vàng trắng, vỏ hơi nứt thành vệt nhỏ li ti. Vị ngọt, hơi chua, cùi giòn.

  • Thiện phiến chua

Táo thiện phiến chua

Được trồng từ lâu đời ở vùng Thiện Phiến tỉnh Hải Dương. Tán cây lòa xòa, cành phát triển có xu hướng nằm ngang, khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá. Lá hình tròn, màu xanh thẫm, mặt trên hơi bóng. Thời gian ra hoa kết quả muộn hơn giống Thiện Phiến ngọt. Quả hình tròn dẹt dạng bánh xe, đường kính quả khoảng 2,5-3,5cm, trọng lượng quả trung bình khoảng 15-20gr, có rốn rõ rệt ở cuống, quả nhỏ hơn táo Thiện Phiến ngọt. Khi còn non màu vỏ quả xanh nhạt, có vị giôn giốt chua, khi chín màu quả vàng sáng đẹp, vị chua đậm, cùi giòn. Quả chín vào tháng 3, sau tết nguyên đán.

  • Táo đại (đại táo)

Giống táo đại

Giống táo Đại hay còn gọi là Đại táo được nhân giống vô tính với đặc điểm của cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ, cây giống với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao và ổn định, chất lượng tốt, cây giống khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao. Cây táo Đại giống có chiều cao từ 20-35cm, giống Đại Táo có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe, phân cành trung bình, lá to hơi vặn, xanh vừa. Giống Đại táo thời gian thu hoạch quả từ tháng 10 – tháng 12. Năng suất quả đạt 7-8 tấn/ha (tuổi1), 10-12 tấn/ha (tuổi 2), đặc biệt giống táo đại là giống quả rất to khi chín màu vàng sáng, ăn giòn, ngọt mát được thị thị hiếu tiêu dùng ưa thích.

Nguồn: theo Kỹ sư Nguyễn Danh Vàn
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status