Chăm sóc để cây táo đại đậu nhiều quả cho thu hoạch cao vào dịp tết

Cây trồng liên quan: Cây táo ta

Cây táo cho quả to, đạt năng suất cao, ngon ngọt. Một quả táo đại cho quả 2-3g/quả, quả có màu xanh bóng, giòn ngọt. Cây táo đại được rất nhiều người ưa thích làm loại quả tráng miệng trong những ngày tết rất thích hợp.

Vậy làm thế nào để cây táo cho năng suất cao? Cách chăm sóc cây táo đậu nhiều quả? Có thể sử dụng chất kích thích gì cho cây táo đậu quả? Làm thế nào để hạn chế rụng hoa trên cây táo? Nguyên nhân vì sao cây táo bị rụng hoa không đậu quả? Để cây táo cho năng suất cao, cây ra nhiều hoa đậu quả tốt cần cung cấp những gì cho cây? Rất nhiều vấn đề xoay quanh năng suất cây táo cho ra nhiều quả mà các bạn đọc gửi về cho Cẩm nang cây trồng. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây táo cho năng suất cao, quả ngọt để cho thu hoạch vào dịp tết tốt nhất.

Vườn táo đại sai trĩu quả

Vườn táo đại sai trĩu quả

1. Nguyên nhân hiện tượng rụng hoa trên cây táo

- Trước khi vào chủ để chăm sóc cây táo cần phải hiểu rõ được nguyên nhân vì sao cây táo không đậu quả và hay rụng quả non? Để có biện pháp khắc phục đúng cách.

- Hiện tượng cây táo cho ra hoa nhưng trên cây sau thời gian hoa rụng xuống, không đậu quả, hoặc có đậu quả nhưng không nhiều và dần rụng quả non trên cành, làm ảnh hưởng đến năng suất đậu quả của cây. Nguyên nhân là do:

* Thứ nhất: Cây không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

+ Trong thời kỳ chăm sóc cây, bạn không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng. Cây thiếu các nguyên tố vi lượng nên khiến cây rất tươi tốt, hoa mọc nhiều nhưng rụng hết.

* Thứ hai: Độ ẩm đất cao, đất chua nên khiến hoa bị rụng

+ Khi cây bị rụng nhiều hoa, ảnh hưởng đến việc đậu quả trên cây bạn nên kiểm tra đất có bị chua hoặc độ ẩm cao không, nếu độ pH > 5,5 và độ ẩm cao trên 70% khiến cây không được cân đối độ kiềm trong đất cao làm cho cây rụng hoa hết.

Kali Cacbonat (K2CO3 - Kali hữu cơ) K2O = 68%

Xem thêm - Kali Cacbonat (K2CO3 - Kali hữu cơ) K2O = 68%

* Thứ ba: Cây bị sâu bệnh hại tấn công đặc biệt là bệnh thán thư

+ Hoa bị rụng nhiều thường trên cuống hoa, cánh hoa, thậm trí là trên lá non bị các chấm đen gây hại, đó là hiện tượng của bệnh thán thư. Trên cây mà bị bệnh thán thư thường bị rụng hoa, rụng quả, rụng lá rất nhiều.

* Thứ tư: Do hiện tượng thời tiết thay đổi

+ Do hiện tượng thời tiết thay đổi liên tục ở thời điểm cây đang ra hoa. Tuy nhiên do thời tiết không phải là nguyên nhân cần thiết đối với cây.

- Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến cây ra hoa nhưng rụng hoa rụng quả hàng loạt bạn cần chú ý quan sát vườn táo nhà mình để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể trong vườn để có biện pháp phòng và điều trị thích hợp.

2. Biện pháp giúp cây ra hoa đậu quả

Để cây táo đạt năng suất cao, quả ngọt, to bạn cần có các biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để giúp cây ra hoa đậu quả tốt nhất.

* Thứ nhất: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây

+ Bạn cần bổ sung đầy đủ các loại phân bón cho cây đặc biệt là các nguyên tố vi lượng để cây có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi hoa. Các nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cây đạt năng suất cao nhất.

+ Bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây bằng biện pháp bón thêm phân chuồng ủ hoai mục. Vi lượng có trong hàm lượng phân chuồng hoai mục nhiều, chính vì vậy bạn nên bón cho cây hằng năm từ 10-15kg/cây phân chuồng ủ hoai mục.

Bón phân đầy đủ dinh dưỡng cho vườn táo

* Thứ hai: Cân bằng độ pH cho đất

+ Nếu đất trồng nhà bạn không được cân bằng, bị chua bạn nên bón thêm vôi bột để cho đất đạt độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón K2CO3 để bón vào gốc cho cây táo, vừa tăng độ pH vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Với lượng bón  

* Thứ 3: Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây táo

+ Trước thời điểm cây ra hoa đậu quả bạn cần kiểm tra vườn thường xuyên, nếu vườn táo bị sâu bệnh tấn công cần có biện pháp điều trị bệnh ngay.

4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

Xem thêm - 4-CPA-Na 98% (Hạn chế rụng trái non, tăng năng suất)

+ Nếu trên vườn ở thời điểm cây đang ra hoa đậu quả mà có hiện tượng bệnh thán thư bạn cần sử dụng một trong các thuốc có hoạt chất như: Azoxystrobin + Difenoconazole hoặc Hexaconazone phun 1-2 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

* Thứ 4: Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế hiện tượng rụng hoa, rụng quả trên cây táo

+ Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các hoạt chất điều hòa sinh trưởng giúp cho cây hạn chế rụng hoa, rụng quả non cho cây. Chính vì vậy vào thời kỳ cây ra hoa bạn sử dụng chất điều hòa sinh trưởng 4-CPA-NA 98% phun lên toàn bộ cây với liều lượng 10-25mg/L nước sạch. Giúp cây hạn chế rụng hoa, rụng trái non, tăng tỷ lệ đậu trái, nó còn giúp cho quả to và đạt năng suất cao.

Trên đây là cách chăm sóc cây táo đại giúp cây hạn chế hiện tượng rụng hoa, rụng quả non giúp cây đạt năng suất và chất lượng tốt nhất cho vườn táo. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Admin tổng hợp - LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status