Cách thu hoạch và giấm quả hồng xiêm thơm ngon như chín cây

Bí quyết giấm quả hồng xiêm thơm ngon như chín cây

Cây hồng xiêm là loài cây trồng cho vụ thu hoạch chính vào tháng 10 – 11 âm lịch hằng năm. Nhưng vào tháng 5 – 6 âm lịch có thể cho quả trái vụ. Việc thu hoạch và giấm chín quả là một kỹ thuật khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá trị thương phẩm của loại quả này. Nhiều bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật này để cải thiện nâng cao chất lượng quả khi bán ra trên thị trường hoa quả, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Với nhiều chia sẻ từ các nhà vườn có nhiều kinh nghiệm, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ kỹ thuật thu hoạch quả hồng xiêm và cách giấm chín quả đúng kỹ thuật cụ thể như sau:

3 bước giấm quả hồng xiêm thành công

1. Một số lưu ý khi thu hoạch quả hồng xiêm

- Thời điểm thu hoạch quả hồng xiêm nên tập trung thu hoạch theo đợt. Một năm nên tập trung thu hoạch vào 2 – 3 đợt. Đợt 1 vào tháng 5 – 6 âm lịch, đợt 2 thu hoạch vào tháng 10 – 11 âm lịch. Nếu số lượng quả nhiều có thể thu hoạch sang đợt 3 vào đầu tháng 12 âm lịch.

- Đối với đợt thu hoạch cuối năm, để nâng cao giá trị của quả có thể thu hoạch trước vài ngày để giấm bán vào các dịp rằm, mùng một hoặc tết âm lịch.

- Nên lựa chọn ngày thu hoạch quả hồng xiêm nắng ráo. Tránh ngày mưa, ẩm ướt vì khi thu hái gặp mưa khi giấm quả dễ bị thối quả.

Xem thêm < Cycocel CCC Giúp cây trồng phân chồi tạo tán, ra nhiều hoa, nhiều quả

- Cách chọn quả hồng xiêm khi thu hoạch để đưa vào giấm quả chín ngon như chín cây:

+ Đầu tiên dựa vào kích thước quả: Có thể dựa vào kích thước quả của từng giống hồng xiêm khác nhau để căn kích thước quả để hái. Với những cành trên cao không trực tiếp quan sát được quả thì cần dựa vào kích thước quả để thu hái. Lựa chọn hái những quả có kích thước lớn gần bằng kích thước của giống hồng xiêm.

+ Dựa vào quan sát cuống và bề mặt quả. Lựa chọn quả có cuống quả bắt đầu nhỏ lại phần gắn với quả. Bề mặt quả bắt đầu vàng và ít phấn trên quả. Các biểu hiện như trên chứng tỏ quả đã già, chất lượng quả đảm bảo.

- Kỹ thuật thu hoạch: Nên sửa dụng vật dụng như sào, lưới, hái thủ công, … để thu hoạch. Tránh thu hái để quả bị rơi xuống đấp gây rập nát quả, gây giảm giá trị thương phẩm của quả.

Kinh nghiệm trong việc thu hoạch quả hồng xiêm

Xem thêm : Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm ruột đỏ năng suất vượt trội

2. Kỹ thuật giấm quả hồng xiêm thơm ngon như chín cây

- Sau khi thu hái quả xong, nên xếp rãi hồng xiêm vào hè nơi thoáng mát để quả chảy hết mủ. Thông thường để từ 1 – 2 ngày.

- Tiếp theo là cho quả vào chậu nước, lấy rẻ mềm rửa, lau sạch phấn trên quả. Tiếp tục rãi quả lên hè nơi thoáng mát cho quả khô tự nhiên tầm 1 ngày.

- Chuẩn bị dụng củ giấm quả gồm có: Thùng xốp (thùng giấy), rơm khô (giấy bào), hương cũ (tức hương đã để lâu hạn chế mùi hương khi giấm quả).

Xem thêm < Cytokinin DA-6 Thân dược cho cây giống - Giúp tăng năng suất chất lượng nông sản

- Cách giấm quả hồng xiêm đúng cách: Cho rơm khô lót dưới đáy thùng xốp rồi lần lượt xếp quả xung quanh thùng sao cho khi thắp hương ở giữ thùng tất cả các quả đều được nhận nhiệt độ như nhau, giúp cho quả trong thùng chín đồng đều. Nếu trường hợp xếp không đều thì quả chín không đều. Giấm quả hồng xiêm thắp hương kích quả chín thông thường thời gian chín nhanh hơn khoảng 2 ngày. Nếu không thắp hương thì từ 3 -5 ngày tùy vào lượng quả xếp trong thùng xốp nhiều hay ít. Cứ 2 – 3 ngày tiến hành chọn lọc quả chín một lần và đảo quả tỏng thùng xốp để quả chín đều đồng loạt.

Giấm quả hồng xiêm làm sao để quả thơm không không bị sượng quả?

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn cây vú sữa cho quả năng suất

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status