Yêu cầu ngoại cảnh và đất đai đối với cây chuối

Cây trồng liên quan: Cây chuối

Yêu cầu ngoại cảnh của cây chuối

1. Yêu cầu ngoại cảnh của cây chuối

- Yêu cầu về nhiệt độ:

+ Chuối sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong phạm vi 25 - 350C.

+ Khi nhiệt độ giảm đến 100C thì quả chuối nhỏ, phẩm chất kém, sinh trưởng chậm. + Chuối sợ rét và sương muối, khi gặp sương muối kéo dài lá chuối sẽ xám lại và héo khô. Như vậy, ở nước ta, nhất là các tỉnh miền Nam, Nam Trung bộ, bình quân nhiệt độ hàng năm lớn hơn 240C, nên có lượng nhiệt rất tốt cho chuối phát triển.

- Nhu cầu về nước:

+ Hàm lượng nước trong các bộ phận cây chuối rất cao, trong thân giả 92,4%, trong rễ 96%, trong lá 82,6% và trong quả 96%.

+ Độ bốc hơi của lá rất lớn, dưới ánh nắng mặt trời, sức tiêu hao nước của chuối từ 40-50mg/dm2/phút. Với giống chuối tiêu lùn, cần từ 15-20 lít nước/ngày tùy theo trời râm hay trời nắng.

+ Chú ý vào mùa đông ở nước ta thường khô hanh, ít mưa nên cần có biện pháp tưới ẩm để cung cấp đủ nước cho chuối.

- Nhu cầu về ánh sáng:

Chuối có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng, cho nên lượng ánh sáng ở điều kiện nước ta cũng cho phép cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Yêu cầu về đất trồng chuối

- Chuối là loại cây dễ trồng, yêu cầu về đất không quá nghiêm khắc. Nhưng tốt nhất đối với chuối là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa (tốt hơn cả), đất thoáng có cấu tượng tốt và độ xốp cao.

- Chuối mọc bình thường trong đất có pH từ 4,5-8, tốt nhất trong khoảng 6-7,5. Trường hợp đất quá chua hoặc quá kiềm có thể gây ra hiện tượng thiếu vi lượng trong đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của chuối

- Về hóa tính đất, chuối rất cần các chất khoáng trong đất như N, P, K, Ca, Mg, trong đó hai yếu tố chính là N và K, kết quả phân tích hàm lượng các chất khoáng trong giống chuối tiêu lùn cho thấy:

Chất khoảng

Hàm lượng (kg/tấn quả tươi)

N

1,0-2,0

P

0,18-0,22

K

4,3-4,9

Ca

0,09-0,21

Mg

0,11-0,32

Lưu ý: Nên trồng chuối từ loại chồi nào

- Hình thức nhân giống chuối chủ yếu là nhân giống vô tính.

- Người ta thường dùng loại chồi con để trồng. chồi con được hình thành từ những mầm ngủ mọc trên thân ngầm của chuối, thường có 2 loại chồi con: chồi con đuôi chiên và chồi con lá rộng.

+ Theo nhiều kinh nghiệm, loại chồi con đuôi chiên được sử dụng trồng tốt nhất. Nó được sinh ra khoảng tháng 4 đến tháng 6. Trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, loại chồi non này sinh ra rất nhanh, tốc độ sinh trưởng rất mạnh. Chồi này rất sung sức, khi trồng mau bén rễ, tốc độ hồi sinh nhanh, sinh trưởng mạnh và mau ra buồng, sản lượng cao.

+ Ngoài chồi con, ở một số nơi đã chọn củ chuối (thân ngầm) để nhân giống, ở nước ta chưa áp dụng nhiều nhưng ở Trung Quốc, các nước châu Phi, châu Mỹ đã áp dụng nhiều phương pháp trồng bằng củ chuối. Theo họ, phương pháp này có lợi ở những mặt: dễ vận chuyển, con giống mọc ra từ củ tương đối đồng đều nên khi trồng dễ chăm sóc và thu hoạch, hệ số nhân giống cũng tương đối cao vì khi ta bổ một củ ra đem trồng có thể đạt được từ 4 đến 6 cây con.

Nguồn: Kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho cây chuối
Bài liên quan
 • Yêu cầu ngoại cảnh của cây hoa lan Yêu cầu ngoại cảnh của cây hoa lan
  Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, độ thông thoáng... đều ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây hoa lan. Muốn cho cây lan sinh trưởng tốt ra hoa đẹp chúng ta cần nắm rõ đặc điểm của loại hoa lan đang trồng...
 • Đặc điểm hình thái và yêu cầu ngoại cảnh của địa lan Đặc điểm hình thái và yêu cầu ngoại cảnh của địa lan
  Địa lan thuộc cây thảo mộc lâu năm, cũng giống như các cây bụi có hạt khác, gồm có 6 phần: Rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt. Rễ địa lan: Rễ của địa lan rất phát triển, rễ nhiều...
 • Yêu cầu ngoại cảnh đối với cây hoa huệ Yêu cầu ngoại cảnh đối với cây hoa huệ
  Nhiệt độ là yếu tố quyết định đến sinh trưởng, phát triển của cây hoa: từ sự nảy mầm của hạt, sự tăng trưởng của cây, sự ra hoa, kết quả và chất lượng hoa...
 • Yêu cầu ngoại cảnh của hoa cúc Yêu cầu ngoại cảnh của hoa cúc
  Ảnh hưởng của nhiệt độ, quang chu kỳ ánh sáng, độ ẩm, nước tưới, dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, sự phát triển và chất lượng hoa cúc,...
DMCA.com Protection Status