Trồng chanh leo trên sân thượng

Quả chanh leo rất được ưa chuộng hiện nay. Với vị chua ngọt làm nước giải khát mùa hè rất bổ dưỡng. Việc trồng cây chanh leo trên sân thượng vừa cho quả vừa làm cảnh phủ bóng mát vô cùng tiện ích. Nhiều bạn đọc quan tâm đến trồng cây trồng này. Vậy để trồng cây chanh leo trên sân thượng cần tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

Trồng chanh leo trên sân thượng

1. Thời điểm thích hợp trồng cây chanh leo?

- Cây chanh leo ưa khí hậu ẩm, nắng ấm. Thời vụ trồng cây chanh leo khi có nền nhiệt độ trên 20oC là tốt nhất.

- Đối với các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân tháng 2 – 4 và đầu mùa mưa tháng 7 – 8 dương lịch hàng năm.

- Các tỉnh thuộc Miền Bắc nên trồng tránh mùa đông lạnh nên trồng vào cuối đông tháng 1 – 2 dương lịch.

Giàn chanh leo trên ban công

2. Để trồng cây chanh leo trên sân thượng cần chuẩn bị vật dụng gì?

- Chuẩn bị vật dụng trồng: Có thể tận dụng các vật dụng sẵn có để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây chanh leo có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh và cho thu hoạch trong thời gian dài. Nên để cây có đủ dinh dưỡng cần chọn những vật dụng có kích thước càng lớn càng tốt. Kích thước tối thiểu có đường kính 40 cm, chiều sâu trên 25 cm.

- Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Xem thêm < Siêu lân 86% Siêu ra hoa, ủ mầm hoa, hạn chế vàng lá >

3. Chuẩn bị giống cây chanh leo

- Giống chanh leo có hai loại phổ biến: Loại 1: Chanh leo vàng: Sức sống mạnh, kích thước quả vừa, nhỏ, khi chín cho màu vàng ươm. Loại 2: Chanh leo tím có nguồn gốc từ Đài Loan. Có khả năng sinh trưởng tốt, nhiều quả, quả khi chín có màu tím hoặc đỏ. Vị quả ngọt hơn. Do vậy nên chọn giống chanh leo tím trồng thì hiệu quả hơn.

- Nên chọn mua giống cây chanh leo tại những đơn vị cung ứng uy tín chất lượng. Đảm bảo chất lượng giống, đúng giống, có nguồn gốc rõ ràng. Giống cần được ươm từ hạt, cây khỏe mạnh không nhiễm sâu bệnh hại, cây bầu có chiều cao từ 10 – 12 cm.

Giống cây chanh leo tím

4. Cách trồng và chăm sóc chanh leo trong thùng xốp

- Cách trồng: Cho đất đã bổ sung phân bón lót (2 kg phân chuồng hoai mục + 0,1 kg Super lân), hoặc nếu giá thể bổ sung phân lót trước đó vào trong thùng xốp. Nhẹ nhàng cắt túi nilong bầu và đặt cây thẳng ở trung tâm thùng xốp. Thông thường chỉ cần trồng 1 cây/chậu. Ấn quanh gốc bầu để cố định cây, đảm bảo cây không đổ ngã. Phủ rơm rạ trên miệng thùng xốp và tưới nước vừa đủ giữ ẩm cho đất.

- Làm giàn cho cây chanh leo: Khi cây có từ 7 – 8 là thật, cây cao từ 20 – 25 cm thì tiến hành làm giàn, cắm cọc vắt dây cho cây. Để cây leo gian theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Nên chọn dụng cụ bằng tre nứa là tốt nhất.

Xem thêm < Lưới làm giàn cây leo (dưa leo, mướp, chanh leo, ...) >

- Tưới nước cho cây sau trồng: Trong suốt quá trình trồng cần duy trì độ ẩm cho cây thường xuyên để cây sinh trưởng phát triển tốt, độ ẩm duy trì từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh cây bị úng. Thời tiết khô hanh cần tăng lượng tưới nước cho cây.

- Chế độ bón phân cho cây: Khi cây mới trồng từ 5 – 7 ngày bắt đầu bén rễ cần tiến hành tưới thúc phân bón cho cây. Lượng bón là 3 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới gốc cho cây. Cứ định kỳ tưới thúc cho cây, 20 – 30 ngày/lần. Liều lượng 5 – 10 gram NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Giai đoạn cây cho thu hoạch tưới định kỳ 10 – 15 ngày tưới 1 lần, dùng 3 – 5 gram pha với 2 lít nước tưới cho cây.

Trồng cây chanh leo đơn giản tại nhà

5. Thu hoạch quả chanh leo đúng thời điểm

- Cây tranh leo trồng sau 5 – 6 tháng có thể cho thu hoạch. Thu hoạch những quả đã chuyển màu thì chất lượng quả sẽ cao nhất. Giống chanh leo vàng thu hoạch khi quả chuyển sang màu vàng. Giống chanh leo tím thu hoạch khi quả chuyển sang màu tím.

- Khi thu hoạch cần ngắt quả lưu ý tránh lại rảo giàn, rụng lá, lay gốc làm cây lâu hồi phục sau thu hoạch. Sau thu hoạch cần kết hợp cắt tỉa và bón phân giúp cây nhanh hồi phục và ra hoa quả lứa tiếp theo.

Trồng cây chanh leo trên sân thượng hái quả mỏi tay

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status