Trồng cây Trúc quân tử vừa đẹp hàng rào vừa phong thủy

Cây trúc quân tử trồng trong vườn

1. Đặc điểm nổi bật của cây Trúc quân tử?

- Cây trúc quân tử có thân nhỏ, mảnh mai, mọc thẳng, thân có màu vàng tươi óng rực rỡ. Lá trúc có dạng dài, thuôn nhọn về ngọn lá. Hoa của trúc quân tử mỗi năm hoa chỉ ra 1 lần vào cuối tháng 7.

- Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, cây ưa sáng, nhưng có thể chịu một phân bóng râm, thích hợp trồng ở nơi mát mẻ. Cây có tuổi thọ từ 3 – 5 năm, nếu được chăm sóc tốt cây có thể sống đến 6 – 7 năm.

Cây trúc quân tử trồng hàng rào

- Cây trúc quân tử là cây phong thủy, là biểu tượng cho người quân tử. Có ý nghĩa cho sự may mắn, hạnh phúc, màu vàng cho sự thịnh vượng làm an phát đạt, giúp gia chủ tránh được những điều không may mắn. Tượng trưng cho trí tuệ thông minh, sự bền vững trước những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống.

2. Giá trị sử dụng của cây trúc quân tử trong thực tế?

- Với hình dáng đẹp, sinh trưởng và phát triển mạnh nên được trồng làm cây cảnh, cây công trình, … cho sân vườn, trong khuân viên công cộng.

- Cây thường mọc thẳng đứng thành bụi lớn nên hay được trồng thẳng hàng thay thế cho hàng rào, tường, hành lang lối đi…

Cây trúc quân tử có ý nghĩa trong phong thủy

- Cây trúc quân tử có tác dụng tích cự trong việc thanh lọc không khí, loại bổ khí độc, điều hoa nhiệt độ, tạo nên một không gian sống xanh tươi mát… làm sinh động thêm tiểu cảnh.

- Ngọn cây có thể sử dụng làm thức ăn, thân cây có thể dùng làm giấy, khi gia làm nguyên liều sản xuất đồ mỹ nghệ thư  bàn nghế, thảm…

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

3.1 Trồng cây trúc quân tử vào mùa nào trong năm?

- Cây trúc quân tử là cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân  (từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) và mua thu (từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch), cây nhanh hồi phục và phát triển nhanh.

Xem thêm < Vitamin B1 (99%) - Tăng sinh trưởng cây trồng >

3.2 Chọn đất trồng cây trúc quân tử

- Cây trúc quân tử là cây có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước.

- Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp trồng cây nha đam như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

Giá thể trồng cây trúc quân tử

3.3 Kỹ thuật chọn giống cây trúc quân tử

- Trúc quân tử có thể nhân giống bằng 2 phương phát: gieo hạt và tách bụi, tuy nhiên thông thường nhân giống bằng cách tách bụi.

- Chọn cây bụi cây mẹ đang phát triển khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, tách cẩn thận 1 bụi gốc, nên chọn cụm đã có 2 – 3 cây con. Chú ý không làm tổn thương bộ rễ trong quá trình tách gốc.

- Khi tác bụi xong, tiến hành trồng cây ngay vào bầu đất ươm, đặt bầu ở nơi thoáng mái, tưới nước đều đặt mỗi ngày cho cây. Sau khoảng 2 – 3 tháng cây giống đã phát triển rễ và thân  cây tốt thì có thể đem trồng tùy theo mục đích sử dụng.

Cây trúc quân tử trồng trong vườn

3.4 Kỹ thuật trồng cây trúc quân tử

- Tùy vào mục đích trồng chậu hay hàng rào. Cần chọn chậu hoặc đào rãnh phù hợp với bầu đất cây giống, không nên chọn chậu quá to hoặc quá nhỏ, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Nếu trồng cây xuống vườn làm hàng rào, lối đi, thì nên đào hố với kích thước khoảng 50 x 40 x 45 là hợp lý.

- Đặt bầu giống nhẹ nhàng xuống hố, hoặc chậu cây, lấp 1/3 lớp đất xuống dùng tay nén chặt phần gốc để cố định cay, tiếp tục lấp đất cao hơn cổ gốc khoảng 15 cm.

- Sau khi trồng tiến hành tưới nước đẫm cho cây phát triển, có thể dùng vỏ trấu khô, mùn cưa, rơm rạ để ủ gốc để giữ độ ẩm lâu hơn cho cây.

Kỹ thuật trồng cây trúc quân tử

3.5 Kỹ thuật chăm sóc cây trúc quân tử

- Tưới nước: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên cần cung cấp đủ nước nhưng không tưới quá nhiều. Tưới 2 ngày/lần, khi thấy lá cây cuộn tròn lại thành 1 vòng cung thì cần tưới nước cho cây.

- Bón phân cho cây trúc quân tử: Tiến hành bón phân theo định kỳ cứ 15 ngày tưới nước phân pha loãng/lần. Nên sử dụng các loại phân vô cơ chuyên dùng cho hoa cây cảnh và bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất là tốt nhất. Có thể phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Hàng năm cần đảo chậu bón phân hữu cơ cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

- Phòng trừ sâu bệnh hại cây trúc quân tử: Thông thường cây trúc quân tử ít chết vì sâu bệnh. Phân lớn cây chết do thôi nhũn gốc vì dư nhiều nước. Trong mùa mưa, khi điều kiện nhiệt độ bắt đầu giảm, các laoij nấm, rệp, phát triển rất nhanh. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ đi những phần bị nhiễm bệnh nặng, dùng vòi nước xịt mạnh để nấm, rệp rụng bớt, có thể sử dụng phun thuốc xịt côn trùng xịt một lớp mỏng cho cây.

Trồng cây trúc quân tử làm cây phong thủy

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status