Trồng cây trà hoa vàng trong chậu cảnh chưng diện ngày tết

Cây trồng liên quan: Cây chè (trà)

Cây trà hoa vàng được biết đến là một loại cây có dược tính quý hiếm. Nhưng bên cạnh đó sắc hoa vàng của cây lại tạo nên một sức hút chưng cảnh ngày tết. Nhiều gia đình Việt lựa chọn chưng trà hoa vàng vào dịp tết để tượng trưng cho sự sung túc trong mỗi dịp xuân về. Để có được những chậu trà hoa vàng đẹp cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Trồng cây trà hoa vàng vừa chưng tết vừa làm trà chữa bệnh.

* Trồng cây trà hoa vàng trong chậu cảnh chưng diện ngày tết.

1. Bật bí cách chọn chậu trồng trà hoa vàng

- Cây trà hoa vàng là cây thân gỗ lâu năm. Người trồng có thể trồng vừa làm cảnh, vừa thu hái hoa, búp non, lá để làm trà hoặc làm dược liệu. Với nhiều mục đích khác nhau của người trồng có thể đưa ra lựa chọn chậu trồng với kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau.

- Thông thường để cây sinh trưởng phát triển tốt tối thiểu cần lựa chọn chậu có kích thước sâu của chậu trên 25 cm, đường kích chậu trên 20 cm là hợp lý nhất. Chậu càng lớn thì cây càng dễ sinh trưởng phát triển tốt.

- Chất lượng chậu hiện nay có thể có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên chậu xứ vẫn được người trồng ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất.

Giá trị tiền tỷ từ gốc trà hoa vàng 27 năm tuổi.

2. Chuẩn bị giống cây trà hoa vàng

- Cây trà hoa vàng là cây không yêu cầu về đất nhiều nhưng lại yêu cầu về điều kiện khí hậu vùng trồng. Do vậy để trồng cây trà hoa vàng có màu sắc đẹp, to cần lựa chọn đơn vị cung ứng giống đúng chủng loại, uy tín chất lượng.

- Với mục đích chủ yếu dùng làm cảnh nên người trồng có thể lựa chọn các chất lượng, độ tuổi cây giống khác nhau. Điều này nó cũng tương ứng với giá trị đầu tư ban đầu của cây giống.

- Nên lựa chọn cây giống có bộ khung tán phát triển tốt, khỏe mạnh, mập mạp, không sâu bệnh, bộ rễ khỏe.

Xem thêm: GA3 Kích thích sinh trưởng chiều cao, ra rễ tăng hiệu suất sinh trưởng cho cây trồng.

3. Lựa chọn giá thể trồng cây trà hoa vàng

- Giá thể trồng là yếu tố quyết định đến sự phát triển sau trồng của cây trà hoa vàng. Lựa chọn giá thể trồng cần lưu ý đến yêu cầu sinh trưởng của cây trà hoa vàng.

- Cây trà hoa vàng là cây không quá kén đất, cây ưa ẩm nhưng không chịu úng. Do vậy để cây sinh trưởng phát triển tốt cần lựa chọn giá thể giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt.

- Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể trồng hoa cây cảnh cung ứng trên thị trường đều có thể trồng được như giá thể cao cấp T – Rat, giá thể sông ranh, giá thể trồng cây Peatmoss Terraerden, …

Sắc vàng rực rỡ của hoa trà vàng làm ngày xuân thêm ấm áp.

- Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức sau: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than ( mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phổi trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/1 lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/ 1 lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 lít dung dịch/ 1 m3 giá thể).

Công dụng tuyệt vời từ trà hoa vàng.

4. Kỹ thuật trồng cây trà hoa vàng đúng chuẩn

- Chậu đã chuẩn bị sẵn có lổ thoát nước dưới đáy chậu. Cần lưu ý không để lổ thoát nước bị bịt kín. Có thể đặt các loại đá to, miếng gạch, xi măng, … dưới đáy để đảm bảo thoát nước tốt. Hoặc có thể đổ một lớp đá lợn cợn khoảng 5 - 7 cm rồi mới tiến hành đổ giá thể trồng vào chậu.

- Khi cho một lớp giá thể vào chậu từ 5 - 7 cm, cần tiến hành tưới ẩm cho giá thể.

- Thời điểm trồng nên chọn trồng vào buổi chiều mát. Khi trồng cho một lớp giá thể vào chậu từ 5 - 7 cm, cần tiến hành tưới ẩm cho giá thể. Nhẹ nhàng tháo bầu đất tránh làm vỡ bầu gây tổn thương bộ rễ. Đặt cây vào chính giữa chậu rồi tiếp tục cho giá thể vào. Dùng tay nén dần giá thể với bầu đất để cố định cây. Sau khi trồng xong cần dùng vòi hoa sẽ tưới nhẹ tránh chồi rễ cây. Tưới đảm bảo độ ẩm trong chậu khoảng 80 - 90%. Sau trồng cần xếp chậu vào chỗ mát, có lưới che nắng từ 70 - 80% ánh sáng.

- Ngày thứ 2 sau trồng có thể pha dung dịch kích rễ như T - Root với nồng độ theo khuyến cáo để kích thích cây nhanh hồi xanh và phát triển tốt.

Chuyển giao từ A - Z kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây trà hoa vàng không quá khó

- Chế độ nước tưới: Cây trà hoa vàng cần đảm bảo độ ẩm từ 70 - 75%. Tùy vào điều kiện cụ thể để quyết định tưới 1 - 2 lần/ ngày. Lưu ý mỗi lần tưới: Lượng nước tưới vừa phải, tưới vào chiều mát hoặc sáng sớm, tưới phun mưa tránh làm sói đất chồi rễ cây.

- Kiểm soát ánh sáng: Là cây không ưa ánh sáng trực tiếp. Do vậy cần có hệ thống che bóng cho cây. Sau trồng che lưới đen che khuất 70 - 80% ánh sáng trực tiếp vào thời điểm nắng. Nếu thời tiết mát mẻ có thể che khuất từ 50 - 60%. Khi trười âm u ít ánh sáng có thể tháo lưới đen.

- Chế độ bón phân cho cây trà hoa vàng trong chậu: Do trồng chậu nên lượng giá thể có hạn. Việc bón phân cung cấp dinh dưỡng là vô cùng quan trong. Tốt nhất nên bón phân định kỳ cho cây. Cứ 30 - 35 ngày/ lần, lượng phân bón 3 - 7 gram phân NPK/ 2 lít nước/ lần tưới. Đối với phân hữu cơ cung cấp 1 năm 1 lần bón vào mùa xuân có thể bón kết hợp khi thay chậu.

Xem thêm: Cytokinin DA - 6 Thuốc làm cây lớn - Thần dược cây trồng.

* Kỹ thuật đảo cây trà hoa vàng để điều khiển hoa vào dịp tết

- Điều khiển quá trình ra hoa của cây trà hoa vàng để hoa nở vào đúng dịp tết, là phương pháp nâng cao giá trị của cây thương phẩm.

- Hiện nay phương pháp đang được áp dụng nhiều nhất là biện pháp đảo cây.

- Việc đảo cây trà hoa vàng được tiến hành vào tháng 3 - 4 âm lịch hàng năm. Người trồng tiến hành đảo cây bằng cách xén bớt rễ cây hoặc làm một phân rễ tơ bị đứt. Đồng thời xiết nước hai lần. Khi xén bớt rễ cây, thì cây có hiện tượng bắt đầu ngọn rủ xuống là tưới từ từ nước cho cây hồi phục. Lượng nước tưới đưa vào từ từ. Lần thứ 2 chỉ tiến hành xiết nước cách lần 1 từ 20 - 25 ngày. Bỏ tưới cây 1 - 2 ngày khi ngọn cây bắt đầu rủ xuống thì lại tưới từ từ nước trở lại.

- Khi đảo cây khoảng 10 - 15 ngày thì tiến hành chăm sóc bón phân như bình thường trở lại.

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status