Tác dụng của chất điều hòa sinh trưởng Ethylen

Dinh dưỡng liên quan: Etilen (C2H4) - Ethylene

1. Tác dụng của Ethylen đối với sự chín của quả

Tác dụng sinh lý của ethylen

- Quá trình hô hấp ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và chín của quả. Khi quả chín đồng nghĩ với việc hô hấp của quả có sự điều chỉnh.

+ Đối với những quả hô hấp đột ngột (táo, mơ, mận, đào,...): Thời gian đầu khi quả bắt đầu chín thì cường độ hô hấp tăng mạnh, sau đó lại giảm mạnh tạo nên đỉnh hô hấp. Hàm lượng etylen cũng thay đổi theo cường độ hô hấp của quả, vì vậy ethylen đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hô hấp bột phát và kích thích quá trình chín của quả.

+ Quả hô hấp không bột phát (nho, cam, chanh,...) quá trình chín sản sinh ít Ethylen hơn.

Kết luận:

- Đối với những quả hô hấp bột phát sẽ sử lý quá trình chín dễ hơn là quả hô hấp không bột phát.

- Quả càng già lượng ethylen cần để xử lý chín càng thấp.

- Một số loại hoa mẫn cảm với ethylen như: Hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa lan,...chỉ cần 1 lượng nhỏ Ethylen cũng có thể làm hỏng các hoa này trong 1 thời gian ngắn.

2. Tác dụng của Ethylen đối với sự ngủ nghỉ của củ giống và hạt giống

Tác dụng của ethylen

Một số loại cây trồng, nếu gặp điều kiện ngoại cảnh bất thuận như: mùa đông băng giá, hoặc màu hè nắng nóng,....thường rơi vào trạng thái ngủ nghỉ. Cũng có 1 số loại cây trồng không phải gặp điều kiện bất thuận mà do bản chất sinh lý, kết thúc quá trình sinh trưởng nó sẽ rơi vào trạng thái ngủ nghỉ (cây lấy củ,...).

- Đối với 1 số loài Ethylen có tác dụng trong việc kích thích sự nảy nầm của hạt đang ngủ, nghỉ (phá ngủ nghỉ của 1 số củ hoa tuy lít, ảnh hưởng sự mọc mầm của củ khoai tây). Trong khi thông thường GA3 mới có tác dụng này.

- Trong sự nảy mầm của cây 2 lá mầm, thì tác dụng của ethylen rất quan trọng. Khi hạt nảy nầm đỉnh ngọn mới cần được bảo vệ bởi sự tác động sấu của ngoại cảnh (Sức ép của lớp đất phủ, tác động của côn trùng, các dịch hại có trong đất,...), tác dụng Ethylen giúp sự uốn cong của đỉnh ngọn, sự hình thành cái mũ bảo vệ, chống lại các tác động của ngoại cảnh (ứng dụng rõ rệt với 1 số cây họ đậu: đậu tương, đậu hà lan,...).

- Theo nghiên cứu thì hàm hượng Ethylen tăng đáng kể vào thời kỳ trước khi mọc mầm, vì vậy chúng ta có thể sử lý Ethylen tăng nảy mầm của hạt.

3. Tác dụng của Ethylen đối với sự phân hóa, và sinh trưởng của rễ cây

tác dụng của ethylen

- Như các bạn đã biết tác dụng đặc trưng của auxin và được sử dụng khá phổ biến kích thích sự phát triển và ra rễ bất định , của các cành giâm, cành chiết. Chất auxin ở nồng độ cao đã kích thích quá trình hình thành Ethylen trong cây.

+ Khi sử lý cành giâm bằng auxin đã có tác dụng kích thích hình thành 1 lượng nhỏ ethylen kết hợp với cành giâm, cành chiếu do bị tổn thương bởi vết cắt, vết khoanh cũng sẽ tạo ra 1 lượng Ethylen nhất định. Sự tổng hợp auxin từ 2 nguồn này đã kích thích sự ra rễ bất định (cơ chế này vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ).

- Ethylen ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Nếu môi trường Ethylen ít rễ sinh trưởng phát triển tốt. Nếu môi trường hàm lượng Ethylen cao thì sự sinh trưởng của rễ bị kìm hãm.

4. Tác dụng Ethylen đối với sự rụng

Một trong những tác dụng điển hình của Ethylen đối với cây trồng là có tác dụng làm rụng các bộ phận của cây.

- Ethylen có tác dụng mạnh mẽ đến quá trình vận chuyển ngang của auxin, do đó khi sử lý Ethylen với nồng độ thích hợp thì sẽ làm giảm hàm lượng auxin trong mô rõ rệt.

5. Tác dụng của Ethylen đối với sự ra hoa và phân hóa giới tính hoa

- Sự ra hoa của cây sẽ sảy ra đồng loạt khi sử lý 6h bằng Ethylen bằng ethylen với nồng độ 1600ml/l.

- Ethylen giúp tăng tỷ lệ hoa cái (họ bầu bí,...).

6. Tác dụng của Ethylen với sự tổn thương cơ giới và Stress

- Nồng độ Ethylen tăng lên đáng kể khi cây gặp Stress hoặc nị tổn thương cơ giới. Sản sinh ra nhiều ethylen có tác dụng giúp cây giảm sinh trưởng, giúp cây vượt qua được stress, tổn thương cơ giới, hạn nóng, rét,...

- Ethylen có tác dụng quan trọng trong quá trình tiết, vd: tiết gôm,...xảy ra khi cây bị con trùng hay vi sinh vật gây hại tấn công hoặc gặp Stress. Ở cao xu tác dụng tăng tiết mủ cao su, hiệu quả kinh tế cao.

7. Tác dụng Ethylen đối với sự gia hóa của các cơ quan và của cả cây

- Vàng lá là biểu hiện đặc trưng nhất ảnh hưởng của Ethylen đến quá trình già hóa của cây rau, hoa,...Nó liên quan đến quá trình phá hủy diệp lục, giảm hàm lượng protein trong lá, tăng hoạt tính của enzym phân giải,...

- Sự vàng lá có thể bị ảnh hưởng so sự góp mặt của GA3, auxin, xytokynin.

- Ethylen làm hạn chế quá trình phát triển của chồi, lá, rễ,..kìm hãm sự phát triển chồi, hạn chế sự phát triển của lá.

Nguồn: admin tổng hợp
DMCA.com Protection Status