Những nguyên nhân làm giảm đi hiệu quả của thuốc trừ sâu

Có rất nhiều câu hỏi được các nhà vườn, các người nông dân đặt ra khi đến các cửa hàng bảo vệ thực vật hoặc khi liên lạc với các công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật như: Sao phun mà bệnh trên cây không mấy thuyên giảm? Sâu hại không giảm được nhiều sau khi phun?... Sau đây chúng tôi xin chia sẻ các nguyên nhân thường gặp làm giảm đi hiệu quả của thuốc trừ sâu.

1. Xác định sai thời điểm sử dụng thuốc

- Phải nắm rõ được cụ thể đặc đặc điểm của đối tượng mà mình cần sử dụng. Đó là hiểu biết được quy luật xuất hiện, vòng đời của đối tượng gây hại để xác định được thời gian phun thuốc phòng ngừa mang hiệu quả cao.

- Ví dụ như: Đối với bệnh đạo ôn trên lúa, vào vụ Đông xuân, thời tiết lạnh, âm u, sương mù, ít nắng sẽ điều kiện tốt để cho bệnh phát sinh, phát triển. Nên trước đó ta phải tiến hành phun phòng cho cây lúa để cây có thêm sức đề kháng.

+ Và như trên cây bắp cải: Sâu xanh bướm trắng là loại sâu hại rất nguy hiểm. Cần theo dõi phát hiện kịp thời thời gian bướm nở rộ và đẻ trứng để phun thuốc khi trứng vừa mới nở. Nếu như không nắm bắt được các giai đoạn phát triển của bướm trắng, khi bạn phun vào thời kì bướm sắp đẻ hoặc sâu đang ở giai đoạn trưởng thành thì hiệu quả sẽ rất thấp.

Phòng trừ sâu xanh bướm trắng cho bắp cải

Phòng trừ sau xanh bướm trắng cho bắp cải

2. Khả năng kháng của sâu bệnh ngày càng tăng

- Sức đề kháng của sâu bệnh là một vấn đề thực sự cản trở toàn bộ chức năng của thuốc trừ sâu. Với sự gia tăng số lượng thuốc trừ sâu và thay thế giống liên tục, khả năng kháng sâu bệnh ngày càng mạnh, đặc biệt đối với các loại cây trồng chính như rau và trái cây. Khi việc sử dụng thuốc trở nên thường xuyên hơn, sức đề kháng của sâu bệnh được tăng lên nhiều lần.

Ví như sâu xanh, có thể kháng lại với 275 loại thuốc khác nhau.

3. Tác động của điều kiện thời tiết

- Tác dụng phòng ngừa của thuốc trừ sâu có liên quan mật thiết đến các điều kiện thời tiết khác nhau như: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió,… có tác động lớn đến sự xuất hiện của sâu bệnh, mô hình hoạt động và hiệu ứng kiểm soát. Ví dụ, ở  ngưỡng nhiệt độ môi trường từ 20-30 oC  là điều kiện tốt nhất để thuốc tếp xúc và phát huy hết tác dụng của mình, còn nhiệt độ dưới 8oC, thuốc diệt cỏ không dễ phát huy tác dụng của nó. Dưới nhiệt độ cao 35oC và chiếu sáng mạnh, thuốc trừ sâu hóa học rất dễ bay hơi và mất. Khi gió mạnh, chất lỏng dễ trôi, và không khí thổi cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu ứng. Khi sử dụng thuốc trừ sâu nhũ hóa, bắt buộc không có mưa trong vòng 24 giờ; khi sử dụng thuốc trừ sâu tiếp xúc, cần phải không đau trong vòng 48 giờ. 

Phun thuốc tron gđiều kiện hiệt độ tốt

Phun thuốc ở điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất

4. Hiện trạng giảm các thiên địch

- Do số lượng lớn thuốc trừ sâu có độc tính cao, tồn dư cao đã được sử dụng trong những năm qua, kẻ thù tự nhiên của sâu bệnh cũng đã bị giết trong khi tiêu diệt sâu bệnh.Do đó, sự cân bằng sinh thái bị phá hủy, các loài gây hại khó xử hơn, cuối cùng nó đã hình thành một vòng luẩn quẩn.

5. Chưa trang bị đươc đầy đủ các thông tin về sản phẩm sử dụng

- Trước khi sử dụng chưa tim hiểu hết thông tin như: nồng độ sử dụng, các pha, hay đối tượng phun kiến hiệu quả của thuốc không đạt được theo monh muốn của mình.

6. Những hạn chế của thuốc trừ sâu

- Phổ tác dụng của một số loại thuốc trừ sâu đang còn hạn chế. Một số loại thuốc trừ sâu chỉ có tác dụng kiểm soát tốt đối với một số loại sâu bệnh nhất định, nhưng chúng không có tác dụng đối với các loại sâu bệnh khác. Sẽ gây hạn chế trong việc sử dụng thuốc.

Nguồn: Admin tổng hợp
DMCA.com Protection Status