Nấm xanh, nấm trắng diệt côn trùng như thế nào?

Khoa học ngày càng phát triển, đã trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc ứng dụng các biện pháp quản lý dịch hại dựa vào quy luật của tự nhiên. Nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học là một công cuộc cách mạng bảo vệ mùa màng thì ngày nay lại dần được thay thế do đúng tính chất diệt không chọn lọc.

Với xu hướng pháp triển bền vững, thân thiện môi trường, các nhà khoa học, nhà nông đã quan tâm đến ứng dụng vi sinh vật đối kháng, côn trùng đối kháng để duy trì mật độ sâu bệnh hại dưới ngưỡng kinh tế trên đồng ruộng. Một trong những ứng dụng mang lại hiệu quả cao, được gọi là thuốc trừ sâu sinh học phải kể đến ứng dụng nấm xanh, nấm trắng trong phòng trừ tổng hợp. Phương pháp này đã và đang trở thành giải pháp mới được nhà nông quan tâm và áp dụng

Cách nấm trắng, nấm xanh diệt công trùng như thế nào?

Nấm trắng, nấm xanh diệt côn trùng như thế nào? Côn trùng nhiễm nấm trắng, nấm xanh bao lâu thì chết? Bào tử nấm xanh, nấm trắng lây nhiễm cao nhất lên côn trung trong bao nhiêu ngày?

1. Nấm xanh là gì?

- Tên kho học là Metarhizium anisopliae, thuộc họ Clavicipitaceae, bộ Hyphomicetes, lớp nấm bất toàn Deuteromycetes. Được phân lập từ côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bởi công nghệ lên men.

- Là loại nấm ký sinh trên các loại côn trùng thuộc bọ cánh cứng, cánh thẳng như rầy nâu, bọ dừa, sâu đo, sâu xanh, châu chấu, … có thể gây bệnh và làm chết với khoảng 50 họ gồm khoảng 200 côn trùng.

2. Nấm trắng là gì?

- Tên khoa học Beauveria Bassiani, thuộc họ Moniliales, lớp Deuteromycetes. Được phân lập từ sâu đục thân ngô Ostrinia nubilalis (bộ cánh vảy, họ Pyralidae) ở vùng phía Bắc nước Pháp.

- Nấm ký sinh trên các loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và nhện. Hiện nay ở nước ta, Nấm trắng được ứng dụng rất hiệu quả trong việc tiêu dieetn các loài côn trùng như rầy nây, rệp sáp, bọ xít, sâu cuốn lá, sâu đo, sâu róm, nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng, …

Xem thêm: Vi nấm trăng Beauviri Basiana - diệt sâu bệnh hại.

3. Nấm xanh, nấm trắng diệt côn trùng bằng cách nào?

- Nấm xanh - nấm trắng được phun lên cây, vào đất, … Khi côn trùng tiếp xúc lên cơ thể, ăn phải thì nấm sẽ ký sinh, tạo thành ổ dịch trong cơ thể côn trùng, rồi từ đó lây nhiễm cho cả đàn.

- Khi tiếp cận trên côn trùng, tiến hành xâm nhập qua lớp biểu bì, vào cơ thể côn trùng, tạo ra nhiều tiểu thể trong huyết tương. Những tiểu thể này ăn mòn các tế bào bạch huyết, giết chết côn trùng. Cơ thể côn trùng trở thành ổ dịch, không gây biến dạng hình thể nhưng làm côn trùng rắn hơn. Khi gặp độ ẩm thích hợp, nấm trổ ra khỏi bề mặt cơ thể côn trùng, tạo ra lớp nấm phí ngoài cơ thể. Lớp nấm này thạo thành conidi để tiếp tục truyền nhiễm sang côn trùng khách.

- Thời gian ủ bệnh trên cơ thể côn trùng khoản 2 ngày, diết chết côn trùng sau 7-10 ngày. Khi côn trùng chết, bảo tử nấm mọc ra phía ngoài, phát tán mạnh vào không khí, có hiệu lực lây nhiễm lên côn trùng trong khoảng 15-20 ngày.

4. Ý nghĩa của ứng dụng nấm xanh, nấm tăng trong nông nghiệp

- Nấm xanh, nấm trắng được ứng dụng như một loại thuốc trừ sâu sinh học. Có hiệu quả cao diệt được hơn 200 loài côn trùng: sâu xanh, sâu xám, sâu khoang, sâu róm, rệp, nhện, …

- Không tác động đối với động vật máu nóng nên an toàn cho người và động vật.

- Đối với cây dâu tằm thì không sử dụng.

- Nấm trắng, nấm xanh có thể tự duy trì mật độ trên đồng ruộng trong thời gian dài, có tác dụng hạn chế mật độ gậy hại cho cây trồng.

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status