Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Những giống mận của nước ta có chất lượng cao, được ưa chuộng, có thể sản xuất thành hàng hóa cho cả nội tiêu và xuất khẩu là:

1. Mận Tam Hoa

- Là giống có nguồn gốc từ Quảng Đông - Trung Quốc, được nhập nội lần đầu tiên tại trại An Lão (Hải Phòng) và nông trường Hoành Bồ (Quảng Ninh) vào những năm 70. Đặc điểm mận Tam Hoa là cành to, vỏ quả màu tím xanh nhạt, ăn giòn, mùi thơm, vị ngọt, giống vị đào chín. Mận tam hoa được người tiêu dùng ưa chuộng.Trọng lượng trung bình từ 20-60 g/quả.

Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa

- Mận Tam Hoa sau đó được trồng nhiều ở các vùng núi phía bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. Lào Cai và Sơn La là hai tỉnh có diện tích trồng mận khá lớn chủ yếu là mận Tam Hoa.

- Cây từ 5 -7 tuổi có thể cho năng suất 50 – 70kg quả, khi quả chín hàm lượng đường tổng số có thể lên đến 12%, độ axit khoảng 0,6%. Mận Tam Hoa chín vào cuối tháng 5 đầu tháng 6, sử dụng làm quả tươi chín hoặc đóng hộp.

2. Mận Hậu

- Quả to, màu xanh thiitj dày, hạt nhỏ và dóc hạt, vị giòn, không đắng, có thể sử dụng khi còn xanh già, khối lượng quả trung bình 20 – 30g/quả. Khi xanh vàng, thịt quả rất giòn, có vị ngọt, nhũn.

Mận Hậu

Mận Hậu

- Thời gian chín vào trung tuần tháng 7. Giống này chỉ thích hợp với điều kiện vùng cao, vùng thấp trồng được nhưng cây phát triển chậm và khó ra hoa kết quả. Trồng nhiều ở vùng Bắc Hà, Mường Khương tỉnh Lào Cai.

3. Mận Thép

Mận thép

Mận Thép

- Trồng phổ biến ở vùng ven biển sông Hồng: Yên Bái, Phú Thọ và rải rác ở nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc. Mận thép ra hoa tháng 12 và chín vào tháng 4, tháng 5 hàng năm. Cây có sức chống chịu khá tốt, quả khi chín màu vàng, quả nhỏ, giòn, ít chua, khi chín quả vẫn rất cứng. Trọng lượng trung bình từ 10-29g/quả. Mận thép có khả năng thích ứng rộng, có thể ra hoa kết quả ở những vùng thấp.

4. Mận Tả Van

Mận Tả Van

Mận Tả Van

- Vỏ quả mầu tím, ruột vàng còn gọi là mận đường. Quả to, vị ngọt khi chín. Cũng có loại vỏ tím, ruột tím gọi là mận máu (mận đỏ). Loại ruột vàng, lá xanh đậm, quả to, vị ngọt ( khi chín). Loại ruột tím quả to hơn và nhiều nước, khi chín có vị chua vừa, giòn, thơm. Cây to, khỏe, phân cành thẳng, sai quả.

5. Mận Tráng Li

- Quả to giống mận Hậu. Khi chín có mầu vàng nhạt, thịt quả giòn, nhiều nước, không dóc hạt, chua hơn mận hậu. Khả năng bảo quản kéo dài.

Mận Tráng Li

Mận Tráng Li

Tóm lại, các giống mận của nước ta tương đối nhiều, nhưng chỉ có mận Tam Hoa, mận Hậu là có chất lượng cao, nổi tiếng. Tiếp theo là giống Tráng li, Tả Van có phẩm chất vừa. Những giống trên đây cần khuyến cáo phát triển rộng rãi.

Nguồn: Giáo trình Mô - đun 05: Trồng cây đào, lê, mận (Bộ NN và PTNT)
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status