Lúa "tốt lốp" (thừa đạm) và biện pháp khắc phục

Cây trồng liên quan: Cây lúa

Các biểu hiện của cây lúa bị tốt lốp (thừa đạm)

Lá dài thượt và rối lá, khóm lúa không gọn gàng, lá và trục khóm có hình quả chuối đang bóc; lúa rất dễ nhiễm các bệnh về nấm và vi khuẩn.

Kiểm tra cây lúa bị tốt lốp

Kiểm tra cây lúa bị tốt lốp

Hiện lúa chiêm xuân ở một số địa phương miền Bắc trong giai đoạn từ đứng cái đến ôm đòng, bà con tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số diện tích bị tốt lốp.

Trong điều kiện thuận lợi, ruộng lúa được bón phân cân đối và đủ dinh dưỡng sẽ sớm đẻ nhánh và đẻ tập trung, khóm to.

Khi bước vào thời kỳ đứng cái có biểu hiện cây lúa khỏe mạnh (không bị tốt lốp), lá chuyển màu hơi hanh vàng, nhọn lá, khóm lúa gọn gàng và đứng ở tư thế như hình cái rọ cá rô dựng ngược; các bệnh về nấm và vi khuẩn ít khi phát sinh phá hại.

Sau này, cùng với yếu tố thời tiết thuận lợi và công tác chăm sóc tốt, lúa sẽ trỗ thoát nhanh, nhanh chín và tỷ lệ hạt chắc cao.

Ngược lại, khi bước vào thời kỳ đứng cái lúa sẽ biểu hiện tốt lốp, các lá dài thượt và rối lá, khóm lúa không gọn gàng, lá và trục khóm có hình quả chuối đang bóc; lúa rất dễ nhiễm các bệnh về nấm và vi khuẩn. Sau này, lúa trỗ chín kéo dài, dễ bị sâu rầy và bệnh lem lép hạt, giảm năng suất và chất lượng thu hoạch .

Trong số diện tích bị tốt lốp này, thường là các giống mới và gieo cấy ở trà xuân muộn như NB01, TBR225, BC15, Nàng Xuân.

Nguyên nhân do ở thời kỳ mạ và sau cấy gặp thời tiết diễn biến khắc nghiệt làm lúa chậm sinh trưởng, phát triển hoặc phải gieo cấy lại nên bà con đã khắc phục bằng cách tăng cường bón các loại phân với mọi hình thức.

Về sau thời tiết đã bớt khắc nghiệt, có mưa rào xen kẽ cộng với nguồn dinh dưỡng tiềm tàng đã làm cho lúa thừa dưỡng chất, lượng đạm tự do trong cây cao. Lúa chậm thành thục (trẻ lâu), nhiều bà con còn lo là lúa đực.

Khắc phục cây lúa bị tốt lốp (thừa đạm)

- Nắm bắt những đặc trưng của ruộng bị tốt lốp và tìm rõ nguyên nhân. Từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả.

- Bổ sẵn lỗ để tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa rào bất thường.

- Với chân ruộng chủ động về tưới tiêu, nên thực hiện luân phiên 2 lần liên tục giữa tháo cạn nước với duy trì mực nước trong ruộng từ 3 - 5 cm theo chu kỳ 4 - 5 ngày. Sau đó, tiếp tục duy trì mực nước 3 - 5 cm như hàng vụ để cây lúa khỏe trở lại, ôm đồng và trỗ chín tốt.

- Trong điều kiện không tiêu thoát được nước, nên rắc Kaly clorua của Nga, Canada hoặc Israel với lượng 3 kg/sào/lần, rắc vào chiều mát không mưa; rắc làm 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 2 - 3 ngày để không bị sốc.

- Không nên cắt xén lá vì rất nhiều nguồn bệnh trên đồng ruộng, nhất là gặp mưa to gió lớn, điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây hại.

- Ở thời kỳ trước và sau trỗ thoát 1 tuần, nên phun phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, vi khuẩn bằng 1 trong các thuốc Ychatot 900SP, Kasumin 2L; rầy nâu và bọ xít bằng 1 trong các loại thuốc Chatot 600WG, Đích bách trùng 90SP, Actara 25WG.

Chú ý: Pha theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc, phun 12 lít nước thuốc cho 5 - 7 thước, phun đều trên mặt lá đòng và bông lúa; phun vào chiều mát không mưa.

Nguồn: Nguyễn Hữu Vân/Báo nông nghiệp Việt Nam
Bài liên quan
  • Phòng, trừ rầy nâu hại lúa Chiêm Xuân Phòng, trừ rầy nâu hại lúa Chiêm Xuân
    Để bảo vệ an toàn cho cây lúa khỏi bệnh rầy nâu, đặc biệt là trà lúa Xuân muộn, người dân nên bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện các xứ đồng có mật độ rầy cao...
  • Bón thúc đẻ nhánh cho lúa vụ chiêm xuân Bón thúc đẻ nhánh cho lúa vụ chiêm xuân
    Năng suất lúa được hình thành dựa trên các yếu tố: Số nhánh hữu hiệu/đơn vị diện tích x Số hạt chắc trên bông x Trọng lượng hạt. Trong các yếu tố trên yếu tố...
  • Kỹ thuật chăm sóc lúa chiêm xuân năm 2017 Kỹ thuật chăm sóc lúa chiêm xuân năm 2017
    Vụ xuân 2017 được dự báo là vụ xuân ấm và khô; bên cạnh đó trời ít mưa, ẩm độ không khí rất thấp (dưới 60%) điều này đã làm ảnh hưởng tới lúa cấy và gieo thẳng giai đoạn đầu vụ.
DMCA.com Protection Status