Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

Hoa nhài nhật được du nhập vào nước ta vài năm trở lại đây. Nhưng với đặc tính dễ trồng, sắc hoa đẹp, hương thơm nhẹ đã ngày càng phổ biến trồng các khuân viên vườn nhà. Hiện nay có nhiều gia đình việt quan tâm đến việc trồng loài hoa này với nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy để bạn đọc có thêm thông tin về cách trồng cây hoa nhài nhật, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ chụ thể như sau:

Cách trồng hoa nhài nhật cho hoa quanh năm

1. Thông tin cần thiết về cây hoài nhài nhật

- Hoa nhài nhật có tên tiếng anh: Manaca Rain – tree, thuộc họ cà: Solanaceae. Hoa có nguồng gốc từ Brazil và được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa nhài nhật được du nhập vào khoảng vài năm trở lại đây và có tên khác như lài nhật, lài hai màu, …

Tô điểm vườn nhà bằng sắc hoa trắng tím của hoa nhài nhật thơm ngát

- Là loại cây thân gỗ nhỏ, cây có kích thước trung bình, chiều cao cây từ 2 – 3 m. Cây có thân dài, mọc thẳng, phân cành nhiều, vỏ cây có vết nứt dọc. Lá của hoa nhài nhật có màu xanh đậm, phiến lá nhẵn, có kích thước dài từ 8 – 10 cm, rộng từ 3 – 5 cm, hình giáo nhọn đầu, mặt dưới có ngân lá nổi. Hoa thường mọc ở đầu cành, là dạng hoa đơn có từ 2 – 3 bông.Những hoa cùng cuống hoa hợp thành ống rộng chia thành 5 thùy xòe rộng. Khi hoa bắt đầu nở có màu tím khi hoa sắp tàn chuyển sang màu trắng, có hương thơm nhẹ thoang thoảng, thời gian nở của hoa từ 3 – 5 ngày mới tàn.

- Cây hoa nhài nhật có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện sinh trưởng khác nhau. Không yêu cầu về chất đất trồng nhiều có thể trồng trên đất nghèo dinh dưỡng, …Cây thường dễ điều tiết ra hoa theo ý muốn. Khi chồi non mọc là lúc cây ra hoa.Nếu trồng tự nhiên hoa thường nở từ tháng 4 – 5 và tháng 9 – 10.Hoa ít kết quả ở nước ta.

Xem thêm < 4-CPA-Na 98% Hạn chế rụng trái non giúp tăng năng suất cây trồng >

2. Ý nghĩa và giá trị từ việc trồng cây  hoa nhài nhật

- Với sắc hoa đổi màu từ màu tím sang màu trắng, mùi thơm nhẹ cây hoa nhài nhật đã cuốn hút người trồng để làm cảnh trang trí khuân trang nhà, sân vườn, công viên, tô đẹm cảnh quan.

- Trong phong thủy, hoa nhài nhật mang ý nghĩa tốt lành. Khi trồng cây nhài nhật trong không gian nhà đây là cách hút nhưng năng lượng tốt đến ngôi nhà. Với hai sắc màu tím trắng phù hợp với người thuộc thính hỏa, kim.

Bật bí ý nghĩa phong thủy từ hoa nhài nhật

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

3.1 Trồng hoa nhài nhật vào mùa nào trong năm

- Hoa nhài nhật là cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có khả năng thích ứng nhiều điều kiện khác nhau.Vì vậy có thể trồng quanh năm.Tuy nhiên để cây nhanh phát triển cho hoa nên trồng vào mùa xuân hoặc cuối mùa mưa.

- Đối với các tỉnh thuộc Miền Bắc nên trồng từ tháng 2 – 3.Khu vực Miền Nam trồng vào tháng 8 – 9.Những nơi có khí hậu mát mẻ có thể trồng quanh năm.

Trồng hoa nhài nhật bon sai thu tiền tỷ

Xem thêm: Trồng dưa Pepino tại nhà cho quả to ngọt

3.2 Chuẩn bị đất và giống trồng cây hoa nhài nhật

- Đất trồng: Cây hoa nhài nhật có thể trồng trực tiếp xuống đát hoặc trồng trong chậu.

+ Đối với trồng trực tiếp nên chọn vị trí đất tơi xốp, thoát nước tốt.Cây hoa nhài nhật không kén đất.Nếu trồng nơi có chất đất kém cây sinh trưởng phát triển chậm.Việc đào hố trồng nên tiến hành trước khi trồng khoảng 20 ngày. Kích thước hố đào tùy vào bầu cây con, nhưng thông thường kích thước hố là 60 x 60 x 60 cm. Sau khi đào hố tiến hành bón lót phân hữu cơ với lượng 2  kg.

+ Chuẩn bị giá thể trồng trong chậu: Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Thưởng thức mùi hoa thơm ngát từ hoa nhài nhật trồng trong vườn nhà

- Giống hoa nhài nhật: Cách trồng hoa nhài nhật thường trồng bằng phương pháp giâm cành. Có thể cắt cành để giâm đến khi ra rễ rồi đem trồng. Hoặc có thể mua giống cây con trên thị trường để trồng. Lưu ý nên chọn cây giống khỏe mạnh, mập, nhiều tán cây, chiều cao đạt từ 30 – 50 cm, sạch sậu bệnh.

Xem thêm < Cytokinin - 6BA Tăng tỷ lệ nảy mầm hạt giống >

3.3 Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài nhật

- Cách trồng hoa nhài nhật: Sau khi mua cây giống về nhẹ nhàng tháo túi bầu tránh làm tổn thương bộ rễ. Đặt cây vào chỉnh giữa chậu hoặc hố đã chuẩn bị sẵn.Trông xong cần phủ một lớp rơm khô, cỏ mục lên trên để giữ ẩm cho cây.Tiến hành tưới nước cho cây nhanh bén rễ phát triển.

- Chế độ nước tưới cho cây giai đoạn chăm sóc: Là cây có khả năng chịu khô, không chịu úng nên cần lưu ý chế độ nước cho cây. Duy trì độ ẩm đất từ 60 – 65%.Muốn cây ra hoa nhiều, nở đồng loạt có thể áp dụng biện phát xiết nước, hãm nước cho cây.Giai đoạn ra hoa nên ngày tưới 1 lần với lượng nước vừa phải, không tưới nhiều cho cây dễ gây chết cây.

Kỹ thuật trồng hoa nhài nhật đơn giản

- Bón phân thúc cho cây hoa nhài nhật: Là cây dễ trồng, nhưng khả năng phát triển trung bình nên việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trước các đợt điều chỉnh ra hoa là điều cần thiết. Sau trồng cây bén rễ thì nên tưới phân bón định kỳ cho cây 15 – 20 ngày/lần. Lượng phân bón mỗi lần bón thúc từ 10 – 15 gram/4 lít nước tưới cho cây.

- Chế độ cắt tỉa: Tiến hành cắt tỉa sau mỗi đợt ra hoa. Nên cắt tạo tán theo ý muốn, cắt các cành yếu, cành sâu bệnh hại tạo độ thông thoát cho tán cây. Kỹ thuật cắt tỉa hợp lý sẽ kích thích cây sinh trưởng phát triển mạnh và đồng thời cho ra các đợt hoa liên tiếp trong năm.

Xem thêm: Cách trồng Su su trên sân thượng sai trĩu quả

Giá trị cây nhài nhật cổ lên đến trăm triệu

Nguồn: Admin tổng hợp - NO
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status