Kỹ thuật trồng hoa dạ uyên thảo nhiều màu bằng hạt đẹp mắt

Hoa dạ uyên thảo hay còn gọi là dạ yến thảo là cây hoa cảnh được trồng trên các chậu nhỏ đặt trên ban công, trước nhà làm cây trang trí. Cây dạ yến thảo mang nhiều màu sắc bắt mắt, nếu chăm sóc tốt cây có thể cho ra hoa cả 4 mùa, màu sắc sặc sỡ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc cây dạ uyên thảo cho cây ra nhiều hoa.

1. Chuẩn bị giống và dụng cụ trồng

1.1. Chuẩn bị giống trồng tiêu chuẩn

- Trồng cây dạ uyên thảo nhiều màu sắc bạn có thể sử dụng hạt giống ươm cây con và trồng. Chọn hạt giống uy tín chất lượng tại các cửa hàng uy tín hoặc trên các trang website uy tín để mua được hạt giống tốt nhất.

Hạt giống hoa dạ uyên thảo RaDo

Hạt giống hoa dạ uyên thảo RD 813

1.2. Chuẩn bị dụng cụ trồng

- Chuẩn bị khay ươm hạt giống, giá thể ươm hạt giống

- Chuẩn bị chậu, giỏ, thùng xốp trồng có lỗ thoát nước tốt, chuẩn bị đất trồng cây dạ uyên thảo tốt, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Bạn cũng có thể mua đất tại các cửa hàng chuyên bán vật tư nông nghiệp hoặc bán cây cảnh uy tín để chọn mua đất về trồng.

2. Cách ươm cây con và trồng cây dạ uyên thảo

- Bạn có thể gieo hạt dạ uyên thảo vào tháng 5-6

- Bạn có thể gieo trực tiếp cây dạ uyên thảo vào chậu, giỏ để trồng. Giắc đều hạt giống lên chậu hoặc bồn hoa nơi trồng cố định cây dạ uyên thảo, sau khi gieo hạt sử dụng bình phun nước nhẹ nhàng khắp chỗ trồng hoa, tránh để trôi hạt hoặc hở hạt lên mặt đất. Để ở chỗ mát tránh ánh nước mặt trời.

- Nên để hạt giống cây dạ uyên thảo lên đều và không bị mất màu, bạn nên gieo vào khay ươm để hạt lên cây tốt thì chuyển vào trồng chậu, bồn. Cách làm này tuy hơi tốn kém và mất thười gian nhưng tỉ lệ cây lên mầm cao hơn và có thể chọn được màu sắc khác nhau trong cùng một chậu trồng.

Cytokinin - 6BA 99% (Siêu kích chồi, bật búp) Hormone 6-BAP

Xem thêm - Cytokinin - 6BA 99% (Siêu kích chồi, bật búp) Hormone 6-BAP

- Khi  đã chuẩn bị được  khay ươm bạn rải khoảng 3 - 5cm đất  lên khay, sau đó lấy bình xịt phun sương, phun nhẹ làm ẩm, (lưu ý không phun quá nhiều, tránh tình trạng hư hạt), và tiến hành rải hạt đều lên bề mặt các lỗ trên khay..

- Tiếp tục rải một lớp đất mỏng chừng 0,5cm lên trên các bề mặt hạt giống.

- Những ngày tiếp theo tưới 4 - 6 lần/1ngày bằng vòi phun sương loại nhỏ. Để khay ươm dạ uyên thảo vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Sau khi gieo 5-7 ngày sau hạt bắt đầu nảy mầm, tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây có 3-5 lá thật tiến hành bấng cây trồng vào chậu hoặc bồn đã chuẩn bị trước. Một giỏ, chậu treo bình thường có thể trồng 1-2 cây là vừa đủ, nếu bạn trồng vào chậu to hoặc bồn thì có thể trồng thêm cây với lượng tùy thuộc vào kích thước chậu.

- Trước khi trồng cần lưu ý đưa khay mầm ra ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày và tăng dần phơi nắng lên mỗi ngày 10-15 phút, để cây có thể bắt đầu thích nghi dần với ánh nắng mặt trời trước khi trồng.

3. Cách chăm sóc cây dạ uyên thảo cho ra nhiều hoa

3.1. Cung cấp nước tưới cho cây dạ uyên thảo

- Sau khi trồng cây con vào chậu hoặc giỏ treo bạn cần đặt cây con vào chỗ thoáng mát trong vài ngày đầu để cây con có thể thích nghi và bén rễ nhanh.

- Cây dạ uyên thảo là dạng cây ưa sáng nên khi cây cứng cáp nên chuyển cây dần ra chỗ có ánh sáng để cây có thể hấp thụ được ánh sáng, quang hợp.

- Thường xuyên tưới nước cho cây, từ 1-2 lần/ngày, tưới nước đủ ẩm cho cây không nên tưới quá đậm để tránh cây bị úng nước. Sử dụng bình dạng xịt nhỏ để tưới cho cây, hoặc bạn cũng có thể sử dụng thêm chất giữ ẩm cho cây để tăng độ ẩm, hạn chế công và lượng nước tưới cho cây.

3.2. Bón phân cho cây dạ uyên thảo

- Mỗi tuần, bón phân NPK cho cây bằng cách hòa loãng 1 muỗng phân với 2 lít nước. Tưới đều xung quanh gốc cây và tưới thêm nước sạch. Có thể bạn dùng thêm phân chuyên dùng cho cây hoa để yêm tâm hơn trong việc chăm sóc.

Hoa dạ uyên thảo nhiều màu sắc rực rỡ

Hoa dạ uyên thảo nhiều màu sắc rực rỡ

- Bạn cũng có thể sử dụng Cytokinin 6-BA kết hợp với CCC – Clorua Chloride TC 98% phun cho cây để cây. Giúp cây khống chế sự phát triển của ngọn, kích thích sự phát triển của chồi nách và cho cây ra hoa tập trung. Bí quyết ấy đã được các nhà vườn trồng hoa lớn áp dụng nhiều và rất thành công.

3.3. Kỹ thuật sang chậu và bấm ngọn cho cây dạ uyên thảo

- Sang chậu: Nếu cây sinh trưởng phát triển nhanh, bạn có thể sang chậu lớn hơn cho cây để cây phát triển dễ dàng hơn.

Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)

Xem thêm - Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% (Ức chế sinh trưởng, tạo dáng hoàn hảo)

+ Bấng toàn bộ cây và đất trồng từ chậu nhỏ đặt sang chậu to hơn và thêm đất trồng vào chậu làm sao cho chặt và giữ được cây. Sau khi sang chậu cho cây dạ uyên thảo cần tiến hành tưới nước ngay cho cây.

- Bấm ngọn: Khi cây cao khoảng 20 cm thì nên bấm ngọn để cây mọc thêm nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho nhiều hoa hơn.

+ Nếu trời mưa to, nên di chuyển cây vào trong nhà vì dạ yến thảo là loại thân thảo, không chịu được úng nước.

- Thường xuyên theo dõi cây, loại bỏ lá vàng, lá úa để tránh hiện tượng sinh nấm bệnh và lây lan sang các cây khác.

Dạ uyên thảo yểu điệu giống như chính cái tên của mình, thế nhưng nó lại mang một sức sống mãnh liệt, vẽ đẹp thanh tao. Trồng dạ uyên thảo trong nhà giúp không gian ngôi nhà bạn luôn tươi mát.

Nguồn: Admin tổng hợp - LP
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status