Kinh nghiệm xử lý khi cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

Trong thực tế trồng cây bưởi da xanh nhiều nhà vườn gặp trường hợp cây bưởi vừa ra hoa vừa ra đọt non. Khi đó nếu không đủ kinh nghiệm xử lý sẽ ảnh hưởng trược tiếp đến lứa hoa, quả và tác động trực tiếp đến năng suất của cây bưởi da xanh. Có nhiều bạn đọc đã rất quan tâm đến vấn đề này. Vậy cách xử lý như thể nào khi gặp cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non thích hợp nhất, qua bài viets này cẩm nang cây trồng xin chia sẻ chi tiết nhất để bạn đọc có thể thành công trong việc xử lý trường hợp này như sau:

Quy trình xử lý khi cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non

1. Nguyên nhân cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non

- Trong thực tế ít có thể phân hệ nguyên nhân chính dẫn đến cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non. Trường hợp này có thể là do cả quá trình sinh trưởng phát triển của cây ở giai đoạn trước do quá trình chăm sóc không cần đối, hoặc do điều kiện thời tiết thực tế mỗi năm canh tác.

Cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non

- Theo kinh nghiệm của các nhà vườn chia sẻ thì có một số nguyên nhân cần lưu ý như: Giai đoạn chăm sóc trước khi xử lý cho cây bưởi da xanh da hoa đã sử dụng nhiều dinh dưỡng không cân đối tạo cho cây trồng sinh trưởng phát triển cả hai quá trình sinh trưởng dinh dưỡng và quá trình sinh thực. Sử dụng dinh dưỡng có hàm lượng đạm cao xử lý ra hoa khi chồi cây quá già cũng dẫn đến cây vừa ra hoa vừa ra đọt non.

- Chế độ điều tiến nước không hợp lý dẫn đến cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non. Ở giai đoạn xiết nước xử lý ra hoa cho cây bưởi, nếu việc tưới nước trở lại cho cây bưởi gây sốc thì cây bưởi sẽ ra đọt non. 

Xem thêm < Amino Acid chứa 17 loại Axit Amin tăng năng suất cây trồng >

2. Nguyên lý ưu tiên của cây khi vừa ra hoa vừa ra đọt non

- Khi cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non thì dinh dưỡng mà cây hút được sẽ phân tán để có thể nuôi cả đọt non và hoa.

- Ưu thế của cây trồng sẽ ưu tiên dinh dưỡng để nuôi đọt đầu tiên sau mới đến nuôi hoa. Do vậy nếu giai đoạn này do nhiều lý do khác nhau cây bưởi da xanh không hút đủ dinh dưỡng sẽ dẫn đến hoa sẽ bị rụng ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất quả của vụ này.

Nguyên lý ưu tiên dinh dưỡng trong cây trồng

Xem thêm: Kỹ thuật rung hoa, tỉa quả làm tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi

3. Cách xử lý khi cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non

- Có thể tác động bằng nhiều biện pháp khác nhau. Nhưng xử lý làm sao để khi cây bưởi nở hoa đậu quả thì cái đọt non đã chuyển sang già thì lúc này cây sẽ chuyển sang ưu thể nuôi hoa tăng khả năng đậu quả, giảm hiện tượng rụng hoa.

- Khi thăm vườn phát hiện vườn bưởi vừa ra hoa vừa ra đọt thì điều đầu tiên là tiến hành ngay để tác động đến cây trồng thông qua chế độ dinh dưỡng là chủ yếu. Để cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây bưởi da xanh vừa có khả năng nuôi đọt non và nuôi hoa.

Xem thêm < 4-CPA-Na Hạn chế rụng trái non, làm tăng năng suất cây trồng >

- Đối với việc cung ứng phân bón xuống gốc bưởi với lượng phân bón là 0,3 – 0,5 kg NPK hàm lượng cao như 17:5:23; 15:5:25; …+ 5 – 7 kg Phân hữu cơ có bổ sung nấm đối kháng + 0,3 – 0,5 kg phân trung vi lượng có hàm lượng Caxin cao. Phương pháp bón như thông thường: Tiến hành cơi rãnh theo hình chiếu của cây rộng 20 – 25 cm, sâu 5 – 10 cm, cho toàn bộ phân bón xuống rãnh, rồi tiến hành lấp đất kín phân bón. Tiếp là tưới nước ngày 1 – 2 lần liên tục 3 – 5 ngày để phân bón tan nhanh giúp cây trồng hấp thụ nhanh nhất.

- Phía trên tán cây cần xử lý thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ các chồi non giúp chồi non tránh một số loại côn trùng trích hút làm hỏng đọt. Lựa chọn thuốc bảo vệ đặc trị côn trùng như bọ trĩ, bọ xít muỗi, sâu vẽ bùa, … Đồng thời xử lý thuốc nấm để phòng trừ. Tiến hành pha thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phun trực tiếp lên các đọt non và chồi hoa chưa nở.

Quy trình xử lý thuôc bảo vệ thực vật cho cây bưởi da xanh

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân cây bưởi bị vàng lá, chết cây và biện pháp khắc phục hiệu quả

- Sau khi phun thuốc bảo vê thực vật khoảng 10 – 12 ngày tiếp tục phun bổ sung trung vi lượng để kích thích quá trình ra hoa đậu quả của cây bưởi bằng Canxi bo nhằm hạn chế việc hình thành tầng rời gây rụng hoa. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng Canxi cho toàn cây bưởi trong giai đoạn này.

- Tiếp đó phun định kỳ cung cấp dinh dưỡng qua lá cho cây bằng các dòng phân bón lá chứa axit a min với hàm lượng thấp. Đình kỳ 7 – 8 ngày phun một lần.

Trên đây là toàn bộ quá trình xử lý khi gặp trường hợp cây bưởi da xanh vừa ra hoa vừa ra đọt non, chúc bạn đọc xử lý thành công!

Xử lý chế độ dinh dưỡng tăng đậu quả cho cây bưởi da xanh

Nguồn: Admin tổng hợp (NO) - Nông nghiệp xanh
Bài liên quan
DMCA.com Protection Status